เปิดที่มา “ปูโล๊ะลือแม” หรือ “ข้าวหลามบาซูก้า” อีกหนึ่งอัตลักษณ์ของพี่น้องชาวมุสลิม
เปิดที่มา “ปูโล๊ะลือแม” หรือ “ข้าวหลามบาซูก้า” อีกหนึ่งอัตลักษณ์ของพี่น้องชาวมุสลิม
หากใกล้ถึงวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี หรือรายอปอซอ แต่ละบ้านจะจัดเตรียมอาหารมากมายกันอีกครั้ง เพื่อไว้ต้อนรับแขกหรือผู้มาเยือน ทั้งญาติมิตรและเพื่อนสหาย ขนมหลากหลายชนิดซึ่งแต่ละบ้านจะเลือกทำเพื่อรอรับแขก เอกลักษณ์ในอัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่นที่ใด
และต้องมีกันเกือบทุกบ้านตั้งแต่โบราณมา สิ่งนั้นก็คือ “ปูโล๊ะลือแม” หรือ “ข้าวหลามบาซูก้า” ตามที่คนรุ่นหลังมักจะเรียกกัน เพราะข้าวหลามจะมีขนาดใหญ่ยาว และเหมือนปืนบาซูก้านั่นเอง
ขั้นตอนในการทำปูโล๊ะลือแม มีความยุ่งยากพอสมควร เพราะต้องเข้าไปในป่าเพื่อขึ้นเขาไปหาไม้ไผ่ที่มีขนาดพอเหมาะ มีลำต้นตรง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-7 เซนติเมตร เพื่อนำกลับมาเลื่อยเป็นท่อน ท่อนละประมาณ 75-90 เซนติเมตร แล้วแต่จะชอบความยาวขนาดไหน จ
ากนั้นก็นำมาทำความสะอาด แล้วหยอดใบตองที่ม้วนเป็นบ้องยาวเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ โดยไม่ให้ใบกล้วยพับ หรือติดขัด และต้องให้ใบตองแนบกับกระบอกไม้ไผ่ หากไม่เป็นเช่นนั้นเวลาย่างข้าวเหนียว ข้าวเหนียวจะติดกระบอกไม้ไผ่จะรับประทานยากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