หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อตเด็ดสัตว์โลก : Pizzly Bear หมีสายพันธุ์ใหม่ เป็นลูกผสมของ หมี Grizzly + Polar หมีสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อน

โพสท์โดย dukedick

       หมีชนิดใหม่ที่เรียกว่า Pizzly Bear หรือบางพื้นที่เรียกว่า Grolar Bear มาจากการรวมคำของชนิดพ่อและแม่ คือ หมี Grizzly และ หมี Polar ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ความแตกต่างของพ่อแม่ของฬ่อและไลเกอร์นั้นคือพ่อแม่ของฬ่อและไลเกอร์ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพภูมิอากาศเดียวกัน แต่ Pizzly Bear เกิดจาก หมีขั้วโลกสีขาว (Polar Bear) ที่อาศัยอยู่ขั้วโลกเหนือเท่านั้น และ หมีกลิซลี ที่เป็นสายพันธุ์เดียวกับ หมีสีน้ำตาล (Grizzly Bear) อาศัยในเขตอบอุ่นทั่วทวีปอเมริกาเหนือและอะแลสกา สภาพภูมิอากาศที่อยู่อาศัยของหมีทั้งสองแตกต่างกันมากจนไม่น่าจะมาเจอกันได้

       เมื่อราว 20 ปีก่อน ผู้คนเริ่มพบหมีพันธุ์ลูกผสมนี้ในแถบทวีปแคนาดา ซึ่งไม่รู้ว่ามันคือหมีชนิดไหน ลำตัวสีขาวเหมือนหมีขั้วโลกเหนือ แต่ก็มีลำตัวใหญ่ บึกบึน ตัวใหญ่กล้ามเนื้อ หัวไหล่แข็งแรง ใบหน้าแต้มสีน้ำตาลยื่นยาว เหมือนหมีสีน้ำตาล คนก็เรียกว่า Pizzly Bear บ้าง หรือ Grolar Bear บ้าง และเนื่องจากเป็นหมีที่รวมลักษณะเด่นของทั้งหมีสีขาวและหมีสีน้ำตาล บางคนก็ยังขนานนามหมีชนิดนี้ว่า Super Bear

       หมี Pizzly เป็นหนึ่งในผลพวงที่สะท้อนถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อน อุณหภูมิของโลกที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปีเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้น 1 องศาทุกปี แต่บริเวณขั้วโลกเหนือที่เป็นน้ำแข็งนั้นอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นสูงมากกว่าถึง 2 องศาต่อปี น้ำแข็งขั้วโลกละลายและแน่นอนต้องส่งผลถึงเจ้าหมีขนปุยสีขาวน่ารักที่หากินในบริเวณนี้เป็นแน่

       เจ้าหมีขั้วโลกเหนือสีขาวนี้กินแมวน้ำที่ซุกตัวอยู่ในหิมะเป็นอาหาร และพวกมันยังมีถ้ำน้ำแข็งเป็นบ้านจำศีลในช่วงเวลาอันหนาวเหน็บในฤดูหนาวในเดือนธันวาคมและมกราคมเพื่อคลอดลูกและอนุบาลลูกหมีสีขาวตัวน้อยที่ต้องใช้เวลาลืมตาถึง 33-44 วัน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ห่วงโซ่อาหารขาดสมดุลหาอาหารยากขึ้น พวกหมีสีขาวจึงต้องขยายพื้นที่หาอาหารมากยิ่งขึ้นและเดินลงมาหาอาหารเข้าใกล้เขตเส้นศูนย์สูตรมากขึ้น และในขณะเดียวกันนั้นเองอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นก็ได้ทำให้บริเวณที่เคยหนาวเย็นกลับอบอุ่นมากขึ้นจนหมีสีน้ำตาลสามารถขยายขอบเขตพื้นที่หาอาหารขึ้นไปเหนือเส้นศูนย์สูตรได้มากขึ้น พอนึกภาพออกกันไหมว่าเจ้าหมีสองชนิดที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงนี้มาเจอกันได้อย่างไร ?

       นี่อาจจะเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะของโลกร้อนของหมีสายพันธุ์ต่างๆในธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ถ้าเหตุการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไป อนาคตสายพันธุ์ของหมีขาวขั้วโลกที่แท้จริง ก็อาจจะหายไปหมด แล้วเหลือแต่หมี ลูกผสม กลายพันธุ์ สายพันธุ์นี้ต่อไปก็ได้ มันน่าเสียดายจริงๆเด้อครับเด้อพี่น้อง

 

ขอบคุณเกร็ดความรู้น่าสนใจหลายส่วนของหมีสายพันธุ์นี้จากคุณ สิริประภาภรณ์ สิงหบุราจารย์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่งแพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"ชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!สวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกคนแห่ชม ดอกซากศw ที่คิวการ์เดนส์ในอังกฤษพระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์อินเดียร้อน 50 องศา นกตกลงมาตๅยเกลื่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิต"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยม
แมว สามารถกินผลไม้ได้หรือไม่ ?โหดจัด ปลัดมาเห็นยังบอกว่าสุดจัดๆ วัว แองโกล-วาตูซี วัวที่มีเขาใหญ่-ยาวที่สุดในโลกนกกระจาบ Diuca-finch ปีกขาว นกไม่กี่ชนิดบนโลกที่ทำรังในพื้นที่หนาวเป็นน้ำแข็งสัตว์โลกน่าสนใจ : เพียงพอนเล็ก สัตว์ซุกซนตัวใกล้ๆกับน้องแมว น่ารัก น่าเลี้ยงอยู่เหมือนกันน๊า
ตั้งกระทู้ใหม่