หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลก

โพสท์โดย jenbow99

        10 เมืองอากาศร้อนที่สุดในโลก ค่าเฉลี่ยอุณหภูมิตลอดทั้งปีในเมืองต่างๆทั่วโลกที่ทางวิกิพีเดียรวบรวมเอาไว้

        อันดับที่ 10 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ถึงแม้ว่าอุณหภูมิในช่วงกลางวันในกรุงเทพมหานครจะค่อนข้างสูงในเดือนเมษายน แตะระดับ 38.9°C ได้ แต่ค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชั่วโมงใน 12 เดือนของกรุงเทพฯเมืองหลวงของเรานั้น ตกอยู่ที่ 28.6°C  กรุงเทพฯอยู่ในเขตร้อนชื้นและมีลมมรสุมพัดผ่านช่วยนําพาฝนตกมาเป็นประจํา จากข้อมูลย้อนหลังกว่า 30 ปีพบว่าค่าเฉลี่ยอุณหภูมิของกรุงเทพฯแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ได้เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างมีนัยยะสําคัญ แต่สิ่งที่ควรให้ความสําคัญมากกว่า คือปัญหามลพิษฝุ่นควัน และภาวะเรือนกระจกที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

        อันดับที่ 9 เมืองเอเดน ประเทศเยเมน เมืองเก่าแก่ที่มีการกล่าวถึงในพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาเก่าและมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนาน เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สําคัญ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลบริเวณอ่าวชื่อเอเดนเช่นกัน ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการค้า มีภูมิอากาศอันร้อนแห้งแล้งเป็นส่วนใหญ่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.1°C ช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุดของเมือ งคือเดือนมิถุนายน โดยอุณหภูมิสูงที่สุดที่มีการบันทึกไว้อยู่ที่ 40.6°C ปัจจุบัน มีคําแนะนําจากรัฐบาลของหลายประเทศไม่ให้เดินทางไปท่องเที่ยวที่นี่ เพราะมีสงครามกลางเมืองและมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน

        อันดับที่ 8 เมืองนีอาเม ประเทศไนเจอร์ เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตั้ งอยู่ในเขตทะเลทรายสหรัฐอันกว้างใหญ่ของทวีปแอฟริกาบนฝั่งแม่น้ำไนเจอร์ จึงทําให้นิอาเมเป็นเมืองโอเอซิสในทะเลทรายอย่างแท้จริง ทั้งยังเคยเป็นดินแดนที่มีไดโนเสาร์อาศัยอยู่มาก่อน ประชากรชาวเนเจอร์มีความหลากหลายส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ภูมิอากาศของเมืองนี้ทั้งร้อนและแห้งแล้งอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.3°C เดือนที่ร้อนที่สุดคือ เดือนเมษายนอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 41°C

        อันดับที่ 7 เมืองล็อตวา ประเทศเคนยา เมืองใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีแหล่งน้ําที่สําคัญ คือทะเลสาบเทอกานา ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำและใช้สําหรับการเพาะปลูกทําเกษตรกรรม ที่เมืองล็อตวายังมีการค้นพบฟอสซิลของมนุษย์ และยุคก่อนมนุษย์ซึ่งสามารถนํามาใช้ศึกษาอธิบายความเป็นมาของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี อากาศของล็อตวาร้อนและแห้งแล้งเกือบตลอดทั้งปีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 29.3°C มีเพียงเดือนเมษายน และพฤษภาคมเท่านั้น ที่มีฝนตก แม้แต่มกราคมที่อากาศเย็นที่สุดอุณหภูมิเฉลี่ยก็ยังอยู่ที่ 33°C

        อันดับที่ 6 เมืองกาลิซ่า ประเทศเคนยา เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาตอนกลาง และตะวันออก ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งของเมืองนี้อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.3°C ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนมีนาคม เดือนที่ร้อนที่สุดของปีอยู่ที่ 38°C ตลอดทั้งปีจะมีฝนตกชุกเฉพาะในเดือนพฤษจิกายนเท่านั้น

        อันดับที่ 5 เมืองอาเบะเช ประเทศแชท เมืองโบราณที่เคยเป็นศูนย์กลางการค้า และอยู่ภายใต้การปกครองของสุลต่านมาก่อนที่ฝรั่งเศสจะเข้ามาปกครอง จึงยังคงมีโบราณสถานที่สะท้อนภาพชีวิตชาวมุสลิมหลงเหลืออยู่ไม่น้อยทั้งพระราชวังหลุมฝังศพและมัสยิดจํานวนมากอาเบะเชตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศผู้มีประเทศแบบทุ่งหญ้าสะวันนาแอฟริกาที่เหมาะกับการเลี้ยงปศุสัตว์อากาศร้อนแล้งเกือบตลอดปีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.4°C โดยเดือนที่ร้อนที่สุดคือเดือนพฤษภาคมที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 40°C

