บทเรียนราคาแพง! เด็ก 8 เดือน เสียชีวิตจาก "การป้อนอาหารแบบผิดวิธี"
เด็กหญิงวัย 8 เดือน เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสเริมในช่องปาก สาเหตุมาจากพี่เลี้ยง "เคี้ยวอาหาร" ก่อนป้อน
เหตุการณ์สุดสลด เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งในกวางโจว ประเทศจีน เด็กหญิงวัย 8 เดือน เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสเริมในช่องปาก แพทย์วินิจฉัยว่า สาเหตุมาจากพี่เลี้ยงมีนิสัย "เคี้ยวอาหาร" ก่อนป้อนให้เด็ก
คุณจิน (นามสมมุติ) แม่ของเด็กหญิง จำเป็นต้องกลับไปทำงานหลังคลอด จ้างพี่เลี้ยงมาดูแลลูกสาววัย 6 เดือน พี่เลี้ยงมีนิสัย "เคี้ยวอาหาร" ก่อนป้อนให้เด็ก คุณจินเคยเตือนแล้ว แต่พี่เลี้ยงไม่ฟัง
เช้าวันหนึ่ง พี่เลี้ยงพบว่าเด็กมีไข้จึงป้อนยาให้ แต่ไข้ไม่ลด เกิดตุ่มพองจำนวนมาก รีบพาเด็กส่งโรงพยาบาล แพทย์พยายามรักษาอย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้
แพทย์แจ้งว่า เด็กติดเชื้อไวรัสเริมในช่องปาก จากแผลในปากของพี่เลี้ยง การเคี้ยวอาหารก่อนป้อน เป็นการแพร่เชื้อโรคทางน้ำลายที่อันตราย เด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
เหตุการณ์นี้ สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัว คุณจิน ตบหน้าพี่เลี้ยงด้วยความโกรธ พี่เลี้ยงร้องไห้ ขอร้องไม่ให้ฟ้องร้อง
เหตุการณ์นี้ เป็นบทเรียนสำคัญสำหรับผู้ปกครอง ควรใส่ใจและดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เลือกพี่เลี้ยงที่มีความรับผิดชอบ รู้วิธีการดูแลเด็กอย่างถูกต้อง
การเคี้ยวอาหารก่อนป้อนเด็ก เป็นวิธีที่ผิดและอันตราย แบคทีเรียและไวรัสในน้ำลายของผู้ป้อน อาจทำให้เด็กติดเชื้อร้ายแรงได้
วิธีป้อนอาหารที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก:
- ล้างมือให้สะอาด
- ปรุงอาหารให้สุก
- บดอาหารให้ละเอียด
- ป้อนอาหารทีละน้อย
- สังเกตสัญญาณว่าเด็กอิ่ม
- ไม่ควรบังคับเด็กกิน
ร่วมกันสร้างสังคมที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก






10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
หนังไทยที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมต้นไม้สามารถงอกบนหินและทำให้หินแตกแยกออกได้
ทำไมแมวถึงชอบนอนทั้งวัน?
ถ่ายละครไทยหนึ่งตอนใช้เวลากี่วัน เบื้องหลังที่คนดูไม่ค่อยเห็น
ละครไทยเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลคือเรื่องไหน ทำไมยังถูกพูดถึง
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
นักแสดงไทยที่ได้รับค่าตัวสูงที่สุดในวงการ
4 แบรนด์สินค้าระดับโลก ที่เกือบเจ๊งเพราะชื่อแปลก
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
ประเทศที่อยู่ห่างจากไทยที่สุด ที่มีร้านอาหารไทยเปิดให้บริการ
ทำไมแมวถึงชอบนอนทั้งวัน?

