ปลาในทะเลลึกที่อยู่ความลึกถึง 8,336 เมตร สุดหายาก!
ปลาในทะเลลึกสุดหายาก ที่ความลึกถึง 8,336 เมตร
🐟
นักวิจัยเผยโฉมหน้าของปลาใต้ทะเล ถ่ายจากบริเวณใต้พื้นผิวมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือที่ความลึก 8,336 เมตร นับเป็นสถิติใหม่ของการจับภาพปลาทะเลจากจุดที่ลึกที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ได้ โดยเป็นปลาชื่อว่า สเนลฟิช (Snailfish) ถ่ายโดยหุ่นยนต์เดินทะเลอัตโนมัติ ที่ติดตั้งกล้องความละเอียดสูง และถูกหย่อนลงเพื่อสำรวจทะเล บริเวณร่องทะเลลึกอิซุ-โอกาซาวาระ (Izu-Ogasawara) ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น
ซึ่งถ้าสังเกตจากภาพปลาที่ถ่ายมาได้นี้ จะเห็นว่าพวกมันมีดวงตาเล็ก ๆ ลำตัวค่อนข้างใสโปร่งแสง และไม่มีกระเพาะปลา (swim bladder) หรือถุงลมที่ช่วยให้ปลาทรงตัวอยู่ได้เหมือนกับปลาอื่น ๆ ซึ่งอาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนตามกลไกทางธรรมชาติเนื่องจากแรงดันมหาศาลใต้ทะเล
และปลาสเนลฟิชนี้ ยังเป็นปลาที่มีมากกว่า 300 สายพันธุ์ และส่วนใหญ่พบได้บริเวณน้ำตื้น แต่การสำรวจนี้ทำให้เห็นว่าปลาชนิดนี้ สามารถปรับตัวให้อาศัยอยู่ได้ แม้แต่ในสภาพแรงดันสูง ตามร่องลึกมหาสมุทรของโลก
อ้างอิงจาก: https://m.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/816621629814761/?mibextid=Nif5oz
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ทรัพย์สินตระกูลฮุนเจอพิษ สหรัฐฯ ยึดเงินเถื่อน ดันเสี่ยงถูกออสเตรเลียเชือดซ้ำ
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน





