ช่วยแผ่นดินไหวเนปาล20:ฉากหลังหิมาลัย
อาคารบ้านหลังใหญ่สวยมากด้วยสถาปัตยกรรมแบบเนปาลดั้งเดิม แต่ตอนนี้เป็นที่อยู่ของแพะสองตัว สัตว์เลี้ยงประจำบ้านเนื่องจากเสียหายมีแต่รอยร้าวกระจายอยู่ทั่วไป จึงไม่แข็งแรงปลอดภัยพอที่จะเข้าพักอาศัย รวมถึงอาคารหลังเล็กที่มีสองห้องอีกหลังหนึ่งอีกเช่นกัน ที่ชั้นล่างกลายเป็นที่อยู่ของควายหนึ่งตัว ต้องปลูกกระต๊อบชั่วคราวเพื่ออาศัยอยู่สองหลัง ยังไม่ทันจะวางเป้ลงจากหลัง ก็เหลือบไปเห็นต้นฝรั่งลูกเล็กหลายต้นอยู่ในบริเวณบ้าน ทิ้งกระเป๋าลงจากหลังวางไว้ตรงไหนก็ไม่รู้ ไม่มีใครสนใจ ด้วยความหิวกระหายน้องศิลปินปีนไปเด็ดมาแจกจ่ายกันหลายลูก ไม่ทันล้าง (หรือไม่มีใครคิดจะล้าง) ก็กัดกินหมดอย่างรวดเร็ว...ทั้งพ่อแม่และฮารี่มองตามพลางหัวเราะ ลืมไป..ขอกินนะคะ..
ฮารี่คงจะโทรนัดหมายแม่ไว้แล้วแต่เช้าว่าวันนี้มาถึงแน่ ไม่ปล่อยให้แม่ทำอาหารมื้อใหญ่รอเหมือนเมื่อวาน ไม่นานแม่ยกโยเกิร์ตผสมข้าวตากแห้งพร้อมชาร้อนมาให้ ด้วยความเปรี้ยวของโยเกิรท์สดโฮมเมดฝีมือแม่ ทำให้ต้องขอโรยน้ำตาลเพิ่มรสชาติ ชื่นใจหอมอร่อยไปครึ่งจาน ฮารี่โพล่งขึ้นมาว่า It’s made from our buffalo! เท่านั้นแหละ...น้องศิลปินเปลี่ยนสีหน้าจากแย่อยู่แล้วเป็นซุปเปอร์แย่ยิ่งกว่า เพราะมีอาการคลื่นเหียนกับอาหารทุกประเภทที่ทำจากเจ้าตัวนี้ ฮารี่ไม่น่าพูดเล้ยยย...น้องจึงขอยุติการบริโภคนั้นทันที...ไม่นานแม่ก็ยกนมสดผลิตจากเจ้าตัวเดิมมาให้อีก พวกเราสามคนจัดการไปซะเกลี้ยงโดยมีน้องผู้เพิ่งคลื่นเหียนขมวดคิ้วนั่งมอง
พอทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง แม่เคลียร์กระท่อมหลังหนึ่งให้พวกเรา สามหนุ่มนอนด้วยกันบนเตียงใหญ่ เราตัวเล็กนอนเตียงเล็กตามขนาดตัวที่แยกออกมาใกล้ประตูทางเข้า เกรงใจทั้งครอบครัวมากๆ เพราะทั้งสามพ่อแม่ลูกต้องไปนอนกระท่อมอีกหลังข้างกันซึ่งเป็นทั้งห้องครัว ห้องเก็บของ และตอนนี้ก็ต้องกลายเป็นห้องนอนไปด้วย แม่จัดการเตรียมที่นอนให้พวกเราเป็นอย่างดี รีบบอกไปว่า พวกเราทุกคนมีถุงนอนไม่ต้องกังวลเลยค่า...เย็นแรกที่ Nalang เป็นยามเย็นที่สวยมาก เด่นชัดที่สุดคือยอดหิมาลัยลิบๆขาวโพนที่กระทบกับแสงอาทิตย์ยามเย็นก่อนกลายเป็นสีส้มเข้มสะดุดตาเหมือนภาพวาด
ชาวเนปาลีเชื่อว่าหิมาลัยเทือกที่เห็นอยู่ตรงหน้านี้เป็นที่สถิตของพระพิฆเนศ น้องศิลปินถึงบางอ้อเพราะเคยวาดรูปพระพิฆเนศอยู่หลายรูป ฉากหลังต้องเป็นเทือกเขาสีขาวตลอด วันนี้ได้มาเห็นของจริงซะที เด็กๆ เดินไปๆ มาๆ สำรวจบริเวณโดยรอบสลับกับหยุดมองหิมาลัยสีส้ม
**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน
เว็บไซต์ส่วนตัว https://tenlavenders.softr.app/
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
บุญมี ย่าเย็น–นายแม่นมาก ชี้เลขเด่นงวด 1 เม.ย. 69
อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทย
บาหลีประกาศปิดเกาะ 24 ชม. ระงับสัญญามือถือ งดเที่ยวบินทั่วสนามบิน ชาวเกาะและนทท.ห้ามออกจากบ้าน
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเล
สูตรคำนวณงวด 1/4/69
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านเลย
อีกครั้งกับราคาทองคำ(ร่วง)?
มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย







