หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิว Part2 ซีรีย์เกาหลีอิงประวัติศาสตร์แห่งชาติระดับฟอร์มยักษ์ ช่อง MBC

เนื้อหาโดย songintheclouds

ถ้าญี่ปุ่นมี “ไทกะโดรามะ” (ซีรีย์อิงประวัติศาสตร์ระดับชาติของญี่ปุ่น)  เกาหลีก็มี “MBCซากึก” ซีรีย์อิงประวัติศาสตร์เกาหลีชาติระดับฟอร์มยักษ์ ที่จะเน้นถ่ายทอดเรื่องราวของบุคคลมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์เกาหลี MBCซากึก ไม่ได้สร้างเป็นประจำทุกปีเหมือนไทกะโดรามะ แต่จะสร้างห่างระยะเวลา 1 – 2 ปีต่อเรื่อง

การได้ร่วมแสดง MBCซากึก นับว่าเป็นเกียรติยศอย่างสูงสำหรับนักแสดง ด้วยโครงเรื่องขนาดใหญ่ มีตัวละครมากมาย ซีรีย์ระดับพรีเมียมแบบนี้จึงต้องขนดารานักแสดงร่วมเป็นจำนวนมาก ดารานำของซีรีย์ ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราดังมีกระแส แต่จะเป็นนักแสดงที่ได้รับคัดเลือกมาแล้วว่ามีฝีมือที่ยอดเยี่ยมจริง หากนักแสดงคนใดได้รับบทนำ ก็จะได้รับการยกย่องว่าเป็นนักแสดงสายฝีมือ และส่งผลให้มีเกียรติยศในวงการบันเทิงเกาหลี

ตัวอย่างเช่น  ช็อน กวัง-รย็อล (คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน 1999)  ลีแจยอง (อิมซังอ๊ก ยอดพ่อค้าหัวใจทระนง 2001) ลียองเอ (แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง 2003 ) ซงอิลกุก (จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ 2006) ลีซอจิน (ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน 2007)

อ่านรีวิว Part 1ได้ที่ https://board.postjung.com/1541387

 

ลีโยวอน (ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน 2009)  ฮันฮโยจู (ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ 2010) ฮาจีวอน (กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน2014) จินเซยอน (อ๊กยอ ผู้พิทักษ์แห่งโชซอน 2016)  เป็นต้น

 

ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน 2009

ในสมัยแคว้นชิลลา กล่าวถึงเรื่องราวขององค์หญิงต๊อกมาน องคหญิงฝาแฝดที่เกิดทาพร้อมกับคำทำนายรัชทายาทชายจะสูญสิ้น ทำให้องค์หญิงต้องหนีออกจากวังตั้งแต่เป็นทารก

เมื่อเติบโตมาจึงหวนกลับคืนสู่วังหลวง ทวงคืนฐานะองค์หญิง แย่งชิงอำนาจในวังหลวงกับขั้วอำนาจเก่าที่ครอบงำชิลลามานาน จนสุดท้ายองค์หญิงชนะ จึงสถาปนาตนเองเป็นราชินีซอนต๊อก ปฐมราชินีแห่งแคว้นชิลลา

นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีที่สตรีสามารถแหวกม่านประเพณีขึ้นเป็นกษัตริย์หญิงได้ หากใครชื่นชอบแนวการเมืองวังหลวง ซอนต๊อกนี่แหละ เฉือนคมกันมันส์สุดๆ ประเด็นความรักที่เหมือนโศกนาฏกรรม ตามวิถีของสตรีที่ต้องเป็นใหญ่ บ้านเมืองอยู่เหนือเรื่องส่วนตัว

 

ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ 2010

ในสมัยโชซอน รัชกาลพระเจ้าซุกจง เรื่องราวของ ทงอี เด็กสาวที่เกิดมาในครอบครัวชนชั้นต่ำ ครอบครัวถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฏ ทำให้เธอต้องปลอมตัวเข้าวังมาเป็นนางใน ฝ่ายตรวจการ เพื่อที่จะสืบคดี คืนความยุติธรรมให้กับพ่อและพี่ชายที่เสียชีวิตไป

ทงอี มีความสามารถในการสืบสวน ไขคดีต่าง ๆ ทำให้พระเจ้าซุกจงโปรดปรานและหลงรักนาง พระราชาจึงทรงรับทงอีเป็นสนม อยู่ร่วมในฝ่ายในกับ พระมเหสีอินฮอน และ พระสนมฮีบิน ทงอีต้องเผชิญกับการเมืองในวังหลวงทั้งฝ่ายหน้าและฝ่ายใน

ทงอี ได้รับแต่งตั้งเป็นพระสนมซุกบิน ประสูติพระโอรสชื่อ องค์ชายยอนอิง โดยภายหลังองค์ชายยอนอิงได้ขึ้นครองราชย์เป็นเป็นพระเจ้า
ยองโจ ทงอีเป็นมารดาพระเจ้ายองโจ เสด็จปู่พระราชาของลีซาน

เรื่องนี้มีทั้งการดนตรี การสืบสวนคดี เกมส์การเมืองชิงตำแหน่งพระมเหสี ชิงตำแหน่งรัชทายาท  หากใครชื่นชอบแนวฝ่ายในวังหลวง ที่มีเหล่าสตรีฝ่ายในเล่นการเมืองด้วย ทงอีเรียกได้ว่าครบเครื่องเลย ประเด็นความรักของพระราชาที่มีต่อชายาองค์ต่าง

 

กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน 2014

สมัยยุคโครยอซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์หยวนของจีน โครยอเป็นเมืองขึ้นของต้าหยวน วังยู พระราชาโครยอ ถูกส่งมาเป็นองค์ประกันที่วังหลวงต้าหยวน ส่งผลให้หญิงสาวชาวโครยอหลายคนถูกจับมาเป็นหญิงบรรณาการส่งตัวเข้าไปรับใช้ในวังต้าหยวน รวมถึงกีซึงนัง

กีซึงนัง มีความรักอยู่กับวังยู ซึงนังเป็นนางกำนัลในวัง ฮ่องเต้หยวนฮุ่ยจงพอพระทัยซึงนัง โปรดนางมาก นางจึงถูกฝ่ายฮองเฮากลั่นแกล้งสารพัด ถูกไล่ออกจากวัง เกือบเอาชีวิตไม่รอด

ซึงนังจึงกลับมาแก้แค้น ถวายตัวเป็นพระสนมของฮ่องเต้ เข้าสู่วังวนแก่งแย่งชิงดีเพื่อจะได้เป็นใหญ่ในฝ่ายใน ภายหลังซึงนังชนะได้รับการสถาปนาเป็นฮองเฮาแห่งต้าหยวน ฮองเฮาในฮ่องเต้หยวนฮุ่ยจง ถือเป็นฮองเฮาที่เป็นชาวต่างชาติ

กีซึงนังเป็นเรื่องการเมืองในราชสำนัก ทั้งฝั่งโครยอและฝั่งราชวงศ์หยวนของจีน มีครบทั้งการเมืองฝ่ายหน้าของพวกขุนนาง การเมืองฝ่ายในการสู้กันของผู้หญิงทั้งหลาย ประเด็นความรักหลายเส้า แต่ดราม่าน่าดู

 

อ๊กยอ ผู้พิทักษ์แห่งโชซอน 2016

สมัยยุคโชซอน รัชกาลพระเจ้ามยองจง อ๊กยอ ซึ่งเกิดและเติบโตในคุก คลุกลีกับเหล่านักโทษมากหน้าหลายตามาตั้งแต่เกิด เธอจึงพบว่ามีชนชั้นล่างจำนวนไม่น้อยที่เป็นแพะรับบาป หรือถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมทำให้ต้องติดคุกทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ขณะที่บางคนจำต้องรับจ้างติดคุกแทนคนอื่นเพราะมีสภาพความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น เธอจึงคอยต่อสู้ช่วยเหลือคนเหล่านั้น

การต่อสู้ของอ๊กยอมีผลกระทบทำให้ขุนนางฉ้อราษฏร์บังหลวงเสียผลประโยชน์ อ๊กยอจึงถูกกลั่นแกล้งสารพัดและถูกหมายปองชีวิต ทำให้อ๊กยอตัดสินใจร่ำเรียนวิชากฎหมาย เพื่อเป็นทนายชาวบ้าน คอยต่อสู้เพื่อคนยากจนและปราบปรามพวกอิทธิพลเถื่อน โดยได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนฝูงและคนรัก

ภายหลังชาติกำเนิดของอ๊กยอถูกเปิดเผยว่านางเป็นลูกสาวของอดีตพระราชาจุงจงที่เกิดจากนางใน แต่นางในคนนั้นรู้ความลับว่าพระพันปีมีส่วนเกี่ยวก้องในการทำร้ายองค์รัชทายาทในสมัยนั้น แม่ของอ๊กยอจึงถูกตามล่า หนีมาแถวคุก คลอดอ๊กยอแล้วเสียชีวิต เมื่อความจริงเปิดเผย พระเจ้ามยองจง พระราชาองค์ปัจจุบัน พระเชษฐาของนาง พระราชทานอ๊กยอจึงกลับคืนสู่ฐานะองค์หญิง

