หมี่ขาวต้ม สูตรชาวเขาเผ่าเย้า
รำลึกถึงอดีตสักสามสิบกว่าปีครับ ช่วงนั้นข้าพเจ้ารู้สึกเบื่อหน่ายสังคม เลยหนีขึ้นเขาไปอยู่กับชนเผ่าเย้ามาพักใหยญ่ ๆ เราจะขอพูดเรื่องอาหารการกินดีกว่า เพื่อรำลึกถึงความทรงจำด้วยครับ วันนี้จะพูดเรื่องหมี่ขาว ชนเผ่าเย้าชอบมากเป็นอาหารหลักเลย ลงมาจากเขาแต่ละครั้งซื้อขึ้นไปเป็นตั้ง ๆ เลย เขาเรียกเป็นตั้งแบบหลาย ๆ ห่อผูกรวมกัน ซื้อเยอะมากแล้วขนขึ้นเขาเดินกันเป็นวัน
ข้าพเจ้าเคยเดินลงมาด้วยเล่นเอาหอบแฮก ๆ ไปเลยสองสามเดือนจะเดินลงมาซื้อหมี่ขาวที่ร้านค้าข้างล่างครั้งหนึ่ง วิธีการปรุงก็แสนง่าย จะมีกระทะใบใหญ่วางติดอยู่บนเตาที่ก่อขึ้นอย่างถาวร โดยมีที่ใส่ฟืนอยู่ใต้กระทะเอาน้ำจากลำธารบนเขาใส่เตาแล้วจุดไฟพอน้ำเดือดดีแล้วก็ทุบหัวข่าโยนใส่เข้าไปในกระทะนั่นแหละ หลังจากนั้นก็แกะหมี่โยนใส่ตามเข้าไปกะเอาตามจำนวนคน ส่วนมากจะอยู่กันเป็นกลุ่ม เพราะต้องเป็นกองกำลังป้องกันตนเองด้วย
หลังจากน้าในกระทะเดือดดีแล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือธรรมดานี่แหละ กินกับข้าวสวยในถ้วยเหมือนคนจีน.. ทำไมมันถึงได้อร่อยขนาด เห็นซดกันโฮก ๆ ฮาก ๆ มันสุดยอดจริง ๆ ใครอยากใส่ผักอะไรก็ไปหาเด็ดเอาตามความชอบแถว ๆ ป่านั้น วันนี้ข้าพเจ้าเลยเขียนเรื่องหมี่ อาหารธรรมดาแต่ไม่ธรรมดากับหลาย ๆ ชีวิตที่อยู่บนโลกใบนี้เพื่อรำลึกถึงอดีตบางตอน และวิธีตามรูปภาพมาเผยแผ่กัน ถึงจะไม่เหมือนชาวเย้าแต่ก็ได้กลิ่นอาย ทำให้คิดถึงอยู่ครับ