หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? “สงกรานต์” เป็นมรดกโลก

โพสท์โดย Jujubee

 

เมื่อวันนี้ (6 ธันวาคม 2566) เมื่อเวลา 15.30 น. ณ ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ คณะกรรมการครั้งที่ 18 ที่เมืองคาเซเน สาธารณรัฐบอตสวานา ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ไทย” (Songkran in Thailand) เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติที่จับต้องได้ ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความสำคัญและความเฉพาะเจาะจงของประเพณีสงกรานต์ไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักและถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยมาตั้งแต่อดีตถึงและดำรงอยู่ใน ปัจจุบัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความยินดีในโอกาสที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” ซึ่งเป็นการยอมรับและการประเมินค่าของประเพณีสงกรานต์ในการส่งเสริมความเข้มแข็งและการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมของประเทศ และได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่มุ่งมั่นในการอนุรักษ์และส่งเสริมประเพณีสงกรานต์นี้ ไม่ว่าจะเป็นจากฝ่ายประเมินผลหรือคณะกรรมการ ซึ่งได้ทำหน้าที่ให้ความสำคัญและการยอมรับการทำงานอย่างหนักเพื่อให้ “สงกรานต์ในประเทศไทย” ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ และเข้าสู่รายการบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติได้อย่างยิ่งใหญ่

 

โพสท์โดย: Jujubee
อ้างอิงจาก: https://www.unesco.org/en และ https://www.thaigov.go.th/infographic/contents/details/7839#:~:text=ดาวน์โหลด-,UNESCO%20%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8!,%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%20%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%204
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jujubee's profile


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยเคยคิดไหมทำไม? เด็กหลังห้องโตมาถึงได้ดีเปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคลอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!ลิซ่าออกงานคู่เฟรเดอริกอีกแล้ว ยังไงดีนะหนัง อโนรา (Anora) คว้ารางวัลที่เมืองคานส์ครั้งที่ 77
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคลรมต.กลาโหมสเปนย้ำ!สงครามกาซาคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่แท้จริงแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้One Piece มาร์กาเร็ต อาจจะเป็นนางเอกที่ได้คู่กับลูฟี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์"Asoka Make up Trends" เกี่ยวโยงอย่างไรกับ "พระเจ้าอโศกมหาราช"รู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกัน
ตั้งกระทู้ใหม่