หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวแช่ ณ อดีตพระตำหนักใหญ่วังปากคลองผดุงกรุงเกษม

เขียนโดย varietyart

วันนี้นอกจากดิฉันซึ่งเป็นสาวกข้าวแช่แห่ง Deva Manor อดีตพระตำหนักใหญ่วังปากคลองผดุงกรุงเกษมแล้ว

หลายคนคงจะงงว่าวังปากคลองผดุงกรุงเกษมอยู่ที่ไหนก็คือวังเทเวศร์ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของวังปากคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ หม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร และทายาทในราชสกุลกิติยากร ตั้งอยู่บริเวณถนนกรุงเกษม ปากคลองผดุงกรุงเกษม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ทางทิศใต้ติดกับวังเทวะเวสม์ ทางทิศตะวันออกติดกับวัดนรนาถสุนทริการาม นั่นเอง แต่ตอนนี้พระตำหนักใหญ่ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารสุดชิคที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของประวัติศาสตร์ 

ดิฉันยังเป็น FC ของข้าวผัดน้ำพริกพระตำหนัก..ที่ทั้งหอมอร่อยเผ็ดกลมกล่อม..กับห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวที่รสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นรัญจวนใจมากๆค่ะ..

สำหรับการทานข้าวแช่แล้วมันคือศาสตร์แห่งศิลปะอย่างนึงในการรับประทาน..เหมือนกับที่เราต้องใช้เวลาค่อยๆละเลียดและดูงานศิลปะแบบไม่รีบร้อนค่ะ..

การทานอาหารมันคือการที่เราค่อยๆตรองในรสชาติของอาหารที่เรารับประทานดื่มดำไปกับบรรยากาศโดยเฉพาะการรับประทานข้าวแช่..ที่จะฝึกให้เราค่อยๆทำอะไรช้าลงค่อยๆนึกพินิจพิเคราะห์ถึงเครื่องเคียงแต่ละอย่างที่กว่าแม่ครัวจะทำออกมาได้ต้องใช้การพิถีพิถัน..ดังนั้นในฐานะของคนรับประทานหากเราทานไปนึกไปเราจะได้อรรถรสในการรับประทานจริงๆค่ะ..และนี่กระมังที่เขาถึงบอกว่าเวลาทานข้าวแช่อย่าเอาเครื่องเคียงทุกอย่างบรรจงใส่รวมกันลงมาในข้าวแล้วทาน...เพราะถ้าทำอย่างนั้นเราจะไม่รู้เลยว่ารสชาติของเครื่องเคียงแต่ละอย่างนั้นแตกต่างกันและอร่อยเพียงไหนค่ะ

อีกอย่างนึงที่ชอบที่แห่งนี้คือขนมค่ะวันนี้บอกไว้เลยว่าขนมเค้กกาแฟราดด้วยคาราเมลกับเม็ดแมคคาเดเมียอร่อยกลมกล่อมมากๆ ยิ่งเจ็บกับชาMariage Frères หนึ่งในสุดยอดชาคุณภาพดีของโลกจากฝรั่งเศส มันช่างเข้ากันจริงๆค่ะ..

วันนี้ดิฉันก็เลยกลายเป็นลูกครึ่งเริ่มต้นด้วยข้าวแช่สูตรชาววังตบท้ายเป็นสาวฝรั่งจิบชาแบบฝรั่งเศสค่ะ

สำหรับใครจะตามรอยไปทานข้าวแช่ที่ Deva มีให้ทานถึงแค่สงกรานต์นี้เท่านั้นนะคะอย่าลืมรีบไปรับประทานข้าวแช่รสมือบ้านนี้ค่ะ

เนื้อหาโดย: varietyart
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
varietyart's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 254 ครั้ง
เขียนโดย varietyart
Variety Art ข่าวออนไลน์และรายการศิลปะทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยรวมถึงรายการออนไลน์ทาง hybrid art collector เน้นเรื่องราวศิลปะทั่วประเทศไทย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: varietyart
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักรายได้ข้าราชการทหารของไทยมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คนใช้รถ EV ควรรู้ FVR60 เรดาร์ 4D อาจเปลี่ยนเกมรถช่วยขับญี่ปุ่นเดินหน้าแผนลด VAT อาหารเหลือ 0% ชั่วคราว 2 ปี หวังช่วยค่าครองชีพประชาชนวันชาสากล 21 พฤษภาคม ชวนรู้เสน่ห์ของใบชาที่มากกว่าเครื่องดื่มAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกห่อหมกไข่ห่อใบตองย่างถ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้ถนนต้นยางเชียงดาว (หรือ Giant Trees Alley) มีอายุ มากกว่า 100 ปี10 สถานที่ท่องเที่ยวลึกลับที่สุดในไทยหัวลำโพงยังมีรถไฟวิ่งไหม? อัปเดตล่าสุด พร้อมจุดถ่ายรูปยอดฮิตและวิธีเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่