จังหวัดที่นิยมขายก๋วยเตี๋ยวมากที่สุดในประเทศไทย!
จังหวัดที่นิยมขายก๋วยเตี๋ยวมากที่สุดในประเทศไทย!
ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน มีหลากหลายประเภทให้เลือกรับประทาน ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นต้น ด้วยความนิยมที่สูงนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ประเทศไทยจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวมากมายทั่วประเทศ
ฐานข้อมูลร้านอาหารในประเทศไทย มีร้านอาหารอยู่ 205,709 ร้าน โดยจังหวัดที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวมากที่สุด คือ จังหวัดกรุงเทพฯ มีจำนวน 61,488 ร้าน รองลงมาคือ จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวน 12,849 ร้าน, จังหวัดชลบุรี มีจำนวน 10,951 ร้าน, จังหวัดนนทบุรี มีจำนวน 7,511 ร้าน และจังหวัดนครราชสีมา มีจำนวน 6,470 ร้าน ตามลำดับ
ปัจจัยที่ทำให้กรุงเทพฯ มีร้านก๋วยเตี๋ยวมากที่สุด น่าจะมาจากปัจจัยหลายประการ ดังนี้
จำนวนประชากร กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย จึงทำให้มีความต้องการอาหารหลากหลายประเภทมากขึ้น รวมถึงก๋วยเตี๋ยวด้วยความเจริญ กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีผู้คนจากทั่วประเทศและต่างประเทศเข้ามาอยู่อาศัย จึงทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้น
การท่องเที่ยว กรุงเทพฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้นเช่นกัน จังหวัดอื่นๆ ที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวจำนวนมาก
นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว ยังมีจังหวัดอื่นๆ ที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวจำนวนมากเช่นกัน ได้แก่
เชียงใหม่ เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม มีผู้คนจากทั่วประเทศและต่างประเทศเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้น รวมถึงก๋วยเตี๋ยวด้วย
ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวชายทะเล มีผู้คนจากทั่วประเทศเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้น รวมถึงก๋วยเตี๋ยวด้วย
นนทบุรี จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีผู้คนจากกรุงเทพฯ เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้น รวมถึงก๋วยเตี๋ยวด้วย
นครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ มีประชากรจำนวนมาก จึงทำให้มีความต้องการร้านอาหารเพิ่มขึ้น รวมถึงก๋วยเตี๋ยวด้วย
ประเภทก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมในไทย
ก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยมีหลากหลายประเภทให้เลือกรับประทาน แต่ประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่
ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำซุปเป็นน้ำใสหรือน้ำข้น นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักชี ต้นหอม มะนาว เป็นต้น
ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรส นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักชี ต้นหอม มะนาว เป็นต้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำซุปต้มยำ นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักชี ต้นหอม มะนาว เป็นต้น
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำซุปเย็นตาโฟ นิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักชี ต้นหอม มะนาว เป็นต้น
แนวโน้มของร้านก๋วยเตี๋ยวในอนาคต น่าจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย และมีหลากหลายประเภทให้เลือกรับประทาน นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เช่น เน้นความสะดวกรวดเร็ว เน้นความสะอาดปลอดภัย เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าจังหวัดที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวมากที่สุดในประเทศไทย คือ จังหวัดกรุงเทพฯ รองลงมาคือ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดชลบุรี เป็นต้น ปัจจัยที่ทำให้จังหวัดเหล่านี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวจำนวนมาก น่าจะมาจากปัจจัยด้านจำนวนประชากร ความเจริญ และการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ก๋วยเตี๋ยวยังเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยที่มีหลากหลายประเภทให้เลือกรับประทาน จึงทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย

