7 ขนมไทยปักษ์ใต้ที่หาทานยาก
ในแต่ละภาคมีขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ภาค เนื่องจากความแตกต่างทางด้านภูมิอากาศ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ขนมของแต่ละภาคมีความแตกต่างกันด้วย
จะเห็นได้ว่า ผู้คนแต่ละท้องถิ่นมักจะนำเอาสิ่งรอบตัวมาดัดแปลงเป็นขนม ซึ่งจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติซึ่งได้มาจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ
ขนมบางชนิดจะทำเฉพาะเพื่อประเพณีใดประเพณีหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น ขนมลา ขนมบ้า ซึ่งเป็นขนมไทยปักษ์ใต้ที่ทำสำหรับงานบุญเดือนสิบเท่านั้น ถ้าหากเพื่อนๆ อยากรับประทาน จะต้องรอให้ถึงช่วงเทศกาลเท่านั้น
สำหรับโพสนี้ ผู้โพสจึงอยากนำเสนอขนมไทยปักษ์ใต้ 7 อย่างที่หารับประทานค่อนข้างยากมาฝากเพื่อนๆ กัน ดูสิว่าเพื่อนๆ จะรู้จักกันไหมน๊ะ
1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ฉาบน้ำตาลปี๊บหรือน้ำผึ้ง (เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือที่ชาวปักษใต้เรียกว่า หัวครก) ส่วนใหญ่ผู้ขายมักจะทำเป็นแพเล็กๆ วางบนใบมะม่วงหิมพานต์ อร่อย หวานมัน สุดๆ
2. มันขี้หนูต้ม รสชาติจะคล้ายๆ กับมันฝรั่งต้ม ที่ชาวปักษ์ใต้เรียกมันชนิดนี้ว่า “มันขี้หนู” เพราะมีรูปร่างเล็กๆ คล้ายขี้หนูนั่นเอง
3. ถั่วหรั่งต้ม รสชาติจะคล้ายๆ กับถั่วลิสงต้ม
4. ลูกเนียงต้มกับมะพร้าวและน้ำตาล ลูกเนียงนั้นเป็นผักที่ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทานเป็นผักสด แต่เมื่อทำเป็นของกินเล่นแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง
5. หม้อข้าวหม้อแกงลิง จะมีข้าวเหนียวกะทิอยู่ข้างใน รสชาติคล้ายๆ กับข้าวหลามแต่หวานมันกว่า และสามารถรับประทานตัวเนื้อของหม้อข้าวหม้อแกงลิงไปพร้อมๆ กับข้าวเหนียวได้ด้วย
6. ขนมเจาะหู มีรูปร่างคล้ายๆ โดนัท เป็นขนมในงานบุญเดือนสิบ
7. ขนมข้าวเม่าคลุกมะพร้าวอ่อน ผู้โพสไม่แน่ใจว่า เป็นขนมของชาวปักษ์ใต้ หรือภาคใด แต่หารับประทานค่อนข้างยาก จึงอยากนำรูปมาลงให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน
ผู้โพสเห็นขนมเหล่านี้แล้ว …. อยากกลับไปเที่ยวใต้ขึ้นมาทันที ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหน มีโปรแกรมไปเที่ยวทางใต้ อย่าลืมแวะชิมขนมปักษ์ใต้เหล่านี้น๊า รับรองว่าจะติดใจกันเลยทีเดียว