หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10วิธีสู่อิสระจาก"พ่อแม่เป็นพิษ"

แปลโดย xiaosixi

  สิ่งที่ผู้เขียนจะโพสต์ต่อไปนี้คือ 10 วิธีปลดปล่อยตัวเองจากพ่อแม่ที่ "เป็นพิษ" แปลเนื้อหาบางส่วนจากบทความของศาสตราจารย์ชารอน มาร์ติน (Dr. Sharon Martin)  ซึ่งเขียนไว้เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2018

 

  ผู้ที่มีพฤติกรรมเป็นพิษ (คนเป็นพิษ) สามารถสร้างความสลดให้กับชีวิตของคุณ แต่คุณสามารถเรียกชีวิตของคุณกลับคืนมาได้! ในบทความนี้คุณจะได้เริ่มเรียนรู้วิธีปลดปล่อยตัวเองจากพ่อแม่ที่เป็นพิษโดยการกำหนดขอบเขตและแยกตัวออกจากความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน ถ้าคุณมีพ่อแม่ที่เป็นพิษ สิ่งที่คุณอยากรู้จริงๆ ก็คือวิธีรับมือกับความบ้าคลั่งของพวกเขา

 

  พ่อแม่ที่เป็นพิษของคุณส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณอย่างไร? 

  พ่อแม่ที่เป็นพิษเป็นคนเจ้าเล่ห์ ชอบควบคุม และชอบวิจารณ์ พวกเขาทำให้คุณแยกตัวออกจากพวกเขาทางอารมณ์ได้ยาก แทนที่คุณจะได้ตัดสินใจเอง กำหนดเป้าหมายของตัวเอง และใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ คุณอาจพบว่าตัวเองตั้งคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของคุณ ไม่เคยรู้สึกดีพอ และเต็มไปด้วยความรู้สึกผิดเมื่อคุณปฏิเสธพวกเขา

  พ่อแม่ที่เป็นพิษสามารถเข้ามาครอบงำชีวิตของคุณและก่อให้เกิดความเสียหายทางจิตใจอย่างร้ายแรง ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกๆ ที่เป็นผู้ใหญ่ของพ่อแม่ที่ไม่ปกติ ติดเหล้า หรือเป็นพิษจะรู้สึกเหมือนถูกกักขัง ไม่สามารถปกป้องตัวเอง และพยายามเอาใจพ่อแม่โดยเปล่าประโยชน์

 

แต่คุณมีทางเลือก

  สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของการเป็นผู้ใหญ่คือการสามารถตัดสินใจได้ว่าจะสร้างความสัมพันธ์แบบใดกับพ่อแม่ของคุณ

  คุณมีทางเลือก - อาจมีทางเลือกมากกว่าที่คุณคิด ในฐานะนักบำบัดที่ช่วยให้ผู้ใหญ่รับมือกับพ่อแม่ที่เป็นพิษได้ หนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดที่ฉันเห็นคือลูกๆ ที่เป็นผู้ใหญ่รู้สึกว่าพวกเขาไม่สามารถตัดสินใจเองได้ พวกเขาคิดว่าพวกเขาต้องทำสิ่งต่างๆ ต่อไปเหมือนที่เคยทำมา (ในแบบที่พ่อแม่ต้องการให้ทำ)

  ความสัมพันธ์ของคุณกับพ่อแม่ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนี้ และถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพ่อแม่หรือเปลี่ยนความสัมพันธ์ของคุณได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่คุณก็สามารถเริ่มทำลายรูปแบบความผิดปกติของครอบครัวของคุณได้ คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะติดต่อกับพ่อแม่ของคุณอย่างไรและเมื่อใด คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ

 

10 เคล็ดลับในการปลดปล่อยตัวเองจากพ่อแม่ที่เป็นพิษ

1) หยุดพยายามทำให้พวกเขาพอใจ

เป็นเรื่องปกติที่ต้องการให้พ่อแม่ของคุณพอใจ แต่สำหรับพ่อแม่ที่เป็นพิษนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้พวกเขาพอใจ และที่สำคัญกว่านั้น ชีวิตของคุณเป็นของคุณ และคุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกและทำในสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดี

  การใช้ชีวิตของคุณตามค่านิยมและเป้าหมายของคนอื่นจะทำให้คุณไม่มีความสุขและไม่สมหวังอย่างถาวร และหากคุณใช้ชีวิตเพื่อพยายามทำให้พ่อแม่ของคุณพอใจ คุณก็จะตกเป็นเชลยของพวกเขาตลอดไป โดยคอยแสวงหาการยอมรับและความรักจากคนที่อาจไม่สามารถให้คุณได้

