หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก๊วยพู้ vs ก๊วยเซียง ทายาทวีรบุรุษที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว

เนื้อหาโดย songintheclouds

ก๊วยพู้ บุตรสาวคนโตของ ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง หลานตาของมารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ  ตัวละครเอกจากมังกรหยกภาคแรก ตัวละครก๊วยพู้นั้น เป็นเหมือนการรวมเอาส่วนที่ไม่ดีขอบิดากับมารดาไว้ด้วยกัน โดยได้ถ่ายทอดเอานิสัยเอาแต่ใจตัวเองมาจากอึ้งย้งผู้เป็นมารดา และยังถ่ายทอดความไม่ฉลาดมาจากบิดาอีก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการอบรมเลี้ยงดูของ ก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งที่ตามใจมาตั้งแต่เด็ก

ก๊วยพู้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจ ตรงที่เป็นทายาทของตัวละครนำในมังกรหยกภาคก่อน หลาย ๆ คนคาดหวังว่าธิดาของก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้งนั้นจะต้องออกมาเป็นยอดคน แต่ท่านกิมย้งกลับให้ก๊วยพู้เอาแต่ส่วนที่ไม่ดีข้อบิดามารดามา ก๊วยพู้นิสัยไม่ดี วู่วาม ชอบเอาชนะ ชอบโอ้อวด ขี้ดูถูกดูแคลนผู้อื่น ชอบโอ้อวด ชอบเอาชนะ และถือว่าตัวว่าเป็นธิดาของวีรบุรุษที่ชาวยุทธต่างยกย่อง นางมักจะยกชื่อของบิดามารดามาใช้อยู่เสมอ ๆ ทั้งที่ตัวเองก็ฝีมือด้อยและเบาปัญญา

นางเป็นคู่อริกับเอี้ยก้วยมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตมาด้วยความหล่อเหลาและมีเสน่ห์ของพี่เอี้ย ก๊วยพู้จึงแอบชอบเอี้ยก้วย แต่เอี้ยก้วยปฏิเสธการแต่งงานกับนาง ก๊วยพู้ทั้งโกรธและอับอายจึงตัดแขนขวาเอี้ยก้วยขาด และยังเป็นคนซัดเข็มพิษใส่เซียวเหล่งนึ่ง ทำให้เอี้ยก้วยกับเซียวเหล่งนึ่งต้อง บาดเจ็บ ภายหลังนับว่านางยังมีบุญที่สำนึกได้ เอี้ยก้วยจึงให้อภัยนาง

ก๊วยเซียง บุตรสาวคนที่ 2 ของก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้ง มีน้องชายฝาแฝดชื่อ ก๊วยพั่วลั่ว เกิดห่างจากพี่สาวก๊วยพู้ประมาณ 16 ปี ก๊วยเซียงเกิดวันที่ 24 เดือนสิบ วันที่เมืองเซียงเอี้ยงถูกมองโกลโจมตี ชื่อก๊วยเซียงมาจากชื่อเมือง เซียงเอี้ยง (แซ่ก๊วย + เซียงเอี้ยง) ซึ่งอึ้งย้งเป็นผู้ตั้ง

ชีวิตของแม่นางรองก๊วยนับว่าโลดโผนตั้งแต่เกิด (คล้ายเอี้ยก้วยเลย รายนั้นโลดโผนผจญภัยตั้งแต่อยู่ในท้องมกเนี่ยมชื้อ) ก๊วยเซียงได้เกิดที่เมืองเซียงเอี้ยงในขณะที่กำลังสู้รบกับกองทัพมองโกล ส่งราชครูจักรทอง กิมลุ้นลอบเข้ามาในเมือง เพื่อหวังจะกำจัดก๊วยเจ๋งและพวกให้หมดสิ้น ก๊วยเซียงเกิดขึ้นมาในช่วงเวลาที่กำลังคับขันถึงที่สุด อึ้งย้งขอให้เซียวเหล่งนึ่งพาทารกน้อยก๊วยเซียงหนีไป

หลังจากเกิดมาไม่ถึงชั่วยาม ก๊วยเซียงต้องผ่านประสบการณ์ไปอยู่ในมือของยอดฝีมือมากมายที่พยายามแย่งชิงตัวนาง ตั้งแต่เซียวเหล่งนึ่ง เอี้ยก้วย จนถูกลี้มกโช้วแย่งไป ตลอดจนไปถึงราชครูจักรทองยอดฝีมืออันดับหนึ่งของมองโกลก็เคยได้อุ้มนางมาแล้ว