 

จบแล้วค่ะสำหรับการรีวิว MBC ซากึก ซึ่งหลังจากจบอ๊กยอ 2016 MBC ก็ไม่ได้สร้างพีเรียดฟอร์มยักษ์อีกเลย ซีรีย์ย้อนย้อนยุคก็จะมีแต่ลูกกวาดตามที่เห็น 

เนื้อหาโดย: songintheclouds
เครดิตภาพ : สถานีโทรทัศน์ช่อง MBC
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่นมื่น! คู่รักแห่จดทะเบียนสมรสเท่าเทียม วันแรกคึกคักผัวหัวร้อนใช้พลั่วฟาดหัวผจก.เมีย หลังไม่ยอมให้เมียลาพักร้อนผู้ชายคนนึงต้องหาเงินให้ได้ขั้นต่ำวันละ 500 บาทและต้องดูแลอีก 5 ชีวิตให้ครอบครัวและลูกไปโรงเรียน 350 บาทที่เหลือ 150 บาท แบ่งเป็นค่ากับข้าวในครอบครัวญี่ปุ่นปลื้ม! นางพยาบาลไทยช่วยชีวิตคนชราที่ญี่ปุ่น!พบสัตว์สายพันธุ์หายากในเทือกเขาลึกของกัมพูชามะกันและสหประชาชาติ กดดันไม่ให้ไทย เนรเทศชาวอุยกูร์กลับจีนตำรวจเคนยาจับกุมชายที่พกศwเมียที่ถูกหั่นใส่ไว้ในกระเป๋าอุทาหรณ์เตือนภัย รถไม่ดึงเบรกมือ รถไหลชนเด็กติดกำแพงจนได้รับบาดเจ็บชาวเน็ตวอน!! งดเผาช่วงตรุษจีน เกรงว่าสถานการณ์ฝุ่นคงจะแย่กว่านี้อีกหญิงวัย 67 ปี ผูกคoดับสลดคาบ้าน คาดไม่อยากเป็นภาระใคร เพราะป่วยเป็นมะเร็งผลสำรวจจาก MIT พบว่าลูกคนที่สอง มีแนวโน้มทำผิดกฏหมายหรือติดคุก มากกว่าลูกคนอื่นในครอบครัวมังกรหยก ภาค 2 เอี้ยก้วยเจ้าอินทรี เวอร์ชั่น 2025 ฉายแล้วที่จีน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเน็ตวอน!! งดเผาช่วงตรุษจีน เกรงว่าสถานการณ์ฝุ่นคงจะแย่กว่านี้อีกสายการบิน Greater Bay Airlinesประกาศยกเลิก 128 เที่ยวบิน เหตุเพราะการส่งมอบเครื่องบินใหม่ล่าช้าผู้ชายคนนึงต้องหาเงินให้ได้ขั้นต่ำวันละ 500 บาทและต้องดูแลอีก 5 ชีวิตให้ครอบครัวและลูกไปโรงเรียน 350 บาทที่เหลือ 150 บาท แบ่งเป็นค่ากับข้าวในครอบครัวมะกันและสหประชาชาติ กดดันไม่ให้ไทย เนรเทศชาวอุยกูร์กลับจีนญี่ปุ่นปลื้ม! นางพยาบาลไทยช่วยชีวิตคนชราที่ญี่ปุ่น!ชื่นมื่น! คู่รักแห่จดทะเบียนสมรสเท่าเทียม วันแรกคึกคัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
"คารีสา" อวดผิวแทนสุดlซ็กซี่..ใส่บิกินี่นอนแช่น้ำ จิบไวน์สุดชิลทับทิม อัญรินทร์ ตื่นเต้น!! หลังเซ็นสัญญาเตรียมเดบิวต์เป็นศิลปินในค่ายของมาเลเซียน้ำเพชร อิสรีย์ เปิดตัวแฟนหนุ่มคนใหม่สุดหล่อกลางโซเชียล แฟนคลับแห่คอมเมนต์สนั่น!แฟนสาวพระเอกดังหลุดโฟกัสในชุดระวังแตก สะดุดทุกสายตา
ตั้งกระทู้ใหม่