  เมื่อคุณให้พลังนี้กับพวกเขา คุณก็อนุญาตให้พ่อแม่ของคุณกำหนดคุณค่าในตนเองของคุณ เพื่อบอกคุณว่าคุณฉลาด ประสบความสำเร็จ เป็นพ่อแม่ที่ดี เป็นคนที่มีค่า และอื่นๆ

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณทำอะไรเพื่อทำให้พ่อแม่ของคุณพอใจแม้ว่ามันจะไม่เหมาะกับคุณก็ตามหรือเปล่า? คุณต้องทำอะไรเพื่อตัวคุณเองแม้ว่าพ่อแม่ของคุณจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

2) กำหนดและบังคับใช้ขอบเขต

  ขอบเขตช่วยให้เราตั้งความหวังและข้อจำกัดที่ชัดเจนว่าผู้อื่นสามารถปฏิบัติต่อเราอย่างไรได้บ้าง

  การสร้างขอบเขตพื้นที่ทางอารมณ์และทางกายภาพระหว่างคุณกับพ่อแม่ของคุณอาจเป็นสิ่งที่คุณไม่มีในวัยเด็ก ดังนั้นจึงอาจรู้สึกไม่สบายใจที่จะกำหนดขอบเขตและเริ่มบอกพ่อแม่ของคุณว่าคุณต้องการให้ปฏิบัติต่อคุณอย่างไร

  ผู้คนที่เป็นพิษต่อต้านขอบเขต พวกเขาต้องการควบคุม การกำหนดขอบเขตกับผู้คนที่เป็นพิษเป็นเรื่องยากเพราะพวกเขาไม่เคารพข้อจำกัด แต่ก็อย่าปล่อยให้สิ่งนั้นทำให้คุณท้อถอย ขอบเขตมีความจำเป็นต่อความสัมพันธ์ที่ดีและสุขภาพกายใจ

  คุณสามารถกำหนดขอบเขตการติดต่อกับพ่อแม่ได้ ไม่เป็นไรเลยที่จะไม่ติดต่อกับพ่อแม่ คุณไม่เป็นหนี้พวกเขาเลย! ความสัมพันธ์ต้องสร้างขึ้นบนพื้นฐานของความเคารพ และคุณไม่สามารถเคารพผู้คนที่ปฏิบัติต่อคุณแย่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณต้องการขอบเขตแบบใดกับพ่อแม่ของคุณ คุณสามารถดำเนินการใดขั้นตอนหนึ่งเพื่อกำหนดขอบเขตเหล่านั้นได้

3) อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงพวกเขา

  การพยายามเปลี่ยนแปลงผู้ที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน(และจะทำให้หงุดหงิดอย่างมาก) แทนที่จะเป็นเช่นนั้นให้มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีที่คุณตอบสนองต่อพ่อแม่ของคุณ การเลือกของคุณ และพฤติกรรมของคุณ

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณพยายามเปลี่ยนแปลงหรือ "แก้ไข" พ่อแม่ของคุณอย่างไร คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณล้มเหลวในการเปลี่ยนแปลงพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในความสัมพันธ์ของคุณกับพ่อแม่ของคุณ อะไรอยู่ในอำนาจของคุณที่คุณทำได้

4) ระวังสิ่งที่คุณแบ่งปันกับพวกเขา

  ความไว้วางใจเป็นองค์ประกอบสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดีและมีคุณภาพ เราควรแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลกับเฉพาะผู้ที่พิสูจน์แล้วว่าเชื่อถือได้ น่าเสียดายที่พ่อแม่ของคุณอาจไม่เข้าข่ายนี้หากพวกเขาพูดนินทาเกี่ยวกับคุณ วิจารณ์ แบ่งปันสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต

  ในฐานะผู้ใหญ่ คุณไม่จำเป็นต้องบอกทุกอย่าง (หรือไม่บอกอะไรเลย) ที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณหรือตอบคำถามของพวกเขา แบ่งปันเฉพาะสิ่งที่รู้สึกสบายใจและปลอดภัย

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณรู้สึกปลอดภัยที่จะแบ่งปันอะไรกับพ่อแม่ของคุณ อะไรที่ทำให้ไม่รู้สึกปลอดภัย

