หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลี้ยงจิ้งหรีดสร้างรายได้

เนื้อหาโดย บก หนึ่ง กระแสใต้

กระบี่ : เกษตรกร ชาว อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ รวมกลุ่มเลี้ยงจิ้งโกร่ง หรือจิ้งหรีด สร้างรายได้เสริม ราคาสูง กก 175 บาท 

สมาชิกกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีด หมู่ 1 ตำบลคีรีวงศ์ อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ช่วยกันคัดแยกเลือกตัวจิ้งหรีด พันธ์อีโกร่ง ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ หลังจากเลี้ยงไว้ 58 วัน จิ้งหรีดจะวางไข่ เมื่อจับเสร็จ นำจิ้งหรีดแช่น้ำให้ตาย แล้วต้มประมาณ 10 นาที จนสุก คัดแยกบรรจุถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ส่งขายให้กับพ่อค้า ราคากิโลกรัมละ 175 บาท สร้างรายได้เสริมให้แก่สมาชิกเป็นอย่างดี  

นายสมนึก พรหมทอง ประธานกลุ่ม เกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีด หมู่ 1 ตำบลคีรีวงศ์ อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีสมาชิกเลี้ยงจิ้งหรีด จำนวน 32 ราย ส่วนใหญ่เลี้ยงจิ้งหรีดพันธ์ จิ้งโกร่ง เป็น ที่นิยมบริโภคเนื่องจากมีตัวขนาดใหญ่กว่าจิ้งหรีดและรสชาติอร่อยกว่า ระยะเวลาการเลี้ยง ตั้งแต่ ออกจากไข่ จนถึงวางไข่ ประมาณ 58 วัน ก็จับขายได้ เลี้ยงด้วย อาหารสำเร็จรูปและใบมันสำปะหลัง ก่อนจับ 2 วัน ให้ฝักทองเป็นอาหาร เป็นการล้างท้องจิ้งหรีด ลดกลิ่น ใบมันสำปะหลัง และอาหาร โดยแต่ละกล่อง จับได้ประมาณ 30 กิโลกรัม  

 

ช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา จิ้งหรีดของสมาชิกที่เลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอากาศร้อน จัด ทำให้ราคา สูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣เส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆80 ประเทศลงชื่อรับรองแถลงการณ์อธิปไตยยูเครน ไทยขอสงวนสิทธิ์ความปลอดภัยในการใช้เครื่องปรับอากาศและการระวังไฟไหม้เหตุผลที่อาจทำให้ไฟไหม้เครื่องปรับอากาศดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมสลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต"รสชาติแห่งวิถีอีสาน" แกงขมที่ต้องลองทริคการเลือกหอพัก-ห้องพักจากฮวงจุ้ย และเลือกเพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางสลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ผักล้างพิษ"เคล็ดลับสุขภาพดีจากธรรมชาติ"หอยแครง"ขุมทรัพย์ธาตุเหล็ก 5 ประโยชน์สุดทึ่ง"รสชาติแห่งวิถีอีสาน" แกงขมที่ต้องลอง"แกงส้มคู่ปลาเค็ม"ความสมดุลแห่งรสชาติที่ครองใจคนไทย"ที่ต่างชาติไม่รู้
ตั้งกระทู้ใหม่