หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก๊วยเตี๋ยวเรือ อาหารอร่อยที่มีเอกลักษณ์น่าจดจำของคนไทย

เนื้อหาโดย dukedick

    ก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและเครื่องปรุงพิเศษ เช่น ซีอิ๊วดำและเต้าหู้ยี้ ทำให้น้ำซุปมีสีที่เข้มคล้ายกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นอกจากนี้ยังมี ‘น้ำตก’ ซึ่งเป็นเลือดวัวหรือหมูผสมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ

     ก๋วยเตี๋ยวเรือมีทั้งเนื้อและหมู และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยมาอย่างยาวนาน ในอดีต ขายโดยพ่อค้าที่พายเรือตามคลอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ และใช้ชามขนาดเล็กเพื่อความสะดวกในการขายและรับประทาน

     และแม้วิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป คนไทยไม่ได้ใช้เรือในการเดินทางโดยสาร หรือ ใช้่ชีวิตข้างลำคลองและแม่น้ำมากเหมือนเดิม แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือยังคงใช้เรือเป็นสัญลักษณ์หน้าร้านและใช้ชามขนาดเล็กเหมือนเดิม ก๋วยเตี๋ยวเรือมักทานคู่กับกากหมู แคปหมู และใบกระเพราหรือโหระพาเพื่อลดกลิ่นคาว

     ชามขนาดเล็กของก๋วยเตี๋ยวเรือมีที่มาจากความจำเป็นในการขายบนเรือ ทำให้พ่อค้าต้องทำหลายอย่างด้วยตัวคนเดียว ชามเล็กทำให้ง่ายต่อการส่งมอบและปลอดภัยกว่าชามใหญ่ที่อาจทำให้น้ำซุปหกลงมา

     ก๋วยเตี๋ยวเรือมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ โดยชาวจีนที่อาศัยอยู่ริมคลองกรุงศรีอยุธยาและบางกอกได้นำสูตรก๋วยเตี๋ยวจากเมืองจีนมาผสมผสานกับวัตถุดิบไทย สร้างก๋วยเตี๋ยวที่ถูกปากทั้งชาวไทยและชาวจีน และได้ขายในเรือเอี้ยมจุ้นตามคลองต่างๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: somlove
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์คู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงซึมเศร้า อันตรายร้ายแรงกว่าที่คิดสวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปีNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งนอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติเลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567ผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนนอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติที่มาของชาวม้งที่มีชื่อว่า: เเม้วปูตินเดินทางถึงเวียดนาม ในขณะที่รัสเซียต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเผชิญกับการโดดเดี่ยวจากตะวันตกค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่