หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความลับดีๆ มีมาแบ่งปันกัน (1)

เนื้อหาโดย ptemsook

                    ใครๆ ก็อยากสุขภาพดี  เพื่อนๆ ว่ามั้ยคะ  โดยเฉพาะสังคมบ้านเราปัจจุบันที่ต้องยอมรับกันว่า มีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น  และเราเริ่มเห็นผู้สูงอายุหลายท่าน  มาท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ พร้อมกับครอบครัว แบบต้องนั่งรถเข็นมาเที่ยวกัน และในขณะเดียวกัน  เราจะสังเกตเห็นว่า  สิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะใดๆ  ก็ล้วนแล้วแต่ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น  เมื่อเทียบกับสังคมบ้านเราสมัยก่อน

                    โดยส่วนตัว  ผู้เขียนเอง  ชอบการไปท่องเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติต่างๆ และเดินเก็บภาพธรรมชาติสวยๆ มาเป็นความทรงจำ ไว้แบ่งปันเพื่อนๆ ในสังคมออนไลน์  (ตามกระแสสังคมปัจจุบันกะเค้าเหมือนกัน  แต่ไม่ชอบถ่ายรูปก่อนทานอาหารนะคะ)  จึงอยากแนะนำความลับสุขภาพดีๆ ที่ผู้เขียนปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอหลายปีที่ผ่านมา  จนถึงปัจจุบัน ที่เพื่อนๆ ต้องนึกไม่ถึงแน่ๆ  และรับรองเลยว่า แม้เวลาจะล่วงเลยไป ถึงวัยที่เราไม่อยากไปถึง.... (ว่าจะตั้งกระทู้ทายอายุผู้เขียน ดีมั๊ยคะ 5555)  และจะได้ไม่ต้องนั่งรถเข็นไปเที่ยวกับครอบครัวกันเลยล่ะค่ะ  ตามไปดูกันเลยจ้า

 

1. ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร

      ส่วนตัวผู้เขียนดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำสม่ำเสมอวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อยนะคะ  เป็นการดื่มแบบจิบเรื่อยๆ ระหว่างวัน  มีเคล็ดลับดื่มน้ำเพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในเซลล์ของเรามาฝากเพื่อนๆ ค่ะว่า ลองทำดูนะคะ 

น้ำเปล่าขวด 500 ซีซี  พกพาได้สะดวก  ดื่มจิบๆ กันวันละ 4 ขวด ขวดแรกจิบให้หมดก่อน 9 โมงเช้า ขวดที่ 2 จิบให้หมดก่อนเที่ยง  ขวดที่ 3 จิบให้หมดก่อน 3 โมงเย็น  และขวดสุดท้าย จิบให้หมดก่อน 6 โมงเย็น ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ทำให้เป็นประจำสม่ำเสมอนะ  สังเกตผิวหน้า ผิวพรรณ จะชุ่มชื้นมาก เนื่องจากน้ำที่เราดื่มซึมเข้าไปได้ถึงระดับเซลล์ของเรานั่นเองค่ะ

2. ออกกำลังกายวันละ 30 นาที

                    ส่วนตัวผู้เขียนนะคะ   ชอบออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วค่ะ  แบบว่าไม่สนใจท่าสวย ไม่สวยนะ  เลือกเดินเร็ว ไม่เลือกวิ่ง  เพื่อเซฟหัวเข่าของเรา  เดินเริ่มแรกวันละ 5 กิโลเมตร  ใช้เวลาประมาณ 40 นาที  และปัจจุบันเพิ่มระยะทางการเดินมากขึ้นเป็นวันละ 8 กิโลเมตร  ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที  ทำให้เป็นประจำสม่ำเสมอนะคะ  สังเกตดูได้เลยว่า เวลาเดินขึ้นสะพานลอยคนข้าม  เราจะไม่เหนื่อยเหมือนเมื่อก่อนเลยค่ะ

3. ทานผักสดทุกวัน

                    ระหว่างมื้ออาหาร  ส่วนตัวผู้เขียนจะมีผักสดแกล้มตลอด  ผักอะไรก็ได้ค่ะ ที่เราชอบ ทานให้หลากหลาย  แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชินี  ผักสลัด ต้นอ่อนทานตะวัน ฯลฯ บางทีก็เก็บโหระพาข้างบ้านมาแกล้มกับมื้ออาหาร  ทานผักสดให้เป็นนิสัยในทุกมื้อ เป็นประจำสม่ำเสมอนะคะ  สังเกตดูได้เลยว่า  เพื่อนๆ จะขับถ่ายได้สะดวกมาก อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน 5555

 

4. บริจาคเลือดทุก 3 เดือน

                    ส่วนตัวผู้เขียนบริจาคเลือดมา 41 ครั้งแล้วค่ะ (บริจาคเลือดดียังไง จะนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ ในตอนต่อไปนะคะ)  เป็นคนกลัวเข็มมากกกก... ถึงมากกกกก.....ที่สุด    เสียวไส้ทุกครั้งที่เข็มถูกเจาะที่แขนและเลือดถูกสูบฉีดออกจากร่างกาย  แต่ก็บริจาคได้ถึง 450 ซีซี ทุกครั้ง แรกๆ ก็บริจาคเมื่อมีหน่วยรับบริจาคเลือดแบบเคลื่อนที่มารับบริจาคตามห้างสรรพสินค้า หรือตามหน่วยงานต่างๆ ที่เราสะดวกพอดี  หลังๆ รู้สึกสุขภาพดีมากๆ เขาให้บริจาคได้ทุก 3 เดือน จึงมองหาที่รับบริจาคที่เราสะดวกทุก 3 เดือน  เพื่อนๆ มีโอกาสลองบริจาคดูสักครั้งก่อนก็ได้นะคะ  บริจาคแล้วดีต่อใจจริงๆ และสุขภาพดีสุดๆ

