หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์ฯจีนสงสัยอเมริกาเคยเหยียบดวงจันทร์จริงหรือ?

โพสท์โดย xiaosixi

ภาพเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2019 โดยสำนักงานบริหารอวกาศแห่งชาติจีนผ่านสำนักข่าวซินหัวแสดงให้เห็นยานลงจอดบนดวงจันทร์ของฉางเอ๋อ-4 (รูปนี้ถ่ายโดยรถสำรวจYutu-2 เมื่อวันที่ 11 มกราคม)

 

  ดังที่ทราบกันแล้วว่าจีนได้ส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ และหลังจากการสำรวจก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนตั้งคำถามเกี่ยวกับการลงจอดบนดวงจันทร์ของยานอพอลโลของสหรัฐฯไว้เป็นข้อ ๆ ดังนี้

 

1. ตามสถิติแล้ว ความสำเร็จในการลงจอดบนดวงจันทร์อยู่ที่ 50% สำหรับเทคโนโลยีปัจจุบัน แต่หากใช้เทคโนโลยีในปี 1968 ใน 4 ปีการลงจอดบนดวงจันทร์ที่ประสบความสำเร็จมีเพียง 6 ครั้ง คิดเป็นโอกาสลงจอดสำเร็จประมาณ 0.1% เท่านั้น

 

2. จีนทดสอบการลงจอดบนดวงจันทร์ด้วยหุ่นยนต์ก่อน แต่ NASA ทดสอบกับมนุษย์ 

 

3. หลังจากที่หัวตรวจสอบดวงจันทร์ได้ออกจากดวงจันทร์แล้ว หัวตรวจสอบจะต้องเชื่อมต่อใหม่กับจรวดยานแม่ที่กำลังโคจรรอบดวงจันทร์ หลังจากเชื่อมต่อแล้ว จรวดจะโคจรรอบโลกหลายครั้งก่อนที่จะเข้าสู่โลก

  ด้วยเทคโนโลยีศตวรรษที่ 21 จีนใช้เวลา 50 ชั่วโมงและพยายามหลายครั้งในการเชื่อมต่อจนสำเร็จ

  แต่ด้วยเทคโนโลยีศตวรรษที่ 20 NASA ใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมงในการเชื่อมต่อซ้ำหัวตรวจสอบของสหรัฐฯ ยังบรรทุกมนุษย์ไปด้วย NASA ใช้เวลาทั้งหมด 60 ชั่วโมงในการเดินบนดวงจันทร์ ปักธง ขับยานสำรวจดวงจันทร์ เก็บตัวอย่างดินดวงจันทร์ เชื่อมต่อกับจรวดแม่ และลงจอดบนโลก

 

4. ธงสหรัฐฯ โบกสะบัดเหมือนมีลม ธงจีนดูเหมือนกระดาษแข็งที่ไม่มีลมพัด

 

5. ตอนนั้นเมื่อถูกถามว่ามีดวงดาวรอบดวงจันทร์หรือไม่ NASA ตอบว่า "ไม่รู้" ภาพของ NASA ไม่แสดงดวงดาวใดๆ แต่ภาพของจีนแสดงให้เห็นว่ามีดวงดาว

 

6. ชุดอวกาศของนักบินอวกาศ ชุดของจีนมีขนาดใหญ่และหนักถึง 120 กิโลกรัม ส่วนชุดของ NASA มีขนาดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด NASA อ้างว่าได้สูญเสียเอกสารเกี่ยวกับอพอลโลทั้งหมด รวมถึงชุดอวกาศ

 

7. ยานสำรวจดวงจันทร์ NASA กล่าวว่าใช้พลังงานไฟฟ้า นั่นคือต้องใช้แบตเตอรี่ และแบตเตอรี่จะต้องมีขนาดใหญ่ แม้จะมองอย่างไรก็ไม่สามารถหาแบตเตอรี่ใต้หรือด้านหลังยานพาหนะได้พบ

 

8. เรื่องแรงโน้มถ่วง ดวงจันทร์มีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลก NASA แสดงให้เห็นการเดินบนดวงจันทร์ด้วยนักบินอวกาศที่กระโดดขึ้นและลง ขณะเดิน นักบินอวกาศเตะฝุ่น/ดิน และนักบินอวกาศใช้เวลานานกว่าที่จะลงจอดบนพื้นมากกว่าฝุ่น/ดิน (ในการทดสอบบนโลก นักบินอวกาศถูกผูกติดอยู่กับสายไฟบนเพดาน แต่ดิน/ฝุ่นไม่สามารถผูกกับสายได้)

 

9. เรื่องอุณหภูมิ อุณหภูมิของดวงจันทร์อยู่ที่ 130 องศาในเวลากลางวันถึง -170 องศาในเวลากลางคืน นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ ได้ทิ้งรูปภาพครอบครัวไว้ในถุงพลาสติกบนดวงจันทร์ แต่ปกติพลาสติกจะละลายที่ 130 องศา

 

10. ไม่พบสารประกอบของโลกในตัวอย่างของจีน ในตัวอย่างของ NASA สามารถพบสารประกอบทั้งหมดได้บนโลก นั่นคือเหตุผลที่รัสเซียขอให้ NASA เปิดเผยตำแหน่งและจุดสังเกตของการลงจอดของอพอลโลเพื่อให้จีนเก็บตัวอย่างอื่น NASA ปฏิเสธโดยอ้างว่าเป็นดินแดนของสหรัฐฯ NASA จึงควรเปิดเผยจะเป็นการดีกว่าเพื่อมิให้จีนบุกรุกโดยไม่ได้ตั้งใจ

ยานสำรวจฉางเอ๋อ 5 ลงจอดบนเนินภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Mons Rümker

(เครดิตภาพ :  CNSA/CLEP)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมโหดที่สุดในโลก! รัสเซียจัด “มาราธอนขั้วโลกแห่งความหนาว” ที่โอมยาคอน อุณหภูมิดิ่ง -40 องศาฯรมต.เขมร เตือน! คนไทย..ถ้าไม่อยากสู้รบรอบ 3 ก็ให้เลือกพรรคการเมืองดีๆ ที่ไม่กระหายสงครามสหรัฐยินดี ที่สายการบินเขมร สั่งซื้อเครื่องบิน 10 ลำรัฐมนตรีอาวุโสเขมรชี้สงครามจะเกิดหรือไม่เกิด ขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงของคนไทย" ว่าจะเลือกพรรคใดมาเป็นอันดับ 1
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
Fujifilm เปิดตัวกล้อง instax mini Evo Cinema ดีไซน์ย้อนยุคพร้อมฟีเจอร์บันทึกวิดีโอของเล่นที่ปฏิวัติวงการที่สุดในรอบ 50 ปี! LEGO Smart Bricks5 พฤติกรรมอันตราย ที่อาจทำให้โทรศัพท์มือถือเกิดไฟไหม้ได้เมื่อใส่ไว้ในกระเป๋าเดียวกับพาวเวอร์แบงค์ย้อนวันวานปี 2530 เมื่อการล้างรูปยังต้องพึ่งร้านถ่ายรูป ความทรงจำก่อนยุคดิจิทัล
ตั้งกระทู้ใหม่