หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม่อยากเปลืองไฟมากอย่าทำ 5 นิสัยแบบนี้เด็ดขาด

เนื้อหาโดย เรื่องราวน่าสนใจ

นิสัยที่คุณกำลังทำอยู่เป็นประจำอาจทำให้คุณต้องเสียค่าไฟที่เพิ่มขึ้น เลิกได้เลิก 5 นิสัยที่ทำให้เปลืองไฟมาก แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจ

บิลค่าไฟถือเป็นรายจ่ายอย่างหนึ่งที่ทำให้หลายคนสะดุ้งทุกสิ้นเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนที่การใช้ไฟปริมาณไฟฟ้ามักจะพุ่งสูงขึ้นเสมอ อย่างไรก็ตาม เราสามารถประหยัดได้ไม่น้อยหากลดรายจ่ายค่าไฟได้ไม่น้อยด้วยการสังเกตและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแย่ๆ ที่สิ้นเปลืองไฟฟ้าอย่างมาก แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ใส่ใจ อีกทั้งยังทำจนเคยชินติดเป็นนิสัย

ลืมปิดไฟและเครื่องปรับอากาศ

การลืมปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านถือเป็นข้อผิดพลาดที่คนส่วนใหญ่มักทำกัน เช่น กรณีที่อยู่บ้านหลายๆคน ก็เปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งวัน จะได้ไม่ต้องรอให้ห้องเย็นอีกแม้จะออกจากห้องเป็นเวลานานก็ตาม หรือลืมปิดไฟในห้องนอนแม้ว่าจะย้ายตัวเองไปดูทีวีในห้องนั่งเล่น อย่าคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะการใช้ไฟโดยเปล่าประโยชน์เพียงวันละหนึ่งชั่วโมง ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนก็จะเพิ่มขึ้น 20 - 30 ชั่วโมง ทำให้ต้องเสียเงินไปเปล่าๆ 

เสียบอุปกรณ์ทิ้งไว้เสมอ

อาจเนื่องมาจากความเร่งรีบหรือติดเป็นนิสัยเพราะหลายๆ คนไม่ทราบว่าแม้จะไม่ได้ใช้งาน หรือปิดอยู่ก็ตาม อุปกรณ์จำนวนมากก็ยังคงใช้พลังงานไฟฟ้าอยู่ เช่น คอมพิวเตอร์ เดสท็อป เราเตอร์ Wi - Fi และโทรทัศน์ พวกมัน "ดูด" ไฟฟ้าเหมือนแวมไพร์ดูดเลือด และแน่นอนว่าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายหากเสียบปลั๊กทิ้งไว้ ดังนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ประหยัดคือการถอดปลั๊กออกจากเต้ารับ

ใส่อาหารร้อนในตู้เย็น หรือเปิดตู้เย็นทิ้งไว้

การใส่ของร้อนเข้าไปในตู้เย็นโดยตรง จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเเน่นอนว่ากินไฟมาก นอกจากนี้การเปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้ยานเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตู้เย็นกินไฟมากขึ้น ดังนั้น ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับปะเก็นประตูตู้เย็น ตรวจสอบดูว่ายังปิดแน่นหรือไม่ เพื่อหลีกเหลี่ยงการจ่ายค่าไฟที่เพิ่มขึ้น

อย่าลืมทำความสะอาดแอร์

หากไม่ทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานาน ฝุ่น เชื้อรา และมลพิษจะสะสมอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่สงผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าอีกด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเันอากาศเย็นผ่านตัวกรองที่สกปรกอุดตัน ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบตัวกรองเดือนละครั้งทำความสะอาดหรือเปลี่ยนตัวกรองหากจำเป็น

เลือกใช้หลอดไฟ LED 

หลอดไส้กินไฟฟ้ามากกว่าหลอด LED มากเนื่องจากหลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่มีกำลังวัตต์ต่ำกว่า ( ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าสูงถึง 85% ) แต่ยังมีอายุการใช้งานยาวนานอีกด้วย แม้ว่าหลอดไฟประเภทนี้จะมีราคาสูง แต่ผู้ใช้งานจะพบว่าประหยัดมากขึ้นเมื่อได้รับบิลค่าไฟฟ้า

เลิกยัดของเหลือไว้ในตู้เย็น

นี่เป็นนิสัยที่พบบ่อยอย่างยิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า หลายคนเปลืองอาหารและเปลืองแรงในการทำอาหาร ดังนั้น หากมีอะไรเหลือก็เอายัดใส่ตู้เย็นให้หมด แล้วค่อยเอามาอุ่นทานในมื้อต่อไป แทนที่จะเลือกบริโภคให้พอดีในแต่ละมื้อ เพราะแท้จริงการมีนิสัยเช่นนี้ กำลังสิ้นเปลืองมากขึ้นสองเท่า นอกจากเปลืองไฟฟ้าแล้ว สุดท้ายยังอาจต้องทิ้งอาหารที่เนาเสียด้วย

ดังนั้น เลิกมองว่าตู้เย็นเป็นเหมือน "ถังขยะสำรอง" แล้วเปลี่ยนมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้เหลือมากเกินไป หรือหากจำเป็นต้องเก็บของเหลือไว้ในตู้เย็น ก็ให้ติดป้ายกำกับวันที่ปรุงหรือวันหมดอายุ เพื่อที่จะได้ไม่ลืมแล้วปล่อยให้เน่าเสีย

เนื้อหาโดย: เรื่องราวน่าสนใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้าน1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรเด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567เวียดนามเดือดร้อนหนัก! เนื่องจากตั๊กแตนระบาดเป็นจำนวนมากเลขเด็ดเงินเทวดา งวด 1 มิถุนายน 2567นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบินเรื่องราวอันน่าทึ่ง เกี่ยวกับแม่น้ำแอมะซอน ในป่าดิบชื้นอันกว้างใหญ่เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ลงพื้นที่ประกาศปิดตำนานส่งเสาไฟฟ้าเลือกตั้ง "ประชาธิปัตย์" พร้อมทำนโยบายตรงความต้องการประชาชนอลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้าน1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรปังไม่ไหว! "เก๋ไก๋" โพสต์วลีเด็ด "ถึงไม่มีใครปลอบ..แต่มีรางวัลปลอบใจ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ภาพที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรฉายาที่ไทยพูดถึงประเทศต่างๆ50 สิ่ง ที่ควรทำ ถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3
ตั้งกระทู้ใหม่