หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

เสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้ กรอบนอกนุ่มใน กินสดๆ ร้อนๆ ถึงจะอร่อย..! 

เป็นขนมโบราณของภาคใต้ ที่มักทำกินในพิธีมงคล เช่น งานแต่งงาน เป็นต้น เนื่องจากมีความหมายถึงโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง จู้จุนแม้เป็นขนมทางภาคใต้ แต่สามารถรับประทานได้ทั่วไป เนื่องจากกระบวนการทำไม่ยุ่งยาก ทางภาคกลางเรียกว่า ขนมฝักบัว ชาวเขมรสุรินทร์เรียก "ขนมโช้ก"ขนมจู้จุน

         บ้างก็เรียกว่า “หนมไข่ดาว” เป็นขนมโบราณ ทางภาคใต้ช่วงเทศกาลงานบุญ “งานเดือนสิบ” จะมีให้เห็นกันเยอะ เด็กๆ หลายคนจะชอบเพราะด้วยน่าตาของขนมที่แปลกตา            รสชาดจะเหนียว หวาน อร่อย บริเวณขอบจะกรอบนิดๆ แนะนำว่าให้ทานตอนที่ยังร้อนใหม่ๆ จะอร่อยมากวันนี้ก็เลยเอาสูตรและวิธีการทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย มาฝากกันครับ

  เครื่องปรุง / ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กก

2.น้ำตาลแดง 0.5 กก

3.เกลือละเอียด 4.น้ำมันพืช 

ขั้นตอน / วิธีทำ

1. นำน้ำตาลละลายน้ำตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางเหนียวๆ

2. เอาแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอออกรสเกลือ

4. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟ

5. เมื่อน้ำมันพืชร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระทะแผ่เป็นแผ่นบางๆ จนแป้งสุกเหลืองจึงยกลง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่