ก๊วยเตี๋ยวเรือ อาหารอร่อยที่มีเอกลักษณ์น่าจดจำของคนไทย
ก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและเครื่องปรุงพิเศษ เช่น ซีอิ๊วดำและเต้าหู้ยี้ ทำให้น้ำซุปมีสีที่เข้มคล้ายกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นอกจากนี้ยังมี ‘น้ำตก’ ซึ่งเป็นเลือดวัวหรือหมูผสมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ
ก๋วยเตี๋ยวเรือมีทั้งเนื้อและหมู และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยมาอย่างยาวนาน ในอดีต ขายโดยพ่อค้าที่พายเรือตามคลอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ และใช้ชามขนาดเล็กเพื่อความสะดวกในการขายและรับประทาน
และแม้วิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป คนไทยไม่ได้ใช้เรือในการเดินทางโดยสาร หรือ ใช้่ชีวิตข้างลำคลองและแม่น้ำมากเหมือนเดิม แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือยังคงใช้เรือเป็นสัญลักษณ์หน้าร้านและใช้ชามขนาดเล็กเหมือนเดิม ก๋วยเตี๋ยวเรือมักทานคู่กับกากหมู แคปหมู และใบกระเพราหรือโหระพาเพื่อลดกลิ่นคาว
ชามขนาดเล็กของก๋วยเตี๋ยวเรือมีที่มาจากความจำเป็นในการขายบนเรือ ทำให้พ่อค้าต้องทำหลายอย่างด้วยตัวคนเดียว ชามเล็กทำให้ง่ายต่อการส่งมอบและปลอดภัยกว่าชามใหญ่ที่อาจทำให้น้ำซุปหกลงมา
ก๋วยเตี๋ยวเรือมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ โดยชาวจีนที่อาศัยอยู่ริมคลองกรุงศรีอยุธยาและบางกอกได้นำสูตรก๋วยเตี๋ยวจากเมืองจีนมาผสมผสานกับวัตถุดิบไทย สร้างก๋วยเตี๋ยวที่ถูกปากทั้งชาวไทยและชาวจีน และได้ขายในเรือเอี้ยมจุ้นตามคลองต่างๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน