พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณ พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5
พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณ พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5 เชื่อเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอกที่บ้านวนาสวรรค์ อำเภอภูสิงห์ เทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย – กัมพูชา
ภายในป่ายางพารา บ้านวนาสวรรค์ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายท้องที่ท้องถิ่น และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงผึ้งโพรงตราพญากูปรี ได้ร่วมกันทำพิธีขอขมาพญาผึ้ง เพื่อให้พรานผึ้งทำการปาดผึ้งกลางพระจันทร์วันเพ็ญ เดือน 5 ภายในป่ายางพารา บ้านวนาสวรรค์ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ ซึ่งน้ำผึ้งเดือน 5 ถือเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก ที่คนโบราณต่างเล่าขานและได้สืบทอดต่อๆกันมา
คติความเชื่อและภูมิปัญญาโบราณ มีความเชื่อว่า น้ำผึ้งเดือน 5 เป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพมากที่สุด เนื่องจากดอกไม้นานาชนิด ตามป่าเขาลำเนาไพร เกสรดอกไม้แบ่งบานในช่วงนี้เยอะมาก น้ำผึ้งจึงอุดมไปด้วย เกสรดอกไม้ ที่เป็นสมุนไพรมีสรรพคุณทางยาสูงมาก
ซึ่งหลังจากการประกอบพิธีขอขมาพญาผึ้งแล้ว นายอำเภอภูสิงห์ร่วมกับ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาได้นำเอาฝ้ายมาผูกแขนให้กับพรานผึ้งทุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้น พรานผึ้งได้ทำการปาดผึ้งออกจากโพรง นำเอารังผึ้งที่ปาดออกมาบีบเอาน้ำผึ้งใส่ขวดเพื่อนำเอาไปจำหน่ายต่อไป
จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า พื้นที่อำเภอภูสิงห์ เป็นที่ตั้งของเทือกเขาพนมดงรัก ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ และ หลากหลายทางชีวภาพ จึงเป็นต้นทุนสำคัญ ในการสร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชน โดยเป็นอาชีพเสริมที่ไม่กระทบอาชีพหลัก ลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนคุ้มค่า
แถมได้ร่วมกันดูแลป่าไม้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เผาป่า เพื่อให้ผึ้งมีแหล่งอาหาร ก็สามารถเลี้ยงผึ้งได้แล้ว การตัดน้ำผึ้งหรือปาดรังผึ้งในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 23 เมษายน 2567 จึงมีความสำคัญมาก ทั้งคุณค่าของผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งโพรง ผนวกกับพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณเพื่อสื่อสารสร้างการรับรู้ว่า นี่คือครั้งแรกของพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อทำการปาดผึ้งกลางพระจันทร์วันเพ็ญ เดือน 5 และเตรียมจะยกระดับเป็นเทศกาลปาดน้ำผึ้งเดือน 5 ที่อำเภอภูสิงห์ต่อไป
เครดิตภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
เงินใหม่ถูกสร้างแล้วหายไปไหน
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?