5) รู้ข้อจำกัดของพ่อแม่คุณและหลีกเลี่ยง - แต่ก็ต่อเมื่อคุณต้องการ

  ฉันรู้จักลูกๆ ที่เป็นผู้ใหญ่ของผู้ปกครองที่ติดสุราจำนวนมากที่รู้ว่าพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการดื่มของพ่อแม่ได้และตระหนักว่าพ่อแม่ของพวกเขามีอาการขี้ลืม ก้าวร้าว หรือมีอาการอื่นๆ ที่ยากลำบากหลังจากช่วงเวลาหนึ่งของวัน (เมื่อพวกเขาเมา) ดังนั้นพวกเขาจึงวางแผนโทรศัพท์ เยี่ยมเยียน และพบปะครอบครัวในช่วงต้นวันเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เลวร้ายที่สุดของพ่อแม่

  นี่เป็นกลยุทธ์การรับมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับบางคน แต่คุณไม่จำเป็นต้องวางแผนชีวิตของคุณรอบๆ พ่อแม่ของคุณ ตรงกันข้าม ให้หลีกเลี่ยงข้อจำกัดของพวกเขา

  เป็นเรื่องที่ถูกต้องสมบูรณ์ที่จะจัดงานวันเกิดของคุณในตอนเย็นและไม่เชิญพ่อแม่ของคุณเพราะคุณไม่ต้องการให้พวกเขามาทำลายงานปาร์ตี้ จำไว้ว่าคุณมีทางเลือกและคุณไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลให้กับพ่อแม่ของคุณ

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: มีวิธีใดบ้างที่คุณหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของพ่อแม่คุณ การประนีประนอมเหล่านี้ได้ผลกับคุณจริงหรือไม่ หากไม่ คุณต้องทำการเปลี่ยนแปลงใดบ้าง

6) มีกลยุทธ์ในการออกจากสถานการณ์เสมอ

  เมื่อสถานการณ์เริ่มแย่ลง ให้ใช้สิ่งนั้นเป็นสัญญาณให้คุณออกไป (หรือขอให้พ่อแม่ของคุณออกไป) มีโอกาสที่สถานการณ์จะเลวร้ายลง (พวกเขาจะดื่มมากขึ้น โกรธมากขึ้น และดื้อรั้นมากขึ้น) ดังนั้นจึงปลอดภัยกว่าที่จะจบเวลาที่อยู่ด้วยกันเมื่อมีสัญญาณแรกของปัญหา คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ต่อเพื่อความสุภาพหรือเพื่อทำให้พ่อแม่ของคุณมีความสุข

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณจะออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบากกับพ่อแม่ของคุณได้อย่างไร คุณและคู่สมรสหรือคู่ของคุณมีสัญญาณเพื่อบอกให้กันและกันรู้เมื่อถึงเวลาต้องออกไปหรือไม่ หากไม่มี การส่งสัญญาณจะช่วยได้หรือไม่

7) อย่าพยายามใช้เหตุผลกับพวกเขา

  ไม่มีทางที่จะใช้เหตุผลกับคนที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่โตเต็มที่ หรือเมา ดังนั้นอย่าใช้พลังงานมากมายในการพยายามทำให้พ่อแม่ของคุณเห็นมุมมองของคุณ

  อาจเป็นเรื่องน่าเศร้าและน่าหงุดหงิดที่จะยอมรับว่าคุณไม่สามารถมีความสัมพันธ์ที่ดีมีคุณภาพและเป็นผู้ใหญ่กับพวกเขาได้เพราะพวกเขาปิดรับหรือไม่เห็นอกเห็นใจ พูดอย่างมั่นใจเกี่ยวกับปัญหาที่สำคัญสำหรับคุณ แต่ในขณะเดียวกันก็อย่าคาดหวังว่าพ่อแม่ของคุณจะสนใจหรือเข้าใจมุมมองของคุณ

  พยายามอย่าให้ตัวเองเข้าไปพัวพันกับการโต้เถียงหรือการต่อสู้แย่งชิงอำนาจที่เสื่อมลงการดูถูกเหยียดหยามและพฤติกรรมที่ไม่เคารพอื่นๆ คุณไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมในทุกการโต้เถียงที่คุณได้รับเชิญ จงเลือกที่จะถอนตัวแทน

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: คุณจะดูแลตัวเองหรือถอนตัวได้อย่างไรเมื่อพ่อแม่ของคุณมองไม่เห็นมุมมองของคุณหรือไม่สนใจมุมมองของคุณ

8) คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในคำสั่งของพ่อแม่คุณ

  นี่เป็นขอบเขตที่จำเป็นอย่างมาก ผู้คนที่เป็นพิษจะรับและรับไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะปฏิเสธคำขอที่มากเกินไปของพวกเขา

  คุณสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้หากเป็นไปได้และหากพวกเขาชื่นชม แต่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนขับรถ คนรับใช้ คนสวน หรือคนบำบัดให้พวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขากำลังปฏิบัติต่อคุณเหมือนขยะตลอดเวลา คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนรับใช้ของพวกเขา คอยรับโทรศัพท์ตลอด 24 ชม. หรือรับสายและตอบข้อความของพวกเขาในทันที

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: พ่อแม่ของคุณใช้ประโยชน์จากความใจดีของคุณอย่างไรโดยคาดหวังให้คุณตอบสนองความต้องการของพวกเขาตลอด 24 ชม. คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อตระหนักว่าคุณไม่จำเป็นต้องทำสิ่งต่างๆ ให้พวกเขา คุณสามารถปลดปล่อยความรู้สึกผิดบางส่วนได้หรือไม่โดยการจดจำว่าคุณกำลังกำหนดขอบเขตที่ดีต่อสุขภาพและดูแลตัวเองเหมือนที่ผู้ใหญ่คนอื่นๆ ทำ

9) คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาวันหยุดกับพ่อแม่ของคุณ

  คุณสมควรที่จะสนุกกับวันหยุด และนั่นอาจหมายถึงการใช้เวลานอกบ้านกับพ่อแม่ของคุณ

  ในบางครอบครัว มีแรงกดดันอย่างมากในการรักษาประเพณีของครอบครัว แต่บ่อยครั้งที่สิ่งนี้เกิดขึ้นแลกกับความสุขและความสบายใจของคุณเอง ตอนนี้คงเป็นเวลาที่ดีที่จะเริ่มต้นประเพณีวันหยุดของคุณเองหรือสร้างสรรค์วิธีใช้เวลาในวันหยุด บางทีคุณอาจอยากฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้ากับเพื่อนๆ หรือไปเที่ยวในช่วงวันหยุดก็ได้

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: ประเพณีวันหยุดใดที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงหรือละเว้นเพราะทำให้เกิดความเครียดหรือความขัดแย้งในครอบครัว คุณจะสร้างวันหยุดที่คุณสนุกและสะท้อนสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณได้อย่างไร

10) ดูแลตัวเอง

  การจัดการกับพ่อแม่ที่เป็นพิษนั้นเครียด และความเครียดนั้นส่งผลต่อสุขภาพทางอารมณ์และร่างกายของคุณ สิ่งสำคัญคือคุณต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

  เริ่มต้นด้วยสิ่งพื้นฐาน เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เชื่อมต่อกับผู้คนที่เป็นมิตร ยอมรับความรู้สึกของคุณและปล่อยให้มันไหลไป รับการสนับสนุน และสนุกสนาน จะง่ายกว่าการกำหนดขอบเขต เลือกที่จะตอบสนองในแบบที่ต่างออกไป หรือถอนตัวเมื่อคุณอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดทั้งทางร่างกายและอารมณ์

คำถามที่ควรไตร่ตรอง: นั่งเงียบๆ กับตัวเองสักครู่ คุณรู้สึกอย่างไร คุณต้องการอะไร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ส้มสมองลิง" ผลไม้ที่มนุษย์ไม่ควรกิน! เพราะขนาดสัตว์ยังไม่กินเลย?จำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยวสาวแชร์เทคนิคดีๆ..วิธีถ่ายบัตรประชาชนให้สวยจึ้ง4 อันดับเงินที่เฟ้อที่สุดในทวีปเอเชียMILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?สังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัยอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียtense: ตึงเครียด เคร่งเครียดล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงจำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยว"พชร" ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้กำลังใจ "หนุ่ม กรรชัย" ปม กสทช.สั่งแบนโหนกระแส 1 วัน ชี้ เป็นมติตกยุค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
15 ความเสี่ยงในชีวิตที่คุ้มค่ากับการที่คุณควรลองทำมันสักครั้ง!อยู่เป็น หรือจะสู้หารักในออน์ไลน์เป็นหนุ่มอังกฤษปากเป็นแผลไหม้ระดับ 3 หลังจากกินผลมะม่วงหิมพานต์เคยไหม ง่วงมากแค่ไหนแต่ก็ยังนอนไม่หลับ ต้องทำอย่างไรดี!
ตั้งกระทู้ใหม่