สุดท้ายตกไปอยู่ในมือของลี้มกโช้ว นางมารที่มีนิสัยชั่วร้ายอำมหิตที่สุด แต่ด้วยเสน่ห์ที่มีอยู่ในตัวก๊วยเซียงมาตั้งแต่เกิด เมื่ออยู่ใกล้ใคร ใครก็รัก ก็เอ็นดู แม้แต่นางมารร้ายผู้โหดเหี้ยมอย่างลี้มกโช้วเลี้ยงดูก๊วยเซียงอย่างอ่อนโยนอยู่เป็นเวลาเดือนเศษจนเกิดเป็นความผูกพัน ถูกเอี้ยก้วยแย่งชิงตัวไปไว้ที่สุสานโบราณ ก๊วยพู้ไปรับกลับมา (ซัดเข็มพิษใส่เล้งยี้กับเอี้ยก้วย) แล้วอึ้งย้งยังพานางเดินทางต่อไปที่หุบเขาไร้รัก เพื่อชิงเอายาไร้รักมารักษาสามีภรรยาสกุลเอี้ย

ก๊วยเซียง เป็นตัวละครที่รวมเอาปมเด่นของบิดาและมารดามารวมกัน โดยได้ความใจกว้างมีคุณธรรมมาจากบิดา และความงดงามและเฉลียวฉลาดมาจากมารดา ทำให้รวมออกมาเป็นสตรีที่น่ารัก มีเสน่ห์ เป็นที่รักของผู้ที่อยู่ใกล้ ได้รับฉายาว่า “มารบูรพาน้อย” นางได้รู้จักกับยอดฝีมือหลายคน ทั้งเฒ่าทารกจิวแป๊ะธง อิกเต็งไต้ซือ รวมทั้งราชครูกิมลุ้น

เซียงยี้หลงรักพี่เอี้ยก้วยจนหมดหัวใจและอยู่ในหัวใจของนางไปชั่วชีวิต ตอนจบของมังกรหยกภาคสอง หลังจากเอี้ยก้วยชี้แนะวรยุทธ์ให้เตียซำฮง เอี้ยก้วยกับเซียวเหล่งนึ่งก็ถอนตัวจากยุทธภพ 

ในมังกรหยกภาคสาม ตอน ดาบมังกรหยก แรก ๆ มีการกล่าวถึงก๊วยเซียงว่า หลังจากเมืองเซียงเอี้ยงแตก ครอบครัวตระกูลก๊วยเสียชีวิตหมด เหลือเพียงก๊วยเซียง นางได้ออกมาตามหาเอี้ยก้วยชายในฝัน แต่หาอย่างไรก็ไม่พบ จนมาได้มีโอกาสได้เจอเตียซำฮงอีกครั้ง รับรู้เคล็ดวิชาเก้าเอี้ยงบางส่วนด้วยกัน  และด้วยสติปัญญาอันล้ำเลิศ นางสามารถเอามาดัดแปลง คิดค้นบัญญัติเป็นยอดวิชาของตัวเองได้ วิชาฝีมือของนางนั้นเคยมีกล่าวไว้ว่าเป็นยอดกระบี่อันดับหนึ่งของยุทธจักร และภายหลัง จากคำบอกกล่าวของเตียซำฮง หลังจากตามหาเอี้ยก้วยไม่พบ ก๊วยเซียงได้ออกบวชและได้ก่อตั้ง “สำนักง้อไบ๊” สำนักใหญ่ที่มีชื่อเสียงในยุทธภพ

*** ก๊วยเซียงคือตัวละครที่เป็นจุดเชื่อมต่อของมังกรหยก กับ ดาบมังกรหยก ***

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kirit
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์งงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านคู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้า"อีกา" เป็นสัตว์ที่ฉลาด ล่าสุดพบว่ามันสามารถ "อาบน้ำด้วยมด"ได้ขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น.."ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตนักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่งต้นมะกอกจูบ อายุเป็นพันปีของอิตาลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยมขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ประสบการณ์ที่เคยฟังหอมกลิ่นรำเพย (รอยราคี)นางตานีเจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร ปฐมกษัตริย์ในตำนาน แห่งนครลับแล
ตั้งกระทู้ใหม่