หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถึงปลายทาง"กรุงปราก"

เนื้อหาโดย Turnov

        สวมกอดคุณ ม.แน่นๆ แล้วมองหน้าเพื่อนรักให้เต็มตา เป็นสิ่งย้ำเตือนผู้เขียนอีกครั้งว่า มาถึงกรุงปราก ประเทศเช็ก โดยสวัสดิภาพแล้วจริงๆ ไม่กี่นาทีที่แล้วก็ย้ำกับตัวเองไปแล้ว ด้วยภาพยอดปราสาทปรากลิบๆ และแม่น้ำวัลตาวา มุมสูงจากหน้าต่างเครื่องบิน ผู้เขียนคงเคยชินกับวิวเมืองหลวงประเทศอื่นยามเครื่องบินลงจอด ที่เป็นมหานครใหญ่โต อัดแน่นด้วยตึกรามบ้านช่อง ถนนเส้นใหญ่พันกันไปมา แต่ที่นี่ “กรุงปราก” มีต้นไม้และพื้นที่สีเขียวแทรกตามพื้นที่เมืองหลวมๆ แม้แต่สนามบินวาเคลฟ ฮาเวล ก็ขนาดแค่เพียงพอกับการใช้งาน

          “อยากอยู่ที่โล่งๆ” ตอบคำถามคุณเพื่อนรักเจ้าของประเทศ ที่ถามว่า “อยากไปไหน ทำอะไร?” เกือบ 12 ชั่วโมงบนเครื่องบิน ที่หลับบ้าง ตื่นบ้าง รู้สึกว่าเหมือนถูกมัดมือไม้หงิกสนิท อยากกางแขนกางขา วิ่งเล่นให้หายเมื่อย ถึงแม้เรี่ยวแรงจะหลงเหลืออยู่น้อยเต็มที คุณ ม.สวมวิญญาณไกด์ตั้งแต่วันแรก โดยพาไปปราสาทเช็กเป็นที่แรกเลย ยอดปราสาทหลังเดิมที่ตอนนี้มาอยู่ตรงหน้า เรียกเรี่ยวแรงกลับมาให้เดินขึ้นเนินเข้าสู่ปราสาทอย่างงงๆ ถึงแม้คุณ ม.จะย้ำหลายครั้งว่า “เดี๋ยวเราจะมาที่นี่กันอีก วันนี้ยังไม่ต้องไปทุกมุมก็ได้” เพราะเห็นผู้เขียนถ่ายรูปตาหยีสู้แดดเพลียๆ...”เอาน่า ถ่ายไว้ก่อน”

 

           

        จนได้มายืนมองวิวกรุงปรากจากปราสาท “สวยจัง อย่างกับในเทพนิยายเลย” ทั้งเมืองคุมโทนเป็นสีโอลด์โรส ให้ความรู้สึกคลาสสิคสมเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งของยุโรป มาจบสายตาที่กวาดไปครบ 360 องศาที่คุณ ม. มองเพื่อนรักตัวโตคนนี้อีกที นึกในใจ “6 ปีละ ที่ไม่ได้เจอกัน...มาหาแล้วนะ” จุดมุ่งหมายหลักของทริปนี้ มาจนได้ หลังจากที่ผลัดออกไปปีแล้ว ปีเล่า...16 ปี ช่วงเวลาอันยาวนานแห่งมิตรภาพและการดำเนินไปของวิถีชีวิตแต่ละคน สมหวังบ้าง ไม่สมหวังบ้าง ก็ได้เคียงข้างถามสารทุกข์ แบ่งปันเรื่องราวกันตลอด จนวันนี้ ได้มาเยี่ยมที่บ้านละนะ...ว่าแล้ว รีบบอกเพื่อนรักไปว่า “ง่วง หิว อ่ะ....กลับบ้านกันเถอะ”

 

            Turnov คือเมืองจุดหมายต่อไป อยู่ทางเหนือของกรุงปรากที่เป็นที่พักหลักของผู้เขียน เพราะเป็นที่ตั้งของบ้านคุณ ม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางและเวลากำลังดี ระหว่างทางเราแวะซื้ออาหารที่มินิมาร์ท เลยได้แวะออกไปสูดอากาศโล่งๆ กลางแดดอีกครั้ง พื้นที่เกษตรคล้ายๆแปลงผัก หรือแปลงพืชไร่สลับกับทุ่งดอกป๊อปปี้และดอกอื่นๆที่ไม่รู้จัก เป็นภาพที่พบเห็นไปตลอดทาง สภาพแวดล้อมยังรักษาพื้นที่เกษตรและพื้นที่สีเขียวไว้ได้มาก แม้ว่าจะออกมาจากเมืองหลวงไม่กี่นาที นี่เป็นความประทับใจอย่างนึงของผู้เขียน

