ข้าวแช่ ณ อดีตพระตำหนักใหญ่วังปากคลองผดุงกรุงเกษม
วันนี้นอกจากดิฉันซึ่งเป็นสาวกข้าวแช่แห่ง Deva Manor อดีตพระตำหนักใหญ่วังปากคลองผดุงกรุงเกษมแล้ว
หลายคนคงจะงงว่าวังปากคลองผดุงกรุงเกษมอยู่ที่ไหนก็คือวังเทเวศร์ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของวังปากคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ หม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร และทายาทในราชสกุลกิติยากร ตั้งอยู่บริเวณถนนกรุงเกษม ปากคลองผดุงกรุงเกษม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ทางทิศใต้ติดกับวังเทวะเวสม์ ทางทิศตะวันออกติดกับวัดนรนาถสุนทริการาม นั่นเอง แต่ตอนนี้พระตำหนักใหญ่ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารสุดชิคที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของประวัติศาสตร์
ดิฉันยังเป็น FC ของข้าวผัดน้ำพริกพระตำหนัก..ที่ทั้งหอมอร่อยเผ็ดกลมกล่อม..กับห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวที่รสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นรัญจวนใจมากๆค่ะ..
สำหรับการทานข้าวแช่แล้วมันคือศาสตร์แห่งศิลปะอย่างนึงในการรับประทาน..เหมือนกับที่เราต้องใช้เวลาค่อยๆละเลียดและดูงานศิลปะแบบไม่รีบร้อนค่ะ..
การทานอาหารมันคือการที่เราค่อยๆตรองในรสชาติของอาหารที่เรารับประทานดื่มดำไปกับบรรยากาศโดยเฉพาะการรับประทานข้าวแช่..ที่จะฝึกให้เราค่อยๆทำอะไรช้าลงค่อยๆนึกพินิจพิเคราะห์ถึงเครื่องเคียงแต่ละอย่างที่กว่าแม่ครัวจะทำออกมาได้ต้องใช้การพิถีพิถัน..ดังนั้นในฐานะของคนรับประทานหากเราทานไปนึกไปเราจะได้อรรถรสในการรับประทานจริงๆค่ะ..และนี่กระมังที่เขาถึงบอกว่าเวลาทานข้าวแช่อย่าเอาเครื่องเคียงทุกอย่างบรรจงใส่รวมกันลงมาในข้าวแล้วทาน...เพราะถ้าทำอย่างนั้นเราจะไม่รู้เลยว่ารสชาติของเครื่องเคียงแต่ละอย่างนั้นแตกต่างกันและอร่อยเพียงไหนค่ะ
อีกอย่างนึงที่ชอบที่แห่งนี้คือขนมค่ะวันนี้บอกไว้เลยว่าขนมเค้กกาแฟราดด้วยคาราเมลกับเม็ดแมคคาเดเมียอร่อยกลมกล่อมมากๆ ยิ่งเจ็บกับชาMariage Frères หนึ่งในสุดยอดชาคุณภาพดีของโลกจากฝรั่งเศส มันช่างเข้ากันจริงๆค่ะ..
วันนี้ดิฉันก็เลยกลายเป็นลูกครึ่งเริ่มต้นด้วยข้าวแช่สูตรชาววังตบท้ายเป็นสาวฝรั่งจิบชาแบบฝรั่งเศสค่ะ
สำหรับใครจะตามรอยไปทานข้าวแช่ที่ Deva มีให้ทานถึงแค่สงกรานต์นี้เท่านั้นนะคะอย่าลืมรีบไปรับประทานข้าวแช่รสมือบ้านนี้ค่ะ