หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูฏานคือสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย


เขียนโดย teeni22

    ประเทศภูฏานมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ราชอาณาจักรภูฏาน" ตั้งอยู่กลางเทือกเขาหิมาลัย ติดกับทิเบต จึงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย ภูฏานมีเมืองหลวงชื่อ “ทิมพู” (Thimphu) เป็นเมืองหลวงแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีสัญญาณไฟแดงตามถนน เพราะมีถนนเล็กๆ อยู่เพียงไม่กี่สาย

    ความสวยงามของประเทศแห่งนี้ คือ ธรรมชาติ คงไว้ซึ้งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี มีความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่นี่ไม่มีตึกสูงระฟ้า ไม่มีห้างใหญ่ มีแต่วัดและอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบทิเบตที่สวยงามและโดดเด่น

   ทางหลวงหลักของภูฏานมีแค่เส้นเดียวเท่านั้น การเดินทางในภูฏานจึงใช้รถยนต์และการเดินเป็นหลัก แต่มีรถมินิบัสไว้โดยสารสำหรับคนพื้นเมืองอยู่

   ภาษาประจำชาติภูฏาน คือ ภาษาซองกามีลักษณะคล้ายกับภาษาภาคกลางของทิเบต ชาวภูฏานส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี เพราะได้รับการศึกษาจากโรงเรียนที่มีการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักควบคู่กับภาษาซองกา

ประเทศภูฏานแบ่งออกเป็น 4 ฤดู คือ

   ฤดูที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวมากที่สุดคือฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เพราะเป็นช่วงเวลาที่อากาศแจ่มเย็นสบายกำลังดีและไม่มีฝนตก ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้บานทั่วทั้งหุบเขา ส่วนในช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศที่เย็นจัดและหมอกหนา บางรอบอาจมีหิมะตกได้

4 สถานที่ควรไปในภูฏาน

Paro Taktsang (พาโร) 

  จะมีสถานที่ ที่นิยม คือ " วัดทักซัง " (Taktsang Monastery) หรือ วัดถ้ำเสือ (The Tiger’s nest)ที่อยู่บนผาสูง 3,120 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีมวลเมฆลอยราวกับว่าวัดตั้งอยู่บนสรวงสรรค์กาคเดินทางอาจจะเหนื่อย เพราะต้องใช้กำลังขาที่แข็งแกร่งในการเดินขึ้นเขาราว2 ชั่วโมงระหว่างทางจะได้พบการตกแต่งด้วยป้ายสวดมนต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย รับพลังด้านบวก และความโชคดี

Thimpu Dzong ( ทิมพู ซอง)

   เป็นเมืองหลวงประเทศภูฏาน มีชื่อที่เป็นทางการว่า "ตาชิโชซอง" เป็นเมืองหลวงแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ใช้ ตำรวจจราจรโบกมือให้สัญญาณเท่านั้น

Punakha Dzong (พูนาคา ซอง)

   ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขา อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตร ใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน อากาศดีไม่หนาวมากเกินไป ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะถูกปกคลุมอย่างสวยงามด้วยดอกไม้สีม่วง ดอก Jacaranda และยังมีแม่น้ำใสสองสายไหลมาบรรจบกัน

Haa ( ฮา )

  เป็นหุบเขาทีสวยงามและแปลกตา มีจำนวนประชากรน้อย ผู้คนอัธยาศัยดี ไม่ค่อยวุ่นวายและเร่งรีบ ใช้ชีวิตแบบสไลว์ไลฟ์ มีอาหารท้องถิ่นให้ทาน

    ประอีกประเทศที่อยากไปมาก ใครมีประสบการณ์ดี ๆ ในการท่องเที่ยวคอมเมนท์กันได้นะคะ🙏

โพสท์โดย: teeni22
อ้างอิงจาก: Bhutan, Religion And Social Profile | National Profiles | International Data". Thearda.com., www.pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teeni22's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 610 ครั้ง
เขียนโดย teeni22
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีความสุภาพที่สุดในโลก แล้วไทยอยู่อันดับที่เท่าไหร่?เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่