หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบภาพเขียน เศษกระดูก ลูกปัด โบราณ ที่กระบี่


เขียนโดย แบกเป้

กระบี่ : ทีม อาจารย์นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร และกรมศิลป์ เข้าตรวจสอบ ตามที่ชาวบ้านแจ้งมาว่า

พบภาพเขียน บนเกาะหลักใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากแหลมกรวด อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ลักษณะที่พบ เป็นภาพเขียนลายเส้น สีแดง แต่ภาพเลอะเลือน หลายภาพ และยังพบ ขาหม้อ เศษกระดูก ลูกปัด เป็นต้น

 

โดยแหล่งโบราณคดี ที่พบในพื้นที่อำเภอเหนือคลอง จากการรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ต่อมา อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อาสาสมัครกรมศิลปากร ประสาน แจ้งกรมศิลปากร เข้ามาร่วมสำรวจในพื้นที่ เกาะหลักใหญ่ บ้านเกาะฮั่ง ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นอกจากพบหบักฐานทางโบราณคดี เศษกระดูก เศษภาชนะดินเผา เศษขาหม้อสามขา แล้ว ยังพบภาพเขียนสีอีกหลายภาพ

ทั้งเขียนด้วยสีแดงและสีดำ เป็นภาพลายเส้นทางเรขาคณิต ภาพสัตว์ และภาพอื่นๆ ซึ่งเลอะเลือนมองไม่ชัดเจน แต่สามารถยืนยันได้ว่า พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งโบราณคดีอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ 

อาจารย์นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ยังบอกว่าพื้นที่นี้ เข้าตรวจสอบเมื่อนานมาแล้ว เพิ่งเปิดเผยให้ทราบกันครับ นอกจากนี้ ยังพบร่องรอยลูกปัดโบราณ บนหาดเกาะฮั่ง จำนวนหนึ่ง ด้วยเส้นทางเดินเรือสายนี้ เป็นเส้นทางโบราณสู่ควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม อาจจะมีเรือบรรทุกลูกปัดล่มในละแวกนี้ แล้วคลื่นซัดขึ้นมาบนฝั่ง ทางทีมกรมศิลป์ มาตรวจสอบแล้ว และยืนยันให้ อีกหนึ่งแห่ง เป็นแหล่งโบราณของกระบี่ แล้ว

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 268 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเกาะที่ไม่มีรถยนต์ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลาเวนเดอร์" ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม หรือสีสวย แต่คือสมุนไพรสารพัดประโยชน์ตั้งแต่ยุคโรมันข้อดีของการเล่นเกม10 อันดับทำเลที่ดินราคาแพงที่สุดในไทยรถจริง ฝังจริง ไม่ใช่รถกระดาษ เศรษฐีจีนฝังรถเบนซ์ทะเบียนสวยส่งไปให้บรรพบุรุษใช้ในปรโลกผู้เชียวชาญเผยถึงสาเหตุ ที่ไม่พบซากผู้เสียชีวิตในเรือไททานิกแม้แต่ร่างเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ลาเวนเดอร์" ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม หรือสีสวย แต่คือสมุนไพรสารพัดประโยชน์ตั้งแต่ยุคโรมันข้อดีของการเล่นเกม3 ข้อ ที่ทำให้เกิดสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก
ตั้งกระทู้ใหม่