หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่วยแผ่นดินไหวเนปาล30:คืนสุดท้ายกับเนปาลี

เนื้อหาโดย Turnov

        และค่ำคืนสุดท้ายที่น่าประทับใจ ไม่น้อยกว่าเมื่อเย็นก็เริ่มขึ้น ด้วยการต้องก่อกองไฟอีกกองนอกห้องครัว เพื่อใช้เผาองค์พระพิฆเนศทั้งสาม ของน้องช่างปั้นแตกหักบางส่วนน่าเสียดาย ไม่รู้ว่าจะเสียหายเพิ่มขึ้นสักแค่ไหนหลังเผา น้องช่างก่อไฟโชว์ทักษะเดิมได้อย่างคล่องแคล่ว และใช้ได้ดีทีเดียว ความร้อนน่าจะได้ที่แล้ว จึงวางตัวงานองค์พระพิฆเนศทั้งสามลงไป จากนี้ไป ก็ต้องเพิ่มความร้อนเลี้ยงไฟไปเรื่อยๆ เพื่อให้อุณหภูมิสูง พอที่จะทำให้ดินแข็งตัว ผลัดกันเอาฟืนมาใส่ เป่าไฟ เขี่ยถ่าน กองไฟเริ่มจะเข้าที่ ก็มืดพอดีและหิวพอดีอีกด้วย เลยได้เวลามื้อเย็นมื้อสุดท้ายแล้ว

 

        เป็นมื้อใหญ่เหมือนทุกวัน และหมดเกลี้ยงเหมือนทุกวัน ทีมล้างจ้างก็ยังเป็นทีมไทยทีมเดิม กิจกรรมรอบกองไฟเพื่อเผาดินปั้น ยังดำเนินต่อไป สลับกับการจับวงล้อมนั่งคุย ใช้เวลาด้วยกันในคืนที่สวยงามสุดท้าย คืนนี้ น้องศิลปินคึกออกมาเต้นระบำแขกที่คิดเอาเอง โชว์พ่อแม่เรียกเสียงหัวเราะได้มาก แต่น้องที่เหลือได้แต่ส่ายหน้า เดินไปหาฟืนมาเผาต่อ...

 

        พวกเราปรึกษากันมาก่อนแล้วว่า จะมอบเงินจำนวนหนึ่ง ช่วยพ่อแม่ในการซ่อมบ้านหลังใหญ่ เวลานี้จึงเป็นนาทีที่เหมาะที่สุด ในการแจ้งให้ครอบครัวเจ้าของบ้านทราบผ่านฮารี่ ทั้งสามกล่าวขอบคุณพวกเรานับครั้งไม่ถ้วน สายตาที่มีความหมายยิ่งกว่าขอบคุณส่งมาให้ตลอด พวกเราเสนอความคิดว่า อยากให้รักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมแบบนี้ไว้ เพราะหาดูได้ยากและยังสวยมากๆด้วย พ่อบอกว่า “แน่นอนเพราะปู่ได้สร้างไว้แบบนี้ ไม่เคยมีความคิดว่าจะเปลี่ยนรูปแบบแต่อย่างใด” ได้ยินแล้วก็ดีใจชื่นใจ พ่อบอกว่า มาคราวหน้าจะได้เข้าไปนอนในบ้านกัน...สำหรับเรา จะนอนที่ไหนก็ได้ ขอให้ได้กลับมาเยี่ยมมาช่วยอีก...ก็พอ

 

        เช้าสุดท้ายเริ่มขึ้น โดยการรีบแจ้นไปเอาองค์พระพิฆเนศออกจากกองไฟมอด บางชิ้นยังเสียหายอีกเล็กน้อย เนื่องจากขนาดงาน ส่วนชิ้นขนาดเล็กไม่เสียหาย ถึงแม้ไม่ดีที่สุด แต่ก็ไม่เลวเลยทีเดียว สามหนุ่มรีบเอาสีมาลงเพิ่มความสวยงามและจะได้ดูเป็นพระพิฆเนศมากขึ้น แม่เห็นฝีมือแล้วเดินไปหยิบองค์เก่าในห้อง ที่ทำจากหินสลักดูเก่าแก่เปื้อนสีติกะเพื่อแต้มบูชา ทุกคนรู้ดีว่า อยากให้ช่วยลงสีให้ใหม่ น้องรับหน้าที่นั้นไป น้องที่เหลือช่วยลงสีพื้นให้ ก่อนจะลงสีตกแต่งเป็นครั้งสุดท้าย สวยสดใสผิดจากองค์เดิมทันตา

 

        ทั้งครอบครัวไทยและเนปาลีส่งยิ้มให้กันมีความสุข ฮารี่บอกว่า เป็นองค์พระพิฆเนศที่มีค่าที่สุดเท่าที่แม่เคยมีมา แม่จะเก็บบูชาไว้อย่างดีทุกองค์ เชื่อว่าเด็กทั้งสามก็ถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ ลงไปในงานปั้นและการลงสีของพวกเค้าด้วย ไม่งั้นแม่คงไม่บอกว่ามีค่าที่สุด.. น้องๆ มันมือ หยุดไม่ได้ เลยเถิดเพ้นท์กระบอกเป่าลมใช้ก่อไฟของแม่ด้วย แม่ชอบใจใหญ่ น้องแย้งว่าเดี๋ยวสวยเกิน แล้วแม่แกจะไม่กล้าใช้นะ...พวกเราทิ้งของที่แม่พอจะใช้ได้ไว้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น เกลือและเครื่องปรุงต่างๆ อาการน้องเจ็บหลังดีขึ้น บอกว่าแบกกระเป๋าได้ไม่ต้องให้เพื่อนช่วย เหลือแค่ยังก้มตัวเต็มที่ไม่ได้ แต่ก็เตือนไปว่ายังไงก็ต้องระวังและอย่าประมาท ทำเอาคุณแม่กังวลและเป็นห่วงทั้งคืน

 

 

**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน

เว็บไซต์ส่วนตัว https://tenlavenders.softr.app/

เนื้อหาโดย: Turnov
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Turnov's profile


โพสท์โดย: Turnov
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าเนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
🌲 อุโมงค์กลางต้นไม้ในตำนาน! จาก Wawona Tree สู่ Fallen Tunnel Tree แห่งโยเซมิตีสระมรกต กระบี ที่เที่ยวห้ามพลาดคาเฟ่ Ninety 9 Garden นครปฐม มินิมอล และธรรมชาติเคล็ดลับคนญี่ปุ่น ทำให้ห้องเย็นลงและประหยัดไฟขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่