หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม่อยากเปลืองไฟมากอย่าทำ 5 นิสัยแบบนี้เด็ดขาด

เนื้อหาโดย เรื่องราวน่าสนใจ

นิสัยที่คุณกำลังทำอยู่เป็นประจำอาจทำให้คุณต้องเสียค่าไฟที่เพิ่มขึ้น เลิกได้เลิก 5 นิสัยที่ทำให้เปลืองไฟมาก แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจ

บิลค่าไฟถือเป็นรายจ่ายอย่างหนึ่งที่ทำให้หลายคนสะดุ้งทุกสิ้นเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนที่การใช้ไฟปริมาณไฟฟ้ามักจะพุ่งสูงขึ้นเสมอ อย่างไรก็ตาม เราสามารถประหยัดได้ไม่น้อยหากลดรายจ่ายค่าไฟได้ไม่น้อยด้วยการสังเกตและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแย่ๆ ที่สิ้นเปลืองไฟฟ้าอย่างมาก แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ใส่ใจ อีกทั้งยังทำจนเคยชินติดเป็นนิสัย

ลืมปิดไฟและเครื่องปรับอากาศ

การลืมปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านถือเป็นข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่มักทำกัน เช่น กรณีที่อยู่บ้านหลายๆคน ก็เปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งวัน จะได้ไม่ต้องรอให้ห้องเย็นอีกแม้จะออกจากห้องเป็นเวลานานก็ตาม หรือลืมปิดไฟในห้องนอนแม้ว่าจะย้ายตัวเองไปดูทีวีในห้องนั่งเล่น อย่าคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะการใช้ไฟโดยเปล่าประโยชน์เพียงวันละหนึ่งชั่วโมง ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนก็จะเพิ่มขึ้น 20 - 30 ชั่วโมง ทำให้ต้องเสียเงินไปเปล่าๆ 

เสียบอุปกรณ์ทิ้งไว้เสมอ

อาจเนื่องมาจากความเร่งรีบหรือติดเป็นนิสัยเพราะหลายๆ คนไม่ทราบว่าแม้จะไม่ได้ใช้งาน หรือปิดอยู่ก็ตาม อุปกรณ์จำนวนมากก็ยังคงใช้พลังงานไฟฟ้าอยู่ เช่น คอมพิวเตอร์ เดสท็อป เราเตอร์ Wi - Fi และโทรทัศน์ พวกมัน "ดูด" ไฟฟ้าเหมือนแวมไพร์ดูดเลือด และแน่นอนว่าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายหากเสียบปลั๊กทิ้งไว้ ดังนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ประหยัดคือการถอดปลั๊กออกจากเต้ารับ

ใส่อาหารร้อนในตู้เย็น หรือเปิดตู้เย็นทิ้งไว้

การใส่ของร้อนเข้าไปในตู้เย็นโดยตรง จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเเน่นอนว่ากินไฟมาก นอกจากนี้การเปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้ยานเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตู้เย็นกินไฟมากขึ้น ดังนั้น ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับปะเก็นประตูตู้เย็น ตรวจสอบดูว่ายังปิดแน่นหรือไม่ เพื่อหลีกเหลี่ยงการจ่ายค่าไฟที่เพิ่มขึ้น

อย่าลืมทำความสะอาดแอร์

หากไม่ทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานาน ฝุ่น เชื้อรา และมลพิษจะสะสมอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่สงผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าอีกด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเันอากาศเย็นผ่านตัวกรองที่สกปรกอุดตัน ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบตัวกรองเดือนละครั้งทำความสะอาดหรือเปลี่ยนตัวกรองหากจำเป็น

เลือกใช้หลอดไฟ LED 

หลอดไส้กินไฟฟ้ามากกว่าหลอด LED มากเนื่องจากหลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่มีกำลังวัตต์ต่ำกว่า ( ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าสูงถึง 85% ) แต่ยังมีอายุการใช้งานยาวนานอีกด้วย แม้ว่าหลอดไฟประเภทนี้จะมีราคาสูง แต่ผู้ใช้งานจะพบว่าประหยัดมากขึ้นเมื่อได้รับบิลค่าไฟฟ้า

เลิกยัดของเหลือไว้ในตู้เย็น

นี่เป็นนิสัยที่พบบ่อยอย่างยิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า หลายคนเปลืองอาหารและเปลืองแรงในการทำอาหาร ดังนั้น หากมีอะไรเหลือก็เอายัดใส่ตู้เย็นให้หมด แล้วค่อยเอามาอุ่นทานในมื้อต่อไป แทนที่จะเลือกบริโภคให้พอดีในแต่ละมื้อ เพราะแท้จริงการมีนิสัยเช่นนี้ กำลังสิ้นเปลืองมากขึ้นสองเท่า นอกจากเปลืองไฟฟ้าแล้ว สุดท้ายยังอาจต้องทิ้งอาหารที่เนาเสียด้วย

ดังนั้น เลิกมองว่าตู้เย็นเป็นเหมือน "ถังขยะสำรอง" แล้วเปลี่ยนมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้เหลือมากเกินไป หรือหากจำเป็นต้องเก็บของเหลือไว้ในตู้เย็น ก็ให้ติดป้ายกำกับวันที่ปรุงหรือวันหมดอายุ เพื่อที่จะได้ไม่ลืมแล้วปล่อยให้เน่าเสีย

เนื้อหาโดย: เรื่องราวน่าสนใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆหญิงดวงซวยโดนปรับโหด หลังลูกๆเก็บหอย 72 ตัวบนชายหาดกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพเลือดกรุ๊ปใดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่ากันอดีตนางงามค้ายา ถูกตำรวจจับเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีเจ้าของบ้านได้ยินเสียงร้องปริศนาบนฝ้าเลยเจาะดูอย่าดีใจหรือเสียใจกับอะไร? นานจนเกินไป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
งานนี้แย่แน่ๆ..มีกองทัพ "ตุ๊กแก" บุกบ้าน!โอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทนักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆราคาปาล์มดิ่งลงเหว ชาวบ้านสุดทนประกาศขายสวนหลัง ราคาตกต่ำต่อเนื่องรองเท้า"คอนเวิร์ส"เสน่ห์ของคนยุค 90 คลาสสิคไม่มีวันตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความจำดี...สมาธิสั้นTop 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!อานิสงส์ของการสร้างพระพุทธรูปสัตว์ที่อายุยืนนานที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่