หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกลือสีชมพูมีประโยชน์ที่แตกต่างจากเกลืออื่นอย่างไร

เนื้อหาโดย แว่นขยาย

เกลือสีชมพู มีประโยชน์ที่แตกต่างจากเกลืออื่นอย่างไร

เกลือสีชมพู (Himalayan Pink Salt) กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ของคนรักสุขภาพ เพราะหลายคนเชื่อกันว่า เกลือชนิดนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเกลือที่ใช้ในครัวเรือนชนิดอื่น ๆ เราจะมาไขข้อสงสัยว่า เกลือชมพูสีมีประโยชน์มีประโยชน์กว่าเกลือทั่วไปอย่างไรบ้าง

เกลือชมพูคืออะไร 

เกลือสีชมพู หรือ เกลือหิมาลายัน (Himalayan Pink Salt) มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ เทือกเขาหิมาลัย ในประเทศปากีสถาน เป็นสีชมพูเพราะมี ไอออนออกไซด์ (Iron oxide) เป็นส่วนประกอบ โดยเกลือชนิดนี้ จัดว่าเป็นเกลือบริสุทธิ์ เชื่อกันว่าเกิดมาจากการระเหย และตกผลึกของน้ำทะเลยุคโบราณเมื่อหลายล้านปีก่อน ผ่านการสกัดด้วยมือและไม่มีการเติมสารเคมีหรือสารปรุงแต่งใดๆ จึงเป็นธรรมชาติ และ มีแร่ธาตุมากกว่าเกลือแกงที่ใช้กันอยู่ทั่วไป  

ประโยชน์ของเกลือสีชมพู 

1. เพิ่มแร่ธาตุให้ร่างกาย 

เกลือสีชมพูมีแร่ธาตุจำนวน 84 ชนิด ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์ ในการบำรุงกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบไหลเวียนโลหิต การใช้เกลือหิมาลายันสีชมพูในการปรุงอาหารแทนเกลือปกติก็เป็นการดูแลสุขภาพได้โดยวิธีง่ายๆ 

2. ลดภาวะกรดในร่างกาย 

การมีกรดในร่างกายมากเกินไปส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ กระดูกพรุน ก้อนนิ่ว หรือ น้ำหนักตัวเพิ่ม ใช้น้ำดื่ม 1 แก้ว ในอุณหภูมิปกติผสมกับเกลือหิมาลายันสีชมพู 1 ช้อนชา สามารถช่วยลดภาวะกรดได้เป็นอย่างดี 

3. ช่วยระบบการย่อยอาหาร 

สารอาหารในเกลือสีชมพู สามารถทำให้อาหารถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารเป็นไปอย่างดี 

4. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ  

ในเกลือสีชมพูมีแมกนีเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ทำให้ช่วย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหลอ รวมไปถึง กระดูกและผิวหนัง ให้จากการเจ็บปวดเมื่อยล้าได้อีกด้วย เพียงแช่น้ำอุ่นที่ผสมเกลือสีชมพู 

5. ขจัดสารพิษ 

การแช่น้ำอุ่นผสมเกลือสีชมพูจะทำให้สามารถขจัดสารพิษที่ผิวหนัง ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ 

6. ลดอาการไซนัส 

ขอแนะนำให้คุณลองนำเกลือสีชมพูผสมกับน้ำแทนเกลือทั่วไปที่ใช้อยู่ จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ในโพรงจมูกได้เป็นอย่างดีโดยไม่ระคายเคือง 

7. ฟอกอากาศ 

เกลือสีชมมีสามารถจับความชื้นในอากาศที่อยู่รอบๆ จึงนิยมนำมาทำเป็นโคมไฟหินเกลือ โดยเมื่อความร้อนในหลอดไฟระเหยน้ำที่เกลือจับมาได้ ไอน้ำที่ระเหยไปนั้นจะเป็นไอน้ำที่บริสุทธิ์เนื่องจากสารพิษต่างๆที่มากับไอน้ำในตอนแรกได้ถูกกรองโดยก้อนเกลือแล้ว 

 

เกลือชมพูมีขายทั่วไปทั้งชนิดหยาบและชนิดป่นละเอียด สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสเค็มได้เหมือนการใช้เกลือแกง อย่างไรก็ตามการบริโภคเกลือชมพูในปริมาณมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน 

เนื้อหาโดย: แว่นขยาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แว่นขยาย's profile


โพสท์โดย: แว่นขยาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" ปล.แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่