หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความลับดีๆ มีมาแบ่งปันกัน (2)

เนื้อหาโดย ptemsook

                    เพื่อนๆ ว่า  “การบริจาคเลือด”  น่าสนใจมั้ยคะ  หลายคนคงกลัวเลือด กลัวเข็ม  ไม่อย่างนั้นคงเป็นหมอ เป็นพยาบาลกันไปหมดละ

                    ถ้าเราไม่นึกถึงเรื่องกลัวเลือด กลัวเข็ม  แต่นึกถึงประโยชน์ที่จะดีกับสุขภาพแบบยั่งยืนของเรา แถมตอนนี้หนุ่มสาวเรา หันมาใส่ใจสุขภาพกันเป็นเทรนด์เลยนะคะ

                    ส่วนตัวผู้เขียนบริจาคเลือดมา 41 ครั้งแล้วค่ะ ถือว่าไม่มากเลยเมื่อเทียบกับท่านอื่นๆ  (ได้คุยกับบางคนที่มาบริจาค ครั้งที่ 200 up แถมอายุ 70 up อีกต่างหากเลย น่าทึ่งมากๆๆ)   จำได้ว่าครั้งแรกที่บริจาค  เป็นช่วงที่สถานการณ์การเมืองบ้านเรามีเสื้อแดง เสื้อเหลือง  ไม่รู้ชะตากรรมบ้านเมือง  ในใจคิดแค่ว่า ต้องมีบาดเจ็บ ล้มตายกันไม่มากก็น้อย  เลยตัดสินใจบริจาคเลือด เผื่อจะได้ช่วยเหลือคนที่ต้องการบ้าง  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา……. และส่วนตัวประทับใจมากกับการบริจาคเลือดเพราะอะไร?  ทำไมถึงบริจาคมาสม่ำเสมอโดยตลอด?  เป็นความลับดีๆ ที่อยากแบ่งปันเพื่อนๆ ค่ะ

 

1. ดีต่อใจ

                    มีความรู้สึกภูมิใจที่ชีวิตเราส่วนหนึ่งได้มีโอกาสทำอะไรเพื่อผู้อื่นบ้าง  โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ  (แต่ตอนบริจาคเสร็จ  ทางหน่วยงานที่รับบริจาคก็จะมีขนม น้ำผลไม้ให้  เนื่องจากร่างกายเสียเลือดไป  ต้องมีอะไรเข้าไปทดแทนค่ะ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ก็ได้รับบริจา8มาจากท่านอื่นๆ ที่ต้องการทำอะไรเพื่อผู้อื่นบ้างเช่นเดียวกัน)

2. ได้บุญ

                    การบริจาคเลือดเป็นการทำทานที่ส่งผลบุญที่สูงที่สุด ถือเป็นการสละเลือดเนื้อของตัวเองเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์   เป็นทานบารมีขั้นสูง  โดยไม่ต้องใช้ทรัพย์สินเงินทองเลยนะคะ  ได้ช่วยชีวิตผู้ป่วย  ผู้บริจาคเลือดเองก็มีปิติสุข ผลบุญย่อมส่งผลให้มีสุขภาพดี  อายุยืนยาว  มีความสุขความเจริญ เป็นที่รักของมนุษย์และเทวดา มีแต่คนรัก เมตตา เดินทางไปไหนก็แคล้วคลาดปลอดภัยค่ะ

3. ได้ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

                    การบริจาคเลือดแต่ละครั้งของเราช่วยชีวิตคนได้ถึง 3 คน  โดยเลือดที่เราบริจาคจะถูกแยกออกเป็นพลาสมา เกล็ดเลือด และเม็ดเลือดแดง  ซึ่งจะนำไปใช้ประโยชน์กับคนที่ต้องการตามอาการของโรค  และถ้าเราบริจาคเป็นประจำสม่ำเสมอทุก 3 เดือน  เท่ากับว่าเราได้ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้ถึงปีละ 12 คน

 

4. ได้รู้สุขภาพของตัวเองทุก 3 เดือน

                    บริจาคเลือดเสร็จ  ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์  จะได้รับ SMS  ส่งเข้ามาที่มือถือเรา เพื่อแจ้งผลคุณภาพเลือดที่ได้บริจาคไป  ว่าสามารถนำไปใช้ต่อให้กับผู้ป่วยได้หรือไม่  เหมือนเราได้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก 3 เดือน  เพราะก่อนที่เขาจะนำเลือดเราไปให้ผู้ที่ต้องการ  ต้องตรวจคุณภาพของเลือดทุกครั้ง  เป็นการลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ และถ้าเลือดเรามีปัญหา  ก็จะได้รับการแจ้งกลับมา  เพื่อเราจะได้ไปดูแลสุขภาพตัวเองต่อไป

5. ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หน้าตาผ่องใส ดูสดชื่น

                    การบริจาคเลือดทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายของเราดีขึ้นค่ะ  เซลล์เม็ดเลือดแดงของเราทุกคน  จะมีอายุเพียงแค่ 120 วัน  และถูกทำลายไปตามกระบวนการของร่างกาย  จากนั้นไขกระดูกจึงจะสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่ขึ้นมาเพื่อทดแทนเม็ดเลือดเดิม ให้เราได้มีปริมาณเลือดที่เพียงพอหล่อเลี้ยงร่างกาย

                    ดังนั้น การบริจาคเลือดทุก 3 เดือนหรือ 90 วัน  ก็เพื่อไม่ให้เลือดของเราเสียไปเปล่าๆ  เพราะยังไงเลือดที่ถึงอายุขัยแล้วก็ต้องถูกทำลายไปอยู่ดี  เราก็ตัดใจไปบริจาคซะ  ทนเจ็บเอาหน่อย ใช้เวลาบริจาคแค่ไม่เกินครึ่งชั่วโมงเองค่ะ      และที่สำคัญ  เมื่อเราบริจาคเลือดไปแล้ว  ไขกระดูกของเราจะสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงใหม่ที่มีคุณภาพขึ้นมาทดแทน เหมือนเราได้เซลล์เม็ดเลือดใหม่ที่แข็งแรง สร้างขึ้นใหม่ภายในร่างกายทุก 3 เดือนเลยนะคะ  สุขภาพที่ดีมาจากเซลล์เม็ดเลือดใหม่ดีๆ ทุก 3 เดือนนี้ล่ะค่ะ แถมผิวพรรณ เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัยด้วยน้า ขอบอกกกกก 5555

6. สุขภาพดีแบบสุดๆๆๆๆ

                    จากประสบการณ์ส่วนตัว  ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี สุขภาพดีมากๆ    ตลอดเวลาที่ผ่านมา  ไม่เคยเป็นโรคติดต่อร้ายแรงใดๆ    ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

                    ทั้งนี้  เพื่อนๆ ต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอตามข้อ 1-6  ที่ได้นำมาแบ่งปันไว้ใน  "ความลับดีๆ มีมาแบ่งปันกัน (1)"  ด้วยนะคะ หรือใครมีประสบการณ์ส่วนตัว ความลับดีๆ  มาแบ่งปันเป็นวิทยาทานให้กับเพื่อนๆ กันค่ะ  เพื่อเราทุกคนจะได้มีชีวิตยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี  ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง ครอบครัว ลูกหลานอย่างมีความสุขกันนะคะ 

CR : สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจบริจาคเลือด  หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือสอบถามได้ตาม link นี้เลยค่ะ https://redcross.or.th/  https://m.facebook.com/ThaiRedCrossSociety/

เนื้อหาโดย: ptemsook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ptemsook's profile


โพสท์โดย: ptemsook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: ptemsook
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพื่อเป็นการประหยัดเวลา "ฉลามจะถูกตัดครีบ" ไม่ปลิดชีพ-แต่ปล่อยจมทั้งเป็น!วิกฤติอากาศร้อน เป็นภัยคุกคามหญิงตั้งครรภ์ในอินโดนีเซียเลขเด็ด "เสือตกถัง พลังเงินดี" งวด 1 กรกฎาคม 67..มาแล้ว รีบลุ้นก่อนใคร!มกเนี่ยมชื้อ สตรีที่งมงายรักเอี้ยคัง แต่นางรักคุณธรรมมากกว่า"เกาะกอร์โว" ดินแดนเล็ก ๆ ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดูไบทุ่มงบ 300,000 ล้านบาท สร้างระบบระบายน้ำ หลังน้ำท่วมหนักอัจฉริยะแฮ็กเกอร์วัย 12 ปี ฝีมือเหนือระดับ ชี้ช่องโหว่เว็บไซต์ดัง!เรื่องน่ารู้ของ หมีกริซลี หมีที่ถือว่าเป็นสัตว์ในอันดับสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยไทยอาจจะได้เป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก"ใบเตย อาร์สยาม" ตัดพ้อชีวิต อยู่คนเดียว ในวันที่ไร้สามีเคียงข้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ใส่รองเท้าแตะเดินห้าง ทำไมต้องมองหนุ่ม 26 ปีสุดหลอน ไม่กล้านัดเดทสาว เหตุเพราะคุณพ่อเขาบริจาคสเปิs์มไป 500 ครั้ง กลัวเจอพี่น้องตัวเอง 😁เมื่อเจอเด็กโบกรถบนเรือข้ามฟากสายชิว โบกเบา ๆ ก็รู้เรื่อง จะไปออกเเรงมากไปทำไม 😂เรียนกระบี่กระบอง เพื่ออะไร?
ตั้งกระทู้ใหม่