หลังจากเมนู “แกงไตปลา” ขึ้นแท่นอาหารยอดแย่อันดับ 1 ของโลก ถึงคิว "แกงส้ม"อาหารคาวยอดนิยมคนไทย
หลังจากเมนู “แกงไตปลา” ขึ้นแท่นอาหารยอดแย่อันดับ 1 ของโลก ถึงคิว "แกงส้ม"
จากเว็บไซต์จัดอันดับอาหารทั่วโลกอย่าง “TasteAtlas” และได้มีการเปิดอันดับอาหารไทยอีก 5 เมนูที่ตบเท้าเข้ามาติดอันดับด้วยเช่นกัน ได้แก่ “ข้าวคลุกกะปิ หอยทอด จิ้มจุ่ม น้ำตกหมู และผัดวุ้นเส้น” ทำให้ชาวไทยต่างออกมาเซฟอาหารไทยทั้งโซเชียล
และคราวนี้มาถึงคิว“แกงส้ม” อาหารไทยที่หาทางได้ง่ายและมีรสชาติเฉพาะ ของแต่ละท้องถิ่นที่ไม่เหมือนกัน ทาง TasteAtlas ได้อธิบายเมนูนี้ว่า “แกงส้มเป็นแกงไทยมีรสเปรี้ยว โดยทั่วไปจะมีส่วนผสมเป็นปลาหรือกุ้ง ปรุงรสด้วยเครื่องแกงเข้มข้นที่มักประกอบด้วยหอมแดง พริก และกุ้ง แกงส้มมีหลายรสชาติขึ้นอยู่กับการทำของแต่ละภูมิภาคในไทย
●แกงส้มในภาคใต้ของไทยมักมีส่วนผสมเป็นขมิ้นและมีเรียกเมนูนี้ว่า “แกงเหลือง” ส่วนภาคกลางจะใส่มะขามลงไปเพื่อทำให้มีรสชาติเปรี้ยว แกงส้มนิยมจะใส่ผักต่าง ๆ ลงไปเป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันมีการนำมาทานคู่กับไข่ชะอม ซึ่งเป็นอาหารที่ทําจากไข่ทอดผสมกับใบกระถินแต่ต้องบอกว่าถ้ากินคู่กับปลาเค็มเอา..สเต็ก..มาแลกก็ไม่ยอม..!