หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมจีนยุคโบราณถึงไว้เล็บยาว เพื่อบ่งบอกอะไร ?

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

การไว้เล็บยาวของผู้หญิงในสมัยโบราณเป็นเรื่องที่มีความหมายและความสำคัญทั้งในเชิงวัฒนธรรมและสังคม ซึ่งสะท้อนถึงสถานะ ความงาม และบทบาทของผู้หญิงซึ่งการไว้เล็บยาวเป็นสัญลักษณ์ของความงามและความอ่อนโยน ผู้หญิงที่มีเล็บยาวและดูแลเล็บอย่างดีถูกมองว่าเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและมีฐานะทางสังคมที่ดี เนื่องจากการดูแลเล็บให้สวยงาม   

ประเทศจีนสมัยโบราณ การไว้เล็บยาวโดยเฉพาะในราชสำนักเป็นที่นิยมมาก ผู้หญิงในราชสำนักมักจะไว้เล็บยาวและตกแต่งด้วยลวดลายสีทองหรือสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและอำนาจ นอกจากนี้ เล็บยาวยังแสดงถึงการที่ผู้หญิงเหล่านั้นไม่ต้องทำงานหนัก เนื่องจากเล็บยาวจะทำให้การทำงานหนักเป็นเรื่องยากลำบาก    

    ผู้หญิงที่ไว้เล็บยาวถือได้ว่าเป็นผู้นำแฟชั่น ความนิยมในเรื่องนี้คงอยู่หลายศตวรรษ ด้วยความเชื่อที่ว่าผู้ไว้เล็บยาวคือคนที่ร่ำรวยจนสามารถจ้างคนรับใช้ได้ ทำให้ไม่ต้องทำงานหรือหยิบจับอะไรอีก ในสมัยราชวงศ์ชิง รูปแบบแฟชั่นเช่นนี้ขึ้นถึงขีดสุด โดยผู้ที่ไว้เล็บยาวส่วนใหญ่จะไว้เฉพาะนิ้วนางหรือนิ้วก้อยเท่านั้น เพราะความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บหัก พวกเขาจะสวมใส่เครื่องป้องกันพิเศษที่ทำจากโลหะที่ล้ำค่า     ซึ่งการไว้เล็บยาวเป็นธรรมเนียมที่มีความสำคัญและความหมายในวัฒนธรรมจีนโบราณ โดยการไว้เล็บยาวไม่ได้เป็นเพียงการแสดงออกถึงความงามและความละเอียดอ่อนเท่านั้น แต่ยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์และสังคมที่ลึกซึ้งอีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์คู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้าชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!นักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่ง"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านชายดวงซวย สะดุดแมวล้ม ตกบันไดปางตๅยขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตแพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิต"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่