เคล็ดลับ วิธีต้มไข่ ให้ออกมาน่ารับประทาน
เคล็ดลับ วิธีต้มไข่ ให้ออกมาน่ารับประทาน
ไข่ต้มที่ใครๆก็บอกว่าทำง่ายนี่แหละ แท้จริงแล้วถ้าจะต้มให้ได้ตามแบบที่ต้องการนั้นมันมีเคล็ดลับอยู่ เคล็ดลับที่สำคัญในการต้มไข่ก็คือจะเป็นในเรื่องของเวลาที่เราใช้ในการต้ม กับเรื่องอุณหภูมิของน้ำก่อนที่เราจะหย่อนไข่ลงไป และอีกสิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของอุณหภูมิของไข่ก่อนที่จะต้ม เอาล่ะพอรู้กันคร่าวๆแล้วใช่ไหมล่ะ คราวนี้ก็มาถึงเวลาการอ่านขั้นตอนของวิธีต้มไข่ในแบบต่างๆกันแล้วล่ะ
วิธีต้มไข่ มีขั้นตอนดังนี้
- ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด
- ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อกะประมาณให้น้ำท่วมไข่
- ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใช้ไฟแรงต้มน้ำในหม้อให้เดือด
- ลดไฟลงเป็นไฟปานกลาง
- นำไข่มาวางบนทัพพี แล้วค่อยๆใช้ทัพพีนั้นวางไข่ลงในน้ำเดือด เป็นการป้องกันไข่แตก
- เมื่อต้มไข่ให้สุกตามเวลาที่ต้องการแล้ว นำไข่ลงไปแช่ในน้ำสะอาดทันที เพื่อให้ไข่หยุดสุก ก็จะได้ไข่ในแบบต่างๆที่เราต้องการ และทำให้ปอกเปลือกไข่ได้ง่ายด้วย
- สำหรับเวลาที่ใช้ในการต้มไข่ประเภทต่างๆมีดังนี้
- ไข่ลวก สำหรับไข่ลวกจะใช้เวลาในการต้มประมาณ 1-2 นาที ไข่ขาวนั้นจะยังไม่ค่อยสุกดีนัก สำหรับเนื้อของไข่แดงก็จะค่อนไปทางดิบอยู่ เหมาะกับการกินกับกาแฟในตอนเช้า หรือกินกับโจ๊ก
- ไข่ยางมะตูม ใช้เวลาในการต้มประมาณ 5-7 นาที ไข่ขาวนั้นจะค่อนไปทางสุก สำหรับไข่แดงนั้นจะยังไม่สุกมากนัก เหมาะกับอาหารประเภทยำ หรือกินกับอาหารประเภทต่างๆตามต้องการ
- ไข่ต้มแบบไข่แดงหนึบ ต้มประมาณ 7-9 นาที ไข่ขาวนั้นจะสุกแบบเต็มที่ ไข่แดงจะสุกแบบมีความหนึบอยู่ เหมาะกับอาหารประเภทยำต่างๆ หรือกินกับอาหารจานโปรดอื่นๆได้ตามต้องการ
- ไข่ต้มสุกทั่วทั้งใบ ต้ม 10 นาที ขึ้นไป ไข่ขาวและไข่แดงจะสุกแบบเต็มที่ เหมาะสำหรับกินกับอาหารประเภทต่างๆทั่วไป
- ในกรณีของไข่เป็ด ให้เพิ่มเวลา 2 นาที เพราะว่าไข่เป็ดจะมีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่นั่นเอง
การต้มไข่ควรใช้ไฟระดับใด
สำหรับการต้มไข่นั้นแนะนำให้ใช้ไฟปานกลาง แต่ในตอนแรกคุณอาจใช้ไฟแรงก่อนเพื่อให้น้ำเดือด แล้วค่อยลดไฟลงเหลือไฟกลาง เพราะหากต้มในน้ำที่ใช้ไฟแรงอาจทำให้ไข่นั้นแตกได้ แต่หากใช้ไฟอ่อนไปไข่ก็จะสุกช้า
ไข่ที่นำมาต้มควรเป็นไข่อุณหภูมิห้องหรือไข่ที่แช่ในตู้เย็น
แนะนำให้ใช้ไข่อุณหภูมิห้อง เพราะว่าไข่อุณหภูมิห้องจะมีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับน้ำร้อนมากกว่าไข่แช่เย็น พอเรานำไข่ไปต้มเราก็จะได้ไข่ที่สุกในแบบที่เราต้องการ
ทีนี้คุณก็รู้เทคนิคแล้วว่าเราจะต้องต้มไข่กี่นาทีถึงจะได้ไข่ที่สุกออกมาเป็นไข่ลวก ไข่ยางมะตูม หรือไข่สุกทั้งใบ คุณสามารถนำเทคนิคที่ได้บอกไปนำไปใช้ต้มไข่ในแบบต่างๆตามที่คุณต้องการได้เลย