        อันดับที่ 4 เมืองคาทูม ประเทศซูดาน เมืองหลวงของประเทศที่ไม่ได้อยู่ติดทะเลและมีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ของชาวโนเบียนที่ได้รับอิทธิพลมาจากอียิปต์เมืองคาทูมตั้งอยู่บนพื้นที่ 3 เหลี่ยมที่เป็นจุดตัดของแม่น้ำในสองสายสองสีคือสีขาวและสีน้ําเงินช่วยบรรเทาความร้อนจากสภาพภูมิอากาศอันร้อนระอุลงได้บ้างอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.9°C อย่างไรก็ตามในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายนอเฉลี่ยสูงกว่า 38°C และแม้แต่ในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิก็ยังสูงกว่า 30°C

        อันดับที่ 3 เมืองจิบูดิซิตี้ ประเทศจิบูตีประเทศเล็กๆที่มีเมืองหลวงและประเทศชื่อเดียวกันตั้งอยู่บนจุดยุทธศาสตร์สําคัญของการขนส่งสินค้าทางทะเลในทวีปแอฟริกาเชื่อมต่อกับคลองสุเอซที่อียิปต์เข้ามายังทะเลแดงและต้องผ่านจิบูติซิตี้จึงจะออกไปยังอ่าวเอเดนและทะเลอาหรับต่อไปแม้เมืองนี้จะอยู่ใกล้กับทะเลและเต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงามแต่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 29.9°C และอุณหภูมิสูงสุดที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ของเมืองนี้อยู่ที่ 45.9°C ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยในหน้าร้อนตอนเดือนสิงหาคมคือ 41°C

        อันดับที่ 2 เมืองโบซาโซ ประเทศโซมาเลี ยเป็นเมืองท่าและเมืองเศรษฐกิจที่สําคัญตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศโซมาเลียและอยู่ทางตะวันออกเกือบสุดปลายแหลมของแผ่นดินทวีปแอฟริกา อยู่ในแนวอ่าวเอเดนติดทะเลใกล้กับเมืองจิบูติซิตี้ และมีสภาพภูมิอากาศที่ใกล้เคียงกันโดยอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 30°C ส่วนค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิในฤดูร้อนของเมืองโบซาโซ ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม อยู่ที่ประมาณ 40°C ในมาในช่วงเวลากลางคืนก็ยังสูงกว่า 30°C

        อันดับที่ 1 เมืองอัสซับ ประเทศแอริเทีย เมืองทาริมฝั่งทะเลแดงที่เคยตกอยู่ในการปกครองของอิตาลี แต่ชื่อว่าเป็นเมืองที่ร้อนที่สุดในโลกอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 30.5°C และอุณหภูมิสูงที่สุดของเมืองที่มีการเก็บสถิติเอาไว้คือ 49°C ตลอดทั้งปีมีฝนตกเฉลี่ยประมาณ 3 วันเป็นเมืองในเขตทะเลทรายที่อากาศในยามค่ำคืนไม่ได้เย็นลงเหมือนกับเมืองทะเลทรายอื่นๆทั่วไปในช่วงหน้าร้อนราวเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมอุณหภูมิในตอนกลางคืนก็ยังสูงกว่า 30°C ทั้งนี้เมืองอัสซับ และประเทศแอริเทรียเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเอธิโอเปียมาก่อนที่จะแยกตัวออกมาเมื่อปีพุทธศักราช 2536

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jenbow99's profile


โพสท์โดย: jenbow99
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jenbow99
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้านเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ผู้โดยสารแตกตื่น หลังกัปตันแจ้งเตรียมจอดบนน้ำ หลังเครื่องบินมีปัญหาเด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่เมื่อเศรษฐีอินเดียสร้างบ้านคฤหาสน์หรูบนยอดตึก แล้วผลสุดท้ายชะตากรรมเขาจะเป็นอย่างไรนักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบินเผยรายได้ "พ่อค้าแม่ค้า" ในกรุงเทพฯ..บอกเลยไม่ธรรมดา!เลขเด็ดหนุ่มตาคลีงวด 1 มิถุนายน 2567ปังไม่ไหว! "เก๋ไก๋" โพสต์วลีเด็ด "ถึงไม่มีใครปลอบ..แต่มีรางวัลปลอบใจ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรปังไม่ไหว! "เก๋ไก๋" โพสต์วลีเด็ด "ถึงไม่มีใครปลอบ..แต่มีรางวัลปลอบใจ"อลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
World Class Event ยกระดับห้างสรรพสินค้าไทยเป็น World Class Storeอุทยานแห่งชาติ Wrangell-St. Elias National Park and Preserve อุทยานธรรมชาติที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกานี่ไม่ใช่เทพนิยาย! แต่มันคือสิ่งมหัศจรรย์ ถ้ำน้ำแข็งแห่งอลาสก้า5 เมือง ที่มีการจัดงานเฉลิมฉลอง LGBTQIA+ Pride ได้มีสีสันที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่