ห่อหมกหมูสับกะหล่ำปลี
วันนี้มีเมนูน่าทาน น่าทำ มาฝากเพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ กับเมนู "ห่อหมกหมูสับกะหล่ำปลี" อาหารอร่อยไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
หรือข้าวเหนียวก็ดูเข้ากัน จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสับ 350 กรัม (เลือกแบบติดมัน ห่อหมกจะได้ออกมาชุ่มฉ่ำ)
2. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ชต.
4. ผงปรุงรสหมู 2 ชช.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. หัวกะทิ 140 กรัม
8. ใบมะกรูดซอย 10 ใบ
9. กะหล่ำปลีซอย 200 กรัม
10. ใบตอง,ไม้กลัด
11. พริกแดงจินดาหั่นสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม
นำหมูสับใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล และพริกแกงเผ็ด
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ไข่ไก่
ตามด้วยหัวกะทิ ทะยอยเทลงไปทีละนิด จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นวดและเทหัวกะทิไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเข้ากันดี
จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย นวดให้เข้ากัน
ตามด้วยกะหล่ำปลีซอยปิดท้าย
จากนั้นนวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ ส่วนนี้เราจะพักไว้ก่อนนะคะ
(หากต้องการทราบว่าส่วนผสมทุกอย่างปรุงรสตามต้องการหรือยัง
ให้ตักส่วนผสมประมาณ 1 ชต. เข้าไมโครเวฟจนสุก จากนั้นชิมรสและปรุงเพิ่มได้ตามต้องการค่ะ)
2. ขั้นตอนการห่อ
เตรียมใบตองเช็ดทำความสะอาดและรองสองชั้น
ตัดตกแต่งขอบเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและสะดวกในการห่อ
ตักส่วนผสมประมาณ 1 ทัพพี จัดวางไว้ตรงกลางใบตอง
ตกแต่งหน้าด้วยพริกจินดาแดงวางตรงกลาง
(หากใครมีผักใบโหระพา หรือ ใบแมงลัก สามารถรองส่วนผสมได้นะคะ จะได้หอมยิ่งขึ้น)
จากนั้นพับขอบทั้งสองด้านพับทบเข้าหากัน และกลัดด้วยไม้กลัด
3. ขั้นตอนเตรียมนึ่ง
ตั้งหม้อนึ่ง ใช้ไฟกลางค่อนไปแรง รอให้น้ำเดือด จากนั้นนำห่อหมกมาเรียงในซึ่งนึ่ง
เมื่อน้ำเดือด ให้นำซึ่งลงนึ่ง ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
เมื่อครบเวลา เปิดฝา นำห่อหมกออกมาพักสักครู่ และดูเปิดจะพบกับผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ว้าวเลย...^ ^
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเกินไปใช่ไหม
วัตถุดิบและพริกแกงเพื่อน ๆ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดและห้าง ฯ ชั้นนำทั่วไปได้เลยนะคะ
เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็มีอีกเมนูไว้ทำติดบ้านสักมื้อแล้ว
ไปลองทำกันดูนะคะ
รูปภาพและสูตร: Youtube.com ช่อง แม่ซี น้องมดดี้ Channel