หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สลาตันของพ่อ

โพสท์โดย varietyart

เชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยกับคำว่าสลาตัน ซึ่งเป็นพระฉายาที่กรมสมเด็จพระเทพฯทรงได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยฉายานี้เองในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงขึ้นมาเพื่อกรมสมเด็จพระเทพฯ

บทเพลงพระราชนิพนธ์ชื่อ ‘Lullaby’ “สลาตันของพ่อ” พระฉายา พระราชทานจากในหลวง ร.9
.
บทเพลงพระราชนิพนธ์ชื่อ ‘Lullaby’ จัดอยู่ในหมู่เพลง ‘กล่อมนอน’ ‘กล่อมนอน”ในความหมาย หมายถึง กล่อมเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ ที่ต่อมาได้เฉลิมพระนามเป็น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร สยามบรมราชกุมารี เนื่องเพราะเมื่อแรกประสูติกาล ณ วันที่ 2 เมษายน พุทธศักราช 2498


ทรงเป็นทารกน้อยที่ไม่โปรดบรรทม ทรงบรรทมยากอย่างยิ่ง เนื่องเพราะการพระราชทานพระกษิรธาราของสมเด็จแม่เป็นสิ่งจำเป็น ด้วยไม่ทรงสามารถเสวยนมผงที่ใช้เลี้ยงทารกเป็นการเสริมได้เลย กระนั้นพระราชกุมารีน้อย กลับทรงเจริญด้วยพระปัญญาอย่างรวดเร็วน่าพิศวง ทรงรู้ความเกินพระชันษา แม้ไม่กี่เดือนก็ตามที เป็นต้น
.
เมื่อมีพระพี่เลี้ยงท่านหนึ่ง กล่อมพระบรรทมด้วยเพลง ‘ลมพัดชายเขา’ เป็นประจำ หากมีพระพี่เลี้ยงอีกท่านหนึ่งที่เข้าเวรกลับเปลี่ยนเพลงกล่อมบรรทมเป็นเพลงอื่น พระราชกุมารีน้อยทรงจำได้ว่า ผิดตัว ผิดเพลง มักจะทรงพระกันแสง ทว่าหากกลับมาขับร้องเพลง ‘ลมพัดชายเขา’ ก็จะทรงหยุดพระกันแสงอย่างฉับพลันทันที
.
สำหรับในหลวงพระองค์ทรงอุ้ม กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ไว้ในอ้อมพระกรข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งทรงอิเล็กโทน พระราชนิพนธ์เพลง ‘Lullaby’ กล่อมพระบรรทม แล้วทูลกระหม่อมพระองค์น้อยก็ทรงหลับไป


Lullaby หรือ ค่ำแล้ว เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 24 ทรงพระราชนิพนธ์เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2498 “สลาตันของพ่อ” ครั้งทรงเป็นทารกน้อย กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไม่โปรดบรรทมและบรรทมยากเป็นอย่างยิ่ง เพราะทรงต้องเสวยพระเกษียรธารา (น้ำนม) ของสมเด็จแม่ ไม่สามารถเสวยนมผงได้เลย
.
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมาช่วยกล่อมให้บรรทม พระองค์จะทรงอุ้มกรมสมเด็จพระเทพฯไว้ในอ้อมพระกรข้างหนึ่งอีกข้างหนึ่งทรงอิเล็คโทนเพลงพระราชนิพนธ์ Lullaby ซึ่งจัดอยู่ในหมู่เลยกล่อมนอน แล้วทูลกระหม่อมน้อยก็ทรงหลับไปในที่สุด เหตุการณ์นี้แสดงถึงความใส่พระราชหฤทัยแก่พระราชธิดาองค์น้อย และแบ่งเบาภาระของสมเด็จพระราชินีเป็นอย่างยิ่ง ส่วน “สลาตัน”
.
เป็นพระฉายาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่กรมสมเด็จพระเทพฯ เพราะวัยเด็กพระองค์ทรงวิ่งเร็วและซนมาก นอกจากนั้นแล้วเหล่าบรรดานางข้าหลวงก็ได้กล่าวขานถึงความเป็นสลาตันของพระองค์เช่นกัน

โพสท์โดย: varietyart
อ้างอิงจาก: ภาพถ่ายจากอินเทอร์เน็ต, ภาพเก่าเล่าเรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
varietyart's profile


โพสท์โดย: varietyart
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
21 VOTES (4.2/5 จาก 5 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, เป็ดปักกิ่ง, อ๋อเหรอจ๋ะ, varietyart, lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคู่รักขอชาวเน็ต ช่วยเอาคนข้างหลังออกไปที..งานนี้ทำเอาขำกระจาย!สงกรานต์เขมรยิ่งใหญ่อลังการ ใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำหาดูยากภาพแห่งความทรงจำ การเล่นน้ำสงกรานต์ในอดีตของไทยยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567"ดีเจโซดา" ฟินสุดๆ หลังขี่ควายเผือก "โก้ เมืองเพชร" ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งนทท.ต่างชาติจมน้ำเสียชีวิตในคลองแสนแสบ..หลังกระโดดลงไปงมปืนฉีดน้ำเริ่มปฏิบัติการทำความสะอาดภูเขาเอเวอเรสต์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้สิงที่ชาว HR ส่วนใหญ่จะไม่อยากให้มีใน Resume ของคุณจัดการกับตัวเองอย่างไร ในวันที่ใจไม่ไหวแล้วมีมฮาๆ: พระชุปแป้งทอด VS เณรน้อยสาดน้ำมนต์10 ประเทศ ที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จัดการกับตัวเองอย่างไร ในวันที่ใจไม่ไหวแล้ว10 ประเทศ ที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในโลกช็อตเด็ดสัตว์โลก : Fluffy Cows หรือวัวขนฟู ขนนุ่มนิ่ม สุดน่ารักretaliate: ตอบโต้ โต้กลับ
ตั้งกระทู้ใหม่