หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

8 เทคนิคเลือกบ้าน ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อน

โพสท์โดย thaiboq

ในช่วงเดือนเมษายนแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นเดือนที่มีอากาศร้อนจัด เพราะอยู่ในช่วงฤดูร้อน อากาศโดยรวมสำหรับประเทศไทยแล้ว หากร้อนก็จะร้อนมาก ถึงแม้ว่าเราจะอาศัยอยู่ภายในบ้านแบบไม่โดนแสงแดด ก็กลับร้อนแบบตับแตกกันเลยทีเดียว ส่งผลทำให้หลายต่อหลายคน กลับไม่อยากที่จะอยู่ในบ้านหากไม่มีเครื่องปรับอากาศคอยช่วยเหลือ เนื่องจากบ้านที่เราอาศัยอยู่ส่วนใหญ่ มีอุณหภูมิที่ร้อนมากกว่าผิดปกติ จนกระทั่งอยู่ไม่ได้นั่นเอง

แต่ถ้าเราสามารถออกแบบให้บ้านของเรานั้น เป็นบ้านที่เย็นสบาย สามารถชนะอากาศที่ร้อนอบอ้าวในหน้าร้อน และสามารถเข้ากับทุกฤดูกาลได้ คงเป็นเรื่องที่ดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจึงขอนำเสนอ 8 เทคนิคการเลือกบ้าน ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อน ส่วนจะมีเทคนิคในรูปแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

8 เทคนิคเลือกบ้านที่ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อน
1.ดูทิศทางของบ้าน
ถ้าหากคุณต้องการให้บ้านของคุณนั้นเย็นสบายตลอดทุกฤดู โดยเฉพาะสร้างความเย็นในช่วงฤดูร้อนได้นั้น คุณควรเริ่มต้นที่จะออกแบบบ้าน โดยการวางตัวบ้านให้ขวางทางกับทางด้านทิศเหนือและใต้ ซึ่งการวางบ้านในทิศทางนี้ จะช่วยทำให้ผนังและหลังคาบ้าน ได้รับความร้อนที่น้อยกว่าการออกแบบบ้านให้ตั้งอยู่ในทิศทางอื่น ๆ รับรองเลยว่าถ้าอยู่ในทิศทางนี้ บ้านของคุณจะเย็นสบายขึ้นมาทันทีอย่างแน่นอน

2.เลือกบ้านที่ใช้อิฐมวลเบาก่อสร้างผนังบ้าน
การเลือกใช้อิฐมวลเบาในการก่อสร้างผนังบ้าน หรือแม้กระทั่งก่อผนังในรูปแบบสองชั้น จะสามารถช่วยป้องกันความร้อนที่อาจจะสะสมอยู่ภายในตัวบ้าน หรือถ้าใครสนใจอยากจะใช้ฉนวนกันความร้อนที่ผนังบ้าน ก็สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้เช่นกันค่ะ

3.เลือกบ้านที่ติดตั้งฝ้าชายคา 
อากาศร้อนภายในบ้านที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งจะสะสมอยู่ภายใต้หลังคาบ้าน และมักจะระบายออกที่ชายคารอบบ้านของคุณ เพราะฉะนั้น การติดตั้งฝ้าชายคาบ้าน โดยใช้ฝ้าตราช้าง จะส่งผลทำให้ความร้อนที่มีอยู่ในตัวบ้านออกไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

4.เลือกบ้านที่ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนไว้ใต้หลังคา
ความร้อนส่วนใหญ่ มักจะเข้าสู่ตัวบ้านทางด้านหลังคามากที่สุด เพราะฉะนั้นทางที่ดี คุณควรติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนที่ใต้หลังคาเป็นหลัก จะช่วยทำให้บ้านของคุณเย็นสบายได้ว่าที่เคยอย่างแน่นอน

5.เลือกสีของหลังคาบ้าน
สีของหลังคาบ้าน ย่อมมีผลต่อระดับความร้อนภายในตัวบ้านเช่นกัน เพราะฉะนั้น สีของหลังคาบ้าน ควรทาให้เป็นสีอ่อนมากกว่าสีเข้ม และที่สำคัญ ควรออกแบบที่จะวางหลังคาบ้านให้มีความลาดชัน โดยไม่เกิน 45 องศา เพื่อที่จะสามารถช่วยบังแดด ให้กับหลังคาอีกด้านของบ้านได้ด้วยนั่นเอง

6.ติดผนังด้านให้มีแผงกันแดดหรือระแนงไม้
สำหรับผนังบ้านที่อยู่ด้านทิศตะวันตก มักจะได้รับความร้อนมากที่สุด เพราะฉะนั้น ควรออกแบบผนังด้านของบ้าน ให้มีแผงกันแดดหรือระแนงไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนของแสงแดด ได้เข้ามากกระทบกับผนังบ้านโดยตรง

7.ปลูกต้นไม้ทรงพุ่มสูงทางด้านทิศตะวันตก
การปลูกต้นไม้ทางด้านทิศตะวันตก จะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบกับตัวบ้าน ถือได้ว่าเป็นการลดอุณหภูมิของบ้านด้วยการเพิ่มร่มเงาของต้นไม้โดยตรง

8.เลือกบ้านที่สามารถให้ลมหมุนเวียนในบ้านได้
ในแต่ละห้องภายในบ้าน ควรมีหน้าต่างอย่างน้อยสองด้านเป็นหลัก เพื่อให้ลมที่ผ่านเข้ามานั้นมีทางออก เปรียบเสมือนเป็นการออกแบบบ้าน เพื่อให้ลมหมุนเวียนในบ้านได้นั่นเอง และที่สำคัญอย่างติดตั้งเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของต่าง ๆ บังทิศทางของลมนะครับ

แม้ว่า สมัยนี้เราจะติดตั้งแอร์ ได้ แต่หากการได้บ้านที่อยู่แล้วเย็นสบาย จากเทคนิคการดูบ้าน 8 ข้อที่แนะนำนี้ ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ไม่แน่ก็อาจจะช่วยคุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนแบบนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thaiboq's profile


โพสท์โดย: thaiboq
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thaiboq, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุสุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคาร"จั๊กกะบุ๋ม" กราบเท้าขอขมา "อาเป็ดเชิญยิ้ม" ที่ทำให้ตระกูลเชิญยิ้มเสียชื่อเสียง ลั่น จะปรับตัวเองให้ดีขึ้น!AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567"ออกัส" ยอมรับแชทดังกล่าว เป็นของตนจริง..พยายามขอโทษแต่โดนบล็อกiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!เผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣แคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)ใครเจอรับไปเลย ครึ่งแสน"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมีเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ไอเดียแต่งสวนข้างบ้านรู้จักกับ บ้านดิน คืออะไร?สถาปนิก ทำงานอะไร หน้าที่และขั้นตอนการทำงานเป็นยังไง?ข้อควรพิจารณาเพื่อเป็นแนวทางในการประมาณราคา
ตั้งกระทู้ใหม่