            มองร่องรอยปราสาทโบราณน้อยใหญ่เพลินตา จนมาถึงเมืองจุดหมาย และท้ายสุด รถจอดสนิทที่หน้าบ้านหลังงามสีครีมทรงวินเทจ โอ..บ้านสวยจัง อย่างกับสมัยสงครามโลกเลย...ใช่แล้ว มันคือบ้านเก่าสมัยนั้น คุณ ม.เล่าให้ฟังว่า เดิมเป็นบ้านของทหารเยอรมันสมัยสงคราม ค่อยได้ความรู้สึกยุโร้ป ยุโรปหน่อย ภายในบ้านตกแต่งไว้สวยมาก บันไดไม้จริงเป็นจุดสะกดตาสะกดใจผู้เขียนที่สุด คุณ ม.ได้ปรับเปลี่ยนหลายอย่างจนเป็นที่พอใจ แต่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดังใจ พื้นที่ใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่คือห้องนั่งเล่น มีโซฟา ทีวี เชื่อมต่อกับพื้นที่ครัว เปิดรับกับสวนหลังบ้านที่สตรอเบอรี่ เชอรี่ และแอปเปิล กำลังแข่งกันออกผล

            ใช้เวลายามบ่ายเชคอิน ทำธุระส่วนตัว รับประทานอาหาร ขนม ดื่มน้ำ พูดคุยทำความรู้จักกับเจ้าหนูผมบลอนด์ลูกชายคุณ ม. น่ารักมากๆ และเพื่อนสาวอีก 2 คนที่มาพักบ้านนี้ เผลอแอบงีบไปแป๊บนึง ด้วยความเหนื่อยล้าและความง่วงสะสม ประกอบกับเป็นเวลาคนละ time zone บ้านเราคงเป็นกลางดึก ทำใจแข็งฝืนสู้ บอกกับตัวเอง “ยิ่งปรับเวลาได้เร็วแค่ไหน ก็จะสบายเนื้อตัวเร็วเท่านั้น” พยายามไม่เทียบเวลากับที่เมืองไทยว่าตอนนี้ตีอะไร มองไปที่สวนหลังบ้าน สลับไปมากับมองนาฬิกาอยู่หลายครั้ง แดดยังจ้าอยู่เลย แต่ตอนนี้ 3 ทุ่มละ?!...อ่อ ใช่ ฤดูร้อนที่นี่กลางวันจะยาวกว่ากลางคืน โอเค ไปนอนละ...ราตรีสวัสดิ์ชาวเช็ก

**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน

 

English Version https://medium.com/@thanchita/watercolor-journal-arrived-prague-24bb9b849d18

อ่านเรื่องเต็มในรูปแบบ E-Book ประกอบภาพสีน้ำจากต้นฉบับ Watercolor Journal Bookcase - Flip Book| AnyFlip

Youtube www.youtube.com/@WatercolorJournalbyTurnov

เนื้อหาโดย: Turnov
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Turnov's profile


โพสท์โดย: Turnov
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรอกองทัพเรือจีนซ้อมรบ ขู่ขวัญไต้หวัน แต่ดาราดังไต้หวันต่างออกมาสนับสนุนจีนนักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่ชวนดู ซีรีส์จีนเรื่องใหม่ "สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact (2024)" โดยนักแสดงนำ "หยางมี่ และ กงจวิ้น"งานนี้แย่แน่ๆ..มีกองทัพ "ตุ๊กแก" บุกบ้าน!ปูตินยัน! เซเลนสกีไม่ใช่ประธานาธิบดียูเครนอีกต่อไป!เป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กองทัพเรือจีนซ้อมรบ ขู่ขวัญไต้หวัน แต่ดาราดังไต้หวันต่างออกมาสนับสนุนจีน"หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรออิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ขอเชิญเจ้าภาพทำศพเด็ก 3 คนนอนกอดกันถูกไฟคลอกเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทราทะเลเกาะอู๋จือโจว (Wuzhizhou Island) สวยจนหน้าทึ่งเที่ยววัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา แวะชมวิวแม่น้ำบางปะกงสวยๆภูเขาไฟฟูจิ เปิดให้นักปีนเขาจองออนไลน์แล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่