หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความร่วมมือระหว่าง 2 สายการบินจาก 2 ขั้วอำนาจในสมัยสงครามเย็น

โพสท์โดย RocketBoy

ในช่วงที่สงครามเย็นระหว่างโลกคอมมิวนิสต์และโลกเสรีกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ได้ปรากฏความร่วมมือระหว่าง ๒ สายการบินจาก ๒ ประเทศที่ความคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือสายการบินแจแปนแอร์ไลนส์ของญี่ปุ่นและสายการบินแอร์โลฟล็อตของสหภาพโซเวียตรัสเซีย

ในเวลานั้นเส้นทางบินที่สั้นที่สุดระหว่างยุโรปและญี่ปุ่นคือบินข้ามน่านฟ้าของรัสเซียหรือสหภาพโซเวียต หาไม่สายการบินจะต้องบินเพิ่มอีก ๒,๕๐๐ กิโลเมตรผ่านทางอาร์กติกซึ่งเป็นพื้นที่ในบริเวณขั้วโลกเหนือ การร่วมมือกันระหว่าง ๒ สายการบินทำให้ความลำบากในการเดินทางเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

ข้อเสนอในด้านความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๙๙ การดำเนินการเจรจาเป็นไปอย่างล่าช้าจนล่วงเข้าเดือน เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๐๙ จึงได้มีการลงนามข้อตกลงในที่สุด เที่ยวบินแรกจึงได้เริ่มต้นในปีถัดมาภายใต้ข้อตกลงและเงื่อนไขพิเศษมากมาย
ทางสหภาพโซเวียตเองมีความกังวลเกี่ยวกับความลับทางทหารในพื้นที่ของที่เส้นทางที่ต้องบินผ่าน ส่วนทางญี่ปุ่นเองก็ไม่อยากให้เครื่องบินของสหภาพโซเวียตบินมาลงท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ เนื่องจากตัวสนามบินอยู่ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวเพียงแค่ ๙ กิโลเมตร ปัญหาคือต้องกำหนดจุดที่เครื่องบินจะต้องเปลี่ยนเส้นทางในทันทีที่บินขึ้นสู่อากาศและบินไปตามเส้นทางบังคับ

ข้อกังวลจากทั้ง ๒ ฝ่ายดูเหมือนจะหมดไปหลังจากได้บินเที่ยวบินทดสอบเป็นระยะทาง ๘,๐๑๕ กิโลเมตร เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๐๙ ดูเหมือนทั้งสองฝ่ายจะพร้อมแล้ว

เครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดของโลกในเวลานั้นคือ ตูโปเลฟ ตู-๑๑๔ (Tupolev Tu-114) เครื่องบินแบบใบพัดของสหภาพโซเวียตจำนวน ๒ ลำได้ถูกนำมาใช้ (ทะเบียน ซ๊ซ๊ซีพี-๗๖๔๖๔ และ ๗๖๔๗๐ (CCCP-76464, CCCP-76470) ได้ถูกปรับเปลี่ยนที่นั่งให้รองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด ๑๑๖ ที่นั่งสำหรับเที่ยวบินนี้ .

เที่ยวบินปฐมฤกษ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๐ โดยใช้เวลาบิน ๑๐ ชั่วโมง ๓๕ นาที จากกรุงมอสโค และ ๑๑ ชั่วโมง ๒๕ นาที ในเส้นทางกลับจากกรุงโตเกียว บรรดาลูกเรือบนเครื่องจะประกอบด้วยลูกเรือจากสายการบินแอร์โรฟล็อตและสายการบินแจแปนแอร์ไลน์ฝ่ายละ ๕ คน หัวหน้าลูกเรือขึ้นอยู่กับว่าเครื่องออกจากที่ไหน ส่วนชุดนักบินจะเป็นนักบินของแอร์โรฟล็อต

ผลตอบรับจากบรรดาผู้โดยสารค่อนข้างจะเป็นบวก ยกเว้นปัญหาเรื่องเสียง ของเครื่องตูโปเลฟ ตู-๑๑๔ ที่ค่อนข้างดังและสร้างความรำคาญให้กับบรรดาผู้โดยสารในชั้นประหยัดตลอดเที่ยวบิน เนื่องจากการจัดที่นั่งให้ส่วนของผู้โดยสารชั้นหนึ่งอยู่ท้ายเครื่องและชั้นประหยัดอยู่ด้านหน้าเครื่อง .

ต่อมาในอีกไม่นานหลายๆสายการบินเช่น บีโอเอซี , แอร์ฟรานซ์, ลุฟฮันซ่าส์ ก็เริ่มได้รับอนุญาตให้บินข้ามน่านฟ้าของสหภาพโซเวียต สายการบินแจแปนแอร์ไลนส์เองก็เช่นกันและได้เริ่มให้บริการในเที่ยวบินของตนเอง เที่ยวบินความร่วมมือระหว่างทั้ง ๒ ประเทศจึงกลายเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ไปในที่สุด .

ข้อมูล : Sierra Charlie Lima

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Sierra Charlie Lima
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
RocketBoy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 273 ครั้ง
โพสท์โดย RocketBoy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, RocketBoy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำรู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่