เสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้
เสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้ กรอบนอกนุ่มใน กินสดๆ ร้อนๆ ถึงจะอร่อย..!
เป็นขนมโบราณของภาคใต้ ที่มักทำกินในพิธีมงคล เช่น งานแต่งงาน เป็นต้น เนื่องจากมีความหมายถึงโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง จู้จุนแม้เป็นขนมทางภาคใต้ แต่สามารถรับประทานได้ทั่วไป เนื่องจากกระบวนการทำไม่ยุ่งยาก ทางภาคกลางเรียกว่า ขนมฝักบัว ชาวเขมรสุรินทร์เรียก "ขนมโช้ก"ขนมจู้จุน
บ้างก็เรียกว่า “หนมไข่ดาว” เป็นขนมโบราณ ทางภาคใต้ช่วงเทศกาลงานบุญ “งานเดือนสิบ” จะมีให้เห็นกันเยอะ เด็กๆ หลายคนจะชอบเพราะด้วยน่าตาของขนมที่แปลกตา รสชาดจะเหนียว หวาน อร่อย บริเวณขอบจะกรอบนิดๆ แนะนำว่าให้ทานตอนที่ยังร้อนใหม่ๆ จะอร่อยมากวันนี้ก็เลยเอาสูตรและวิธีการทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย มาฝากกันครับ
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 1 กก
2.น้ำตาลแดง 0.5 กก
3.เกลือละเอียด 4.น้ำมันพืช
ขั้นตอน / วิธีทำ
1. นำน้ำตาลละลายน้ำตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางเหนียวๆ
2. เอาแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอออกรสเกลือ
4. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟ
5. เมื่อน้ำมันพืชร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระทะแผ่เป็นแผ่นบางๆ จนแป้งสุกเหลืองจึงยกลง