ผัดผักบุ้งไฟแดง มาจากไหนกันนะ?
เมื่อพูดถึงอาหารชนิดหนึ่งซึ่งหลายๆคนมักจะเคยทานกันแน่นอน เป็นอาหารที่มีเทคนิคพิเศษในการทำ จะทำให้เกิดไฟแดงๆลุกซู่ซ่าดูแล้ว เท่จริงๆ อาหารจานนั้นได้แก ผัดผักบุ้งไฟแดงครับ ซึ่งในวันนี้เราจะมาเล่าถึงประวัติของผัดพักบุ้งไฟแดงกันครับ
เริ่มจากพักบุ้ง ผักบุ้ง เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ผักบุ้ง (Convolvulaceae) พบทั่วไปในเขตร้อน และเป็นผักที่คนท้องถิ่น เช่น ไทย เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย และกานา นิยมรับประทานเป็นอาหาร ผักบุ้งที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารมี 3 สายพันธุ์ คือ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งนาและผักบุ้งจีน โดยผักบุ้งไทยมักปลูกในน้ำเพราะเจริญเติบโตได้ดีกว่าบนบก[1] ส่วนผักบุ้งจีนจะปลูกในดินเพราะต้องการธาตุอาหารจากในดินมากกว่า สาระเน้นๆ
ต่อมาคือ แล้วมันเป็นอาหารแบบนี้ได้อย่างไร ผัดผักบุ้ง บ้างเรียก ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นอาหารประเภทผัดชนิดหนึ่ง มีวัตถุดิบหลักคือผักบุ้ง ซึ่งเป็นผักน้ำที่พบได้ทั่วไป นำไปผัดเข้ากับเครื่องเทศ เนื้อสัตว์ หรือผักชนิดอื่น ๆ พบได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ เช่น พบได้ในอาหารเสฉวน อาหารกวางตุ้ง ในประเทศจีนอาหารอินโดนีเซีย อาหารพม่า อาหารเขมร อาหารฟิลิปปินส์ อาหารมาเลเซีย อาหารสิงคโปร์ อาหารเวียดนาม อาหารไทย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาหารศรีลังกา อาหารเบงกอล และอินเดียตะวันออก ในเอเชียใต้ น่านไงสาระ
ส่วนเพิ่มเติม เป็นอาหารจีนนะ สันนิษฐานจากกะทะเหล็กกระบวยแล้วใช้ไฟแรงนี่มีพื้นอาหารจีนรู้ ผักบุ้งก็จีน ตอนแรกกินที่แม่ผัดไม่รู้นะ มารู้ตอนมันลอยฟ้าออกทีวี แล้วได้เห็นกับตา ต้องทักษะคนรับคนโยน รสชาติไม่รู้ ไม่เคยกิน ที่มันดัง เพราะลีลา อยู่คู่เมืองไทยมานานรึยัง เกิดมาพี่รู้จักแล้วนะ อาจนานกว่าเฉินหลง หลิวเต๋อหัวเลสลี่จางกงลี่จางม่านอวี้พวกนี้เข้าไทยทีหลัง ในส่วนผักบุ้งนั้น คนบ้านๆ เค้าใช้สันมีดทุบก่อนมันเข้าน้ำ กะปิปลายช้อนชูรสช้อนโต๊ะให้ไวเย็นกินเย็นของร้อนกินเมื่อร้อนนี่ทริกซ์มั่วเพที่พูด อันนี้คนในพันทิปพูดถึง
เป็นไงบ้างน่าทานชะมัด ขอให้อร่อยนะครับ