5. นอนหลับวันละ 6 ชั่วโมง

          ส่วนตัวผู้เขียนจะล้มตัวลงนอนประมาณ 5 ทุ่ม  และตื่นประมาณตี 5 ครึ่ง  เพื่อดูข่าวเช้าช่อง 3 ทุกวันค่ะ  ตามที่เราเคยเรียนกันมาสมัยเด็กๆ เขาบอกให้นอนวันละ 6-8  ชั่วโมง  จำได้นะคะ    การนอนหลับที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  จะทำให้เพื่อนๆ ไม่ง่วงเหงาหาวนอนระหว่างวันเลยค่ะ 

6. ปล่อยวาง

      ข้อนี้อาจจะดูยากสำหรับเพื่อนๆ สักหน่อยนะคะ  ก็แค่เราทำทุกเรื่องราวที่เรารับผิดชอบให้เต็มที่ตามความสามารถที่เรามี  จากนั้นที่เหลือ ก็จะเป็นปัจจัยภายนอกตัวเราที่เราไม่อาจควบคุมได้    บอกตัวเองว่าปล่อยวางไปได้ละค่ะ     และรอรับผลของเรื่องราวนั้นๆ  เชื่อเถอะค่ะ  ต้องออกมาดีแน่ๆ

7. อยู่กับธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ทะเล

                    มีโอกาสเมื่อไร  ก็ไปเติมเต็มพลังชีวิตกันค่ะ  อยู่กับห้องสี่เหลี่ยม  อยู่กับผู้คน อยู่กับคอมพิวเตอร์  อยู่กับห้างสรรพสินค้า อยู่กับคนเมืองกรุง เมืองใหญ่ในสถานที่ทำงานกันมาเป็นเดือนๆ แล้ว   ออกไปใช้ชีวิตง่ายๆ กับวิถีชาวบ้านนอกๆ เมืองกัน เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปกันไกลเลยค่ะ  นนทบุรี ก็มีสถานที่ธรรมชาติเยอะ นครปฐม  ราชบุรี  อยุธยา  ลพบุรี   one day trip  เดี๋ยวนี้มีเยอะนะคะ  นั่งรถไฟไป-กลับหัวหินยังได้เลย  ค่าใช้จ่ายหลักร้อยค่ะ ให้รางวัลตัวเองบ้าง คร่ำเคร่งกับการทำงานมาเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน เดือนแล้ว เดือนเล่า  บางคนไม่ได้พักเลย แม้แต่วันพักร้อนก็ยังเหลืออยู่  (บางคนเก็บวันพักร้อนไว้  เพื่อจะให้ได้เงินชดเชย  เพื่อ......)

                      ข้อสุดท้ายนี่ล่ะคะ  เป็นผลจากที่เราปฏิบัติตามความลับสุขภาพดีที่เราทำมาสม่ำเสมอจากข้อ 1 – 6  เชื่อเถอะค่ะว่า  ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร  จะไปเที่ยวแบบ adventure  ที่ไหน  เพื่อนๆ ก็จะไปกันได้แบบชิวๆ เลยล่ะค่ะ

          ใครมีความลับสุขภาพดีๆ นอกเหนือจากนี้     มาแนะนำ แบ่งปันกันบ้าง comment กันมาเลย ดีมั้ยคะ

เนื้อหาโดย: Good Look Good Health
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ptemsook's profile


โพสท์โดย: ptemsook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: ptemsook, audmwits, eung22, potaliza13, addtemsuk
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เทคนิคที่ทำให้คีบตุ๊กตาในตู้ได้ง่ายขึ้นจังหวัดไหนในไทยที่ชาวต่างชาติกว้านซื้อที่ดินและอสังหาฯ มากที่สุด? มาดูข้อมูลล่าสุดกัน!นาทีบุกรวบแม่ลูกค้ายาบ้ายึดของกลางกว่า 4 หมื่นเม็ดชายคลั่งทำร้ายคนด้วยร่มในรถไฟฟ้าเปิดโลกน้ำอัดลม! ประเทศที่ดื่มโค้กเหมือนดื่มน้ำเปล่า (จริงดิ?!)ความหวังใหม่! พบลูกเต่ากระแรกเกิดที่ป่าตองหลังหายไปนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำตาคลอ! "คริส หอวัง" กับ "เจนี่" คืนดีกันแล้ว..สยบศึกเกาเหลาในอดีตเปิดโลกน้ำอัดลม! ประเทศที่ดื่มโค้กเหมือนดื่มน้ำเปล่า (จริงดิ?!)ฟอยส์ล สวรรค์ของนักอ่าน ค้นพบขุมทรัพย์ทางวรรณกรรมกรุงเทพฯคว้าแชมป์ เมืองที่น่าเที่ยวที่สุดของเอเชียแปซิฟิก 2024
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ชีวิตเมียน้อยรวม 10 วิธีบูสต์กำลังใจฉบับผู้ชาย ไม่ว่าจะเจอเรื่องหนักแค่ไหน ก็กลับมาฮึดสู้ได้อีกครั้ง!เคยรอผู้หญิงคนหนึ่งมา2ปีห้าเดือนสาวเวียดนามเที่ยวฟิลิปปินส์ ขากลับถูก ตม. แจ้งปรับเพราะอยู่เกินวีซา โวยวายแก้ผ้ๅประท้วง อ้างทำไมต้องจ่าย แค่ไปพักร้อน
ตั้งกระทู้ใหม่