หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรก่อนกลับมาทำงาน หลังหยุดยาว

เนื้อหาโดย ทานตะวันกับแสงจันทร์

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หลายคนได้หยุดยาวติด ๆ กันถึง 5 วัน บางคนลาพักร้อนเพิ่มอีก เพื่อกลับบ้านหรือเที่ยวต่างประเทศได้นาน ๆ ให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ แต่ก่อนจะกลับไปทำงาน หลายคนมักจะเจอปัญหาเกิดอาการหดหู่ขึ้นมาดื้อ ๆ หรือที่เราเรียกว่า ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว (Post-holiday blues) ที่จะเกิดได้จากการกลับมาสู่บรรยากาศ หรือกิจวัตรประจำวันเดิม ๆ หลังจากหยุดยาวหลายวัน เรามาเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนกับไปทำงานดีกว่านะคะ

 เพราะหลังจากวันหยุดยาว หลายคนอาจจะรู้สึกว่ายังพักผ่อนไม่เต็มที่ เครียด และหดหู่เมื่อนึกถึงงานที่รออยู่ตรงหน้า

ภาวะ Post-Vacation Blues นั้นไม่ใช่โรคทางจิตเวช ส่วนมากจะเป็นอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว จะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

หากมีภาวะหดหู่หลังหยุดยาวนี้ จะมีความรู้สึกเหนื่อยแม้ได้พักผ่อนมาอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม อาจจะรู้สึกเครียด วิตกกังวล เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากกลับไปเรียนหรือทํางาน แม้คนส่วนมากจะมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก และสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ แต่ก็จะสามารถรบกวนสมรรถภาพของตนเองได้ในช่วงกลับไปสู่ภารกิจเดิม ทําให้ทําหน้าที่ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพในช่วงแรก ยิ่งหากเป็นการหยุดต่อเนื่องที่ยาวนานแล้ว โอกาสจะเกิดภาวะหดหู่หลังจากหยุดยาวก็จะสูงขึ้นกว่าการหยุดช่วงสั้น

 

5 วิธี เตรียมตัวเตรียมใจก่อนกลับมาทำงาน

 

1) วางแผนชีวิตล่วงหน้า กับภารกิจที่ต้องทําหลังจากกลับมารับผิดชอบต่อ

 

2) บันทึกสิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ชีวิตมีเป้าหมายมากขึ้น

 

3) พูดคุยกับคนรอบข้าง ถึงความสุขที่ผ่านมาในช่วงวันหยุด

 

4) ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร เพราะแต่ละคนมีกิจกรรมและความชอบที่แตกต่างกัน

 

5) หาความตื่นเต้นใหม่ ๆ เสมอ เช่น หากิจกรรมที่สนุก น่าสนใจ หรือการวางแผนการเดินทางครั้งต่อไป การเรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยเรียนมาก่อน เพื่อให้ชีวิตมีสีสัน และสภาพจิตใจพร้อมรับมือกับทุกปัญหาในอนาคต

 

หายเหนื่อยจากการพักผ่อน หยุดยาวมาแล้ว เตรียมตัว เตรียมใจสำหรับวันเริ่มงานใหม่อีกครั้งนะคะ

เนื้อหาโดย: ทานตะวันกับแสงจันทร์

ภาพ 1 โดย Enrique Meseguer จาก Pixabay
ภาพ 2 โดย Itthi Chamnanmor จาก Pixabay
ภาพ 3 โดย dreamzakuku จาก Pixabay
ภาพ 4 โดย Kamesh Kumar จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบินเผยรายได้ "พ่อค้าแม่ค้า" ในกรุงเทพฯ..บอกเลยไม่ธรรมดา!จีนอวดหุ่นยนต์หมาติดปืนกล เตรียมพร้อมใช้ในสนามรบเด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่อลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้านรู้จักกับพี่หมื่น(ล้าน) ของแม่นาย #เบลล่าราณี 'วิล ชวิณ เจียรวนนท์' คนรู้ใจโปร์ไฟล์ดีงามผู้โดยสารแตกตื่น หลังกัปตันแจ้งเตรียมจอดบนน้ำ หลังเครื่องบินมีปัญหาปังไม่ไหว! "เก๋ไก๋" โพสต์วลีเด็ด "ถึงไม่มีใครปลอบ..แต่มีรางวัลปลอบใจ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรปังไม่ไหว! "เก๋ไก๋" โพสต์วลีเด็ด "ถึงไม่มีใครปลอบ..แต่มีรางวัลปลอบใจ"อลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
World Class Event ยกระดับห้างสรรพสินค้าไทยเป็น World Class Storeอุทยานแห่งชาติ Wrangell-St. Elias National Park and Preserve อุทยานธรรมชาติที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกานี่ไม่ใช่เทพนิยาย! แต่มันคือสิ่งมหัศจรรย์ ถ้ำน้ำแข็งแห่งอลาสก้า5 เมือง ที่มีการจัดงานเฉลิมฉลอง LGBTQIA+ Pride ได้มีสีสันที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่