หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 สัตว์ทะเลที่มีพิษมากที่สุด

โพสท์โดย teeni22

   ในมหาสมุทรที่ลึกลงไปล้วนแต่มีสัตว์น้ำที่แปลกตาทั้งรูปร่าง ขนาด ดูน่ารัก และมีพิษอาศัยร่วมกัน 5 สัตว์ทะเลต่อไปนี้ คือสิ่งมีชีวิตที่มีพิษร้ายแรงที่สุด

1. แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish) หรือต่อทะเล (Sea wasp)

   เป็นสัตว์ที่มีอันตรายถึงชีวิตมากที่สุดในทะเล รูปร่างอาจดูสวยงาม แต่มีพิษมากพอที่จะฆ่ามนุษย์ได้ในเวลาไม่กี่นาที เป็นสัตว์ทีไม่มีกระดูกสันหลัง ลักษณะโปร่งใส มีสีฟ้าอ่อน น้ำตาลอ่อน หรือไม่มีสี รูปร่างคล้ายร่ม มีขายื่นออกมา ก่อนแตกออกเป็นหนวด หนวดอาจมีถึง 15 เส้น หนวดสามารถยืดออกไปได้ไกลเพื่อปล่อยกะเปาะที่มีเข็มพิษ (nematocyst)  ออกมาจับกินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร ยิ่งมีขนาดใหญ่จะยิ่งมีพิษมากขึ้น พวกมันสามารถเคลื่อนที่แบบพุ่งตัวขึ้นสู่บนผิวน้ำได้อย่างรวดเร็วถึง 5 ฟุตต่อวินาที 

2. หมึกบลูริง หรือหมึกสายวงน้ำเงิน (Blue-ringed octopus)  

  ถูกจัดอยู่ในสายพันธุ์หมึกยักษ์ แต่มีลักษณะเล็กกว่าหมึกสาย ความยาวไม่เกิน 20 ซม. มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก พบได้ทั่วทะเลของไทย ทั้งอันดามันและอ่าวไทย ในประเทศไทยมีทั้งหมด 4 ชนิดด้วยกัน

  พิษของมัน มีลักษณะเดียวกันกับปลาปักเป้า คือ เตโตรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) มีผลต่อระบบประสาทโดยตรง ส่งผลให้เป็นอัมพาต ระบบหายใจล้มเหลว จนเสียชีวิตได้ พิษนี้สามารถทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส หากเราหากได้รับพิษไปเพียง 1 มิลลิกรัม ก็เป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิต ความรุนแรงของพิษเท่ากับไซยาไนด์ถึง 1,200 เท่า มากกว่าพิษจากงูถึง 20 เท่า และปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

3. งูทะะเล

  งูทะเลมีทั้งหมด 52 สายพันธุ์และมีพิษทั้งหมด งูทะเลบางชนิดมีพิษมากกว่าชนิดอื่นๆ และมีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีแนวโน้มที่จะทำให้เสียชีวิตได้ งูทะเลจะมีสีและมีลาย หรือลายจุด ส่วนใหญ่พบในน่านน้ำอุ่นของแปซิฟิก

  งูทะเลที่มีพิษมากที่สุดอันดับ 1 ของโลก คือ งูแสมรังเกล็ดเบลเชอร์ กระจายอยู่ทั่วในมหาสมุทรอินเดีย, ทะเลฟิลิปปิน, อ่าวไทย, สามารถพบได้ทั่วออสเตรเลีย กัดแล้วเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

4. ปลาสโตนฟิช ( Stonefish )

   ปลาหินถือเป็นปลาที่มีพิษมากที่สุดในโลก มีหนามแหลมคม 13 เส้นที่หลัง สามารถปล่อยพิษร้ายแรงต่อมนุษย์ อาจถึงขั้นกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้ ปลาหินมี 5 สายพันธุ์ พบส่วนใหญ่อยู่ในทะเลแดง แต่ยังมีอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและ ออสเตรเลีย มันเป็นเจ้าแห่งการปลอมตัวและมักพบซ่อนอยู่ตามโขดหินและปะการัง

5. ปลาสิงโต ( Lionfishes )

   ปลาสิงโต มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ลำตัวสีขาว มีสีแดง ลายทางสีดำ หรือสีน้ำตาล และหนามคล้ายขนนกที่กางออก กระดูกสันหลังเหล่านี้มีพิษอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงหากผิวหนังเราถูกเจาะ พวกมันจะมีถิ่นกำเนิดในอินโดแปซิฟิก

  เชื่อว่ายังมีสัตว์ที่มีพิษและสัตว์แปลกอีกมากมายใต้ท้องทะเลลึกที่ยังอาจไม่ถูกค้นพบ?

โพสท์โดย: teeni22
อ้างอิงจาก: สัตว์มีพิษในทะเลไทย:ปลาทะเลที่มีพิษ healthcarethai., ภาพจากCanva, https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/box-jellyfish
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teeni22's profile


โพสท์โดย: teeni22
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดวงตาแห่งโลกแหล่งน้ำมหัศจรรย์ในโครเอเชียเพื่อเป็นการประหยัดเวลา "ฉลามจะถูกตัดครีบ" ไม่ปลิดชีพ-แต่ปล่อยจมทั้งเป็น!ดาวิด ฮาน เด็กอัจฉริยะผู้สร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในบ้านจนกลายเป็นเขตอันตราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดูไบทุ่มงบ 300,000 ล้านบาท สร้างระบบระบายน้ำ หลังน้ำท่วมหนักอัจฉริยะแฮ็กเกอร์วัย 12 ปี ฝีมือเหนือระดับ ชี้ช่องโหว่เว็บไซต์ดัง!เรื่องน่ารู้ของ หมีกริซลี หมีที่ถือว่าเป็นสัตว์ในอันดับสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยไทยอาจจะได้เป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก"ใบเตย อาร์สยาม" ตัดพ้อชีวิต อยู่คนเดียว ในวันที่ไร้สามีเคียงข้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มัมมี่ที่มีอายุกว่า 500 ปีของเด็กชาวอินคาอาหารชนิดใดที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ซูเปอร์ฟู้ด" และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?สัตว์ชนิดใดที่ฉลาดที่สุดในโลก?วิชาการรบของจักรพรรดิในสมัยโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่