5.อาหารที่ทำให้มีลูกง่าย
5.อาหารที่ทำให้มีลูกง่าย และช่วยบำรุงมดลูก
1 ไข่
ไข่เป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และ มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมายรวมไปถึง วิตามินเอ วิตามิน B และ B-12 วิตามินดี ไอโอดีน โฟเลต โอเมก้า และยังช่วยสร้างภูมิต้านทาน สร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงมดลูก และช่วยให้ผนังมดลูกหนาและแข็งแรง พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน
2 ถั่ว
ถั่วช่วยเสริมสร้างให้มดลูกแข็งแรงและช่วยผลิตไข่ให้มีคุณภาพ และ ถั่วมีโปรตีน ธาตุเหล็ก โอเมก้า 3 คอเลสเตอรอลชนิดดี มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในมดลูกได้ และ มีวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ, วิตามินบีรวม, วิตามินเค, วิตามินซี, โฟเลต และเหล็ก แคลเซียมและฟอสฟอรัส
3 งาดำ
งาดำ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก อุดมไปด้วยด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบีรวม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียมและสังกะสี ช่วยลดความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุน บำรุงกระดูกและฟัน แม้งาขาวให้สารอาหารน้อยกว่างาดำแต่การใช้งาขาวเพื่อสุขภาพ
4 น้ำมะกรูด
น้ำมะกรูดช่วยบำรุงเซลล์ไข่ในน้ำมะกรูดคั้นสดนั้นมีการศึกษาพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งได้แก่ วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ และ เควอซิทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ ว่ามันทำหน้าที่กำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังทำหน้าที่ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ทำหน้าที่คงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวและอวัยวะภายใน
5 ผักใบเขียว
มีแคลเซียมและไฟเบอร์ ช่วยในการขับถ่ายอุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน แร่ธาตุที่หลากหลาย การรับประทานผักใบเขียวเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ โดยช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ เช่น ระบบเลือด ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกัน และการมองเห็นให้เป็นไปตามปกติ และป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ อีกทั้งมีใยอาหารสูงและไขมันต่ำ ซึ่งช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายและช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
ขอบคุณรูปภาพและตกแต่งภาพจากhttps://www.canva.com