หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ขนมไทยปักษ์ใต้ที่หาทานยาก

โพสท์โดย momon

 

ในแต่ละภาคมีขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ภาค เนื่องจากความแตกต่างทางด้านภูมิอากาศ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม  ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ขนมของแต่ละภาคมีความแตกต่างกันด้วย

 

จะเห็นได้ว่า ผู้คนแต่ละท้องถิ่นมักจะนำเอาสิ่งรอบตัวมาดัดแปลงเป็นขนม ซึ่งจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติซึ่งได้มาจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ 

 

ขนมบางชนิดจะทำเฉพาะเพื่อประเพณีใดประเพณีหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น ขนมลา ขนมบ้า ซึ่งเป็นขนมไทยปักษ์ใต้ที่ทำสำหรับงานบุญเดือนสิบเท่านั้น ถ้าหากเพื่อนๆ อยากรับประทาน จะต้องรอให้ถึงช่วงเทศกาลเท่านั้น 

 

สำหรับโพสนี้ ผู้โพสจึงอยากนำเสนอขนมไทยปักษ์ใต้ 7 อย่างที่หารับประทานค่อนข้างยากมาฝากเพื่อนๆ กัน  ดูสิว่าเพื่อนๆ จะรู้จักกันไหมน๊ะ

 

1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ฉาบน้ำตาลปี๊บหรือน้ำผึ้ง (เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือที่ชาวปักษใต้เรียกว่า หัวครก) ส่วนใหญ่ผู้ขายมักจะทำเป็นแพเล็กๆ วางบนใบมะม่วงหิมพานต์ อร่อย หวานมัน สุดๆ

 

 

2. มันขี้หนูต้ม รสชาติจะคล้ายๆ กับมันฝรั่งต้ม ที่ชาวปักษ์ใต้เรียกมันชนิดนี้ว่า “มันขี้หนู” เพราะมีรูปร่างเล็กๆ คล้ายขี้หนูนั่นเอง

 

 

3. ถั่วหรั่งต้ม รสชาติจะคล้ายๆ กับถั่วลิสงต้ม  

 

 

4. ลูกเนียงต้มกับมะพร้าวและน้ำตาล ลูกเนียงนั้นเป็นผักที่ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทานเป็นผักสด แต่เมื่อทำเป็นของกินเล่นแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

 

 

5. หม้อข้าวหม้อแกงลิง จะมีข้าวเหนียวกะทิอยู่ข้างใน รสชาติคล้ายๆ กับข้าวหลามแต่หวานมันกว่า และสามารถรับประทานตัวเนื้อของหม้อข้าวหม้อแกงลิงไปพร้อมๆ กับข้าวเหนียวได้ด้วย

 

 

6. ขนมเจาะหู มีรูปร่างคล้ายๆ โดนัท เป็นขนมในงานบุญเดือนสิบ

 

 

7. ขนมข้าวเม่าคลุกมะพร้าวอ่อน ผู้โพสไม่แน่ใจว่า เป็นขนมของชาวปักษ์ใต้ หรือภาคใด แต่หารับประทานค่อนข้างยาก จึงอยากนำรูปมาลงให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน

 

 

ผู้โพสเห็นขนมเหล่านี้แล้ว …. อยากกลับไปเที่ยวใต้ขึ้นมาทันที  ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหน มีโปรแกรมไปเที่ยวทางใต้ อย่าลืมแวะชิมขนมปักษ์ใต้เหล่านี้น๊า รับรองว่าจะติดใจกันเลยทีเดียว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://hive.blog/food/@tangmo/thai-desserts-are-my-favorites
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
momon's profile


โพสท์โดย: momon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บอลจบคนไม่จบ! จุดพลุไฟไหม้ตกใส่รถ!เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆เส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางคลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัลเด็กชายวัย 2 ขวบ วาดรูปขายรูปละกว่า 200,000 บาทเสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีสะพานพระราม ตามตำนาน รามเกียรติ์มีอยู่จริง !!!!!กวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอนสลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตทำความรู้จักกับ "อาม่าเหม้งจู" ในภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า"อื้อหือ อย่างสวยและงดงาม ภาพวาดสีน้ำมัน จากศิลปินชาวโปรตุเกศ แสดงภาพของอาณาจักรอยุธยาเมื่อ 500 ปีที่แล้ว80 ประเทศลงชื่อรับรองแถลงการณ์อธิปไตยยูเครน ไทยขอสงวนสิทธิ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัล“หนุ่ม กะลา” บวชแล้ว ได้ฉายาทางธรรม “ผู้มีแสงธรรมดั่งทอง”เด็กชายวัย 2 ขวบ วาดรูปขายรูปละกว่า 200,000 บาททำความรู้จักกับ "อาม่าเหม้งจู" ในภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า"กบที่หน้าตาคล้ายอึ่ง "กบฝนทะเลทราย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ผักล้างพิษ"เคล็ดลับสุขภาพดีจากธรรมชาติ"หอยแครง"ขุมทรัพย์ธาตุเหล็ก 5 ประโยชน์สุดทึ่ง"รสชาติแห่งวิถีอีสาน" แกงขมที่ต้องลอง"แกงส้มคู่ปลาเค็ม"ความสมดุลแห่งรสชาติที่ครองใจคนไทย"ที่ต่างชาติไม่รู้
ตั้งกระทู้ใหม่