ใบยอไม้มงคลที่มาคู่กับสมุนไพรคู่ครัวที่ใครหลายคนยังไม่รู้?
ใบยอไม้มงคลที่มาคู่กับสมุนไพรคู่ครัวที่ใครหลายคนยังไม่รู้?
สรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น สารแอนทราควิโนน กระตุ้นการเผาผลาญอาหาร ต้านแบคทีเรีย ช่วยในการย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำให้หลับสบาย บรรเทาอาการอักเสบ และช่วยบรรเทาอาการปวดข้อกระดูก เช่น ข้อนิ้วมือนิ้วเท้าต่างๆได้ด้วย
บางคนนำความรู้ภูมิปัญญาแต่เก่าแก่มาเล่าสู่กันฟังถึงการนำสมุนไพรใบยอรักษาอาการปวดข้อ ขั้นตอนการทำ นำในยอประมาณ 4-5 ใบ มาขย้ำกับน้ำโซดา( ประมาณ50cc )ขย้ำขยี้ไปเรื่อยๆให้น้ำยางของใบยอเป็นสีเขียวเข้ม จากนั้นกรองเอาใส่ขวดหรือภาชนะที่เก็บรักษาน้ำยาใบยอได้ การนำไปใช้ ใช้น้ำยาใบยอทาบริเวณที่ปวดข้อกระดูกต่างๆ ทาติดต่อกับไปเรื่อยๆประมาณ 15 วันอาการก็จะเริ่มทุเราลง
อีกทั้งยังติยมนำใบย่อมาปรุ่งอาหารโดยเฉพาะเมนูห่อหมกปลาช่อนใบยอ ซึ่งใบยอที่มีรสชาติขมอ่อนๆเป็นเอกลักษณ์แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี การปรุงห่อหมกปลาช่อนใบยอ ที่เป็นเมนูโปรดของคนไทยตั้งแต่โบราณ
ยอเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน คนไทยสมัยโบราณเชื่อว่า จะช่วยให้คนในบ้านได้รับการสรรเสริญยินยอ ซึ่งนอกจากข้อดีในแง่นี้แล้ว ใบและผลยอยังนำมาประกอบอาหารจานเด็ดและใช้เป็นยาได้ ยอจึงเป็นต้นไม้ที่ปลูกกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศอย่างอินเดีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย