หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระบบกฎหมายที่ยุติธรรม มีความสำคัญอย่างไรต่อเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

เนื้อหาโดย songintheclouds

        ตามทฤษฎี The Spirit of Laws ของมองเตสกิเออร์ นักปรัชญาการเมืองชาวฝรั่งเศส ประเทศชาติบ้านเมืองคือสังคมขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยรวมอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมาก ในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ประเทศจึงต้องออกกฎเกณฑ์มาเพื่อควบคุมพลเมืองสังคมให้อยู่อย่างมีระเบียบวินัย ซึ่งก็คือกฎหมาย เมื่อมีกฎหมาย ก็ต้องมีผู้รักษากฎหมายและมีผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยกฎหมายมีความสำคัญในฐานะเป็นกฎกติกา เพื่อให้สมาชิกทุกคนถือปฏิบัติทั้งนี้ไม่คานึงว่าผู้นั้นจะมีฐานะจนหรือรวย แต่คนทุกคนต้องเสมอภาคกันทางกฎหมาย      

        รัฐมีหน้าที่จัดการบริหารบ้านเมืองให้มีความสงบเรียบร้อย โดยใช้หลักการบริการงานยุติธรรม ในการดำเนินการเกี่ยวกับการอำนวยความยุติธรรม การป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรม การคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพให้กับประชาชน การบังคับตามกฎหมาย และการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

หากพิจารณาความสำคัญของกระบวนการยุติธรรมที่ดีจะต้องมีกฎหมายที่ดี มีรายละเอียดดังนี้

(1) ด้านเศรษฐกิจ จะพบว่าประเทศที่มีมาตรฐานด้านกระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่ดี จะได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ลงทุนของประเทศอื่นๆ เนื่องจากมีความมั่นใจว่าหากเกิดปัญหาจะได้รับการคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากกระบวนการยุติธรรมของประเทศนั้นๆ ส่งผลให้
ผู้ประกอบการ นักลงทุน นักท่องเที่ยว หรือแรงงานระดับต่างๆ มั่นใจเข้ามาลงทุน เข้าท่องเที่ยวหรือทำงานในประเทศ

(2) ด้านสังคม หากมองปัญหาสังคมภายในประเทศใดที่ไม่มีปัญหาด้านอาชญากรรมที่รุนแรง มีจำนวนน้อย สังคมมีความสงบเรียบร้อย อาจมองได้ว่าประเทศที่กฎหมายมีการบังคับใช้ได้ผลดี ประชาชนยอมรับและเกรงกลัว ทำให้สังคมสงบสุข

(3) การเมือง เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมจำเป็นต้องอาศัยการออกกฎหมายหรือข้อปฏิบัติต่างๆ จากฝ่ายการเมือง ทั้งนี้ หากการเมืองเข้มแข็งปราศจากคอรร์รัปชั่น มีการตรวจสอบและออกกฎหมายมาบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพกับประชาชน ประเทศก็จะปราศจากความเหลื่อมล้ำ

เนื้อหาโดย: songintheclouds
เครดิตรูปภาพ : ตกแต่ง canva และ https://pixabay.com/th/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว"บุ๋ม ปนัดดา" สวนกลับ "สว.วรพงษ์" ค้านสมรสเท่าเทียม อ้างกดชายหญิงให้ต่ำลง ลั่น ไม่รู้สึกถูกลดทอนคุณค่าอะไรเมื่อคนต่างชาติพูดถึงยาดมไทยรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรนักเปียโนดังถูกจับ หลังแอบขโมยผ้ากันเปื้อน ของแอร์โอสเตสบนเครื่องบินเสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายมาแล้ว! 10 เลขเด็ด "แม่ทำเนียน ลอตเตอรี่" งวด 1 กรกฎาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อนป้ายเก็บเงินไรเดอร์หากรอในร้าน ทำดราม่าสนั่นโซเชียลใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอท"คีอานู รีฟ" ตัวปลอม หลอกเงินหญิงสาว 25 ล้านบาท..อ้างจะไปสร้าง "จอห์น วิค 5"เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนใครอยู่สมุย อยากดังเหมือน "ลิซ่า" รีบมาสมัครเลย!..ค่าแรงวันละ 700 🐱‍👓
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหานักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Epiphyllum Oxypetalum ดอกหอมที่สุดในโลก ออกดอกปีละ 1 คืนแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านMizuko Kuyo พิธีไว้ทุกข์ของคนllท้งลูก ของญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่