ไขข้อสงสัย! ทำไมสามชั้นพะโล้ต้องมัดเชือก..มีเคล็ดลับอะไรหรือเปล่า
ไขข้อสงสัย! ทำไมสามชั้นพะโล้ต้องผูกเชือก มีเคล็ดลับอะไรหรือเปล่า เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชื่นชอบการทำอาหาร ก็คงดูคลิปสอนวิธีทำอาหารอยู่บ่อยๆ ยิ่งเป็นเมนูโปรดด้วยแล้ว ก็ยิ่งอยากทำตามอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยมาคลายข้อสงสัยกันว่า ทำไมเวลาที่คนจีนทำอาหารที่เป็นเมนูหมูสามชั้นตุ๋น หรือพะโล้มักจะมัดเชือกเอาไว้
ล่าสุด ก็มีเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อ "Saito M Kobayachi" ได้ออกมาโพสต์ถามว่า “ดูคลิปพวก 3 ชั้นพะโล้ เคาหยกของจีน แล้วเห็นเขาจะผูกเชือกที่ตัวเนื้อทุกครับ อยากทราบว่าผูกเพื่ออะไรครับ”
ภายหลังจากโพสต์ได้เผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนได้เข้ามาให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยว่า
"เคยอ่านมาว่าต้มจนเปี่ยนนานมากกลัวชั้นไขมันที่เชื่อมเนื้อกับหนังจะยุ่นขาดง่ายไม่สวยเลยมัดให้อยู่ตัว",
"ให้ชิ้นเนื้อเป็นก้อนสวยค่ะ ไม่งั้นพี่น้องจะพลัดพราก หนังไปทางเนื้อไปทาง ไขมันนี่ละลายความร้อนรุ่ยกระจายไปทั่ว",
"เราไปมาค่ะ น่าจะเป็นการเพิ่มความหอม หรืออาจจะให้เป็นชิ้นสวย ที่เรากินห่อด้วยใบไผ่หอมมากกกกกกกกกกกก แต่ไม่มีกลิ่นพะโล้นะคะ ผิดคาดเหมือนกัน",
"ไม่ให้เนื้อหมูแตกหลุดเวลาต้มตุ๋นนานๆ ครับ" เป็นต้น
ทั้งนี้จากโพสต์ดังกล่าว ก็มีหลายคนได้เข้ามาบอกเหตุผลว่า จริงๆ แล้วคือ มัดเอาไว้เพื่อให้เนื้อหมูเป็นชิ้นสวย เวลาที่ต้องตุ๋นนานๆ จะได้ดูน่าทานเหมือนเดิมนั่นเอง