"ตูปะ"ขนมท้องถิ่นวันรายอ ของชาวไทยมุสลิม
ตูปะขนมท้องถิ่นวันรายอ ของชาวไทยมุสลิม ตูปะ ขนมวันฮารีรายอของชาวไทยมุสลิม ในสามจังหวัดชายแดนใต้
ไม่ว่าจะเป็นวันรายออีดิลฟิตรี หรือรายออีดิลอัฎฮา ชาวบ้านที่ทำงานต่างถิ่นจะนิยม อยู่บ้านล่วงหน้าวันรายอ อย่างน้อย 1 วัน ซึ่งถือว่าเป็นวันทำตูปะ ญาติพี่น้องในบ้านจะนั่งล้อมวงช่วยกันห่อตูปะ เป็นกันเอง ในขณะที่ เกือบทุกบ้านจะทำตูปะเป็นหลักแล้ว อาหารอื่น ๆ
ที่นิยมทำเพิ่มเติม ก็ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น ขนมจีน้ำยา นาซิดาแฆ ข้าวยำ ข้าวซาเต และอื่น ๆ เป็นต้น เพื่อรองรับแขกที่จะมา เยือนบ้าน ในแต่ละชุมชน มีเอกลักษณ์การทำตูปะและมีอาหารที่ทานคู่ตูปะแตกต่างกันไป บางชุมชนจะนิยมทาน ตูปะคู่กับนมข้นหวานบ้าง น้ำตาลทรายบ้างและบ้างชุนชมนิยมทานตูปะคู่กับกูลาบือซา (แกงเนื้อ) หรือซามา (เนื้อปลาและกุ้งปรุงรสหวาน)
ตูปะ คือข้าวต้มใบกะพ้อ มีลักษณะคล้ายข้าวต้มมัด แต่นิยมห่อด้วยใบกะพ้อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม มักจะทำกันในวันก่อนรายอหนึ่งวัน โดยนำใบกะพ้อซึ่งควรใช้ยอดใบที่ยังไม่กางมาสานเป็นลูก ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม มีสามมุมจากนั้นนำข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำที่ผัดกับน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ จะใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นก็ได้ มาห่อด้วยใบกะพ้อเป็นสามเหลี่ยม แล้วนึ่งจนสุก ก็จะเป็น ตูปะ ที่เหนียวนุ่มละมุนรับประทานคู่กับกาแฟเข้ากันได้ดี