หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัญมณีแห่งอันดามัน ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา "เกาะตุกนลิมา"

เขียนโดย แบกเป้

เกาะตุกนลิมา : อัญมณีแห่งอันดามัน ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เกาะตุกนลิมา” อ่านว่า “ตุ-กน-ลิ-มา” แปลว่า “กองหินห้าลูก”เป็นภาษามาลายู และเป็นชื่อเกาะที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งเปรียบเหมือนอัญมณีสวยงามแห่งอันดามัน

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อ.ลันตา จ.กระบี่ 

📌เกาะตุกนลิมา : ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 5 เกาะ มีที่ราบเล็กน้อย บนยอดเขาของเกาะมีพื้นที่มากอยู่ 2 เกาะ ส่วนอีก 3 เกาะ ที่เหลือมีลักษณะเหมือนหินโผล่พ้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ราบ ลักษณะทางธรณีของกลุ่มเกาะนี้ ยังเป็นหินปูนในหินชุดราชบุรีในยุคเพอร์เมียนช่วงล่าง-ช่วงกลาง มีช่วงอายุ 280-230 ล้านปี ที่แห่งนี้ยังเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ ที่มักพบฝูงปลากระเบนราหู และพระเอกสุดหล่ออย่างฉลามวาฬมาอวดโฉมอยู่เสมอ 

📌เกาะตุกนลิมาหรือเกาะห้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จึงเป็นสถานที่ที่สามารถดำน้ำลึกและดำผิวน้ำชมปะการังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ยังประกอบด้วยเกาะ 25 เกาะ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเกาะรอก กลุ่มเกาะไหง กลุ่มเกาะลันตา และกลุ่มเกาะห้า(ตุกนลิมา) 

📌หากสนใจไปเยือนกองหินห้าลูก “เกาะตุกนลิมา” อัญมณีแห่งอันดามัน สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ หมายเลขโทรศัพท์ 075-656-576

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 188 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งเรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทยหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟที่สุดในบ้านไทย ปี 2569 ใช้กี่ชั่วโมงถึงบิลพุ่งจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?เผยเคล็ดลับ "Nazar Battu" เครื่องรางมะนาวพริกสไตล์อินเดีย ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เรียกลูกค้าเข้าร้านฝนหนัก 14–18 พ.ค. 2569 เช็กจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันมองเผินๆ คือกิ่งไม้…แต่ขยับได้! “แมลงกิ่งไม้ยักษ์” จอมพรางตัวแห่งออสเตรเลีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มองเผินๆ คือกิ่งไม้…แต่ขยับได้! “แมลงกิ่งไม้ยักษ์” จอมพรางตัวแห่งออสเตรเลีย“The Road to Giza” ถนนลึกลับอายุ 4,600 ปี เส้นทางโบราณสู่มหาพีระมิดไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬา
ตั้งกระทู้ใหม่