ประเทศที่ไม่มียุง
ประเทศที่ไม่มียุงมีจริงหรือ?
หลายคนคงเคยเจอประสบการณ์น่ารำคาญจากยุงกัด ยิ่งช่วงหน้าฝนยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ แต่รู้หรือไม่ว่า บนโลกของเรายังมีประเทศที่ไม่มีมียุงอาศัยอยู่จริง!
ไอซ์แลนด์ (Iceland) 🇮🇸 คือประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ด้วยธารน้ำแข็ง น้ำตก ภูเขาไฟ และอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่พิเศษไม่แพ้กันก็คือ ไม่มีมียุง
ทำไมไอซ์แลนด์ถึงไม่มีมียุง?
สาเหตุหลักๆ มาจากสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ประมาณ 0°C ยุงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพอากาศแบบนี้
นอกจากนี้ ไอซ์แลนด์ยังมีพื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยธารน้ำแข็ง ภูเขาไฟ ⛰️ และน้ำตก ️ แหล่งน้ำนิ่งที่ยุงชอบใช้ในการวางไข่มีน้อย
อีกปัจจัยหนึ่งคือ การแยกตัวทางภูมิศาสตร์ของไอซ์แลนด์ ทำให้โอกาสที่ยุงจะเดินทางมาจากประเทศอื่นนั้นน้อยมาก ✈️
ประโยชน์ของการไม่มีมียุงไม่ต้องกังวลเรื่องโรคที่มียุงเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคมาลาเรียไม่ต้องเสียเงินซื้อยากันยุงใช้ชีวิตกลางแจ้งได้อย่างสบายใจ ☀️ดึงดูดนักท่องเที่ยว
แม้ว่าไอซ์แลนด์จะเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่มีมียุง แต่ยังมีสถานที่อื่นๆ บนโลกที่มียุงน้อยมาก เช่น เกาะกรีนแลนด์ 🇬🇱 หมู่เกาะแฟโร 🇫🇴 และ เกาะเซนต์เฮเลนา
สำหรับประเทศไทย 🇹🇭 แม้ว่าจะมียุงชุกชุม แต่เราก็สามารถป้องกันตัวเองจากยุงกัดได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ทายากันยุง นอนมุ้ง ใช้สมุนไพรไล่ยุง
ลองจินตนาการดูสิว่า ถ้าประเทศไทยไม่มีมียุง ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไร?
แล้วคุณอยากไปเที่ยวประเทศที่ไม่มีมียุงสักครั้งในชีวิตไหม?
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วย
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
เซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?





