5 ผักบ้านๆ ที่ได้ดีทั้งสุขภาพและลดน้ำหนัก
1.กระเจี๊ยบเขียว
ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องผูก มีไฟเบอร์สูง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ และลำอักเสบได้ มีโฟเลตสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นจึงเหมาะกับหญิงมีครรภ์
2.หัวหอม
ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ช่วยเสริมสร้างระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยปกป้องหัวใจ มีส่วนช่วยในการฆ่าพยาธิ ต้านปรสิต มีสารต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และและมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่การทานหอมหัวใหญ่ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้
3.มะระ
ผลมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารหนักได้ ช่วยขับพยาธิตัวกลม ช่วยแก้ตับ ม้ามพิการ บำรุงน้ำดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยแก้ท่อน้ำดีอักเสบ ด้วยการใช้ใบนำมาคั้นเอาแต่น้ำดื่มเพื่อแก้อาการ รากมะระมีฤทธิ์ฝาดสมาน ผลมะระใช้เป็นยาทาภายนอก ช่วยลดอาการระคายเคือง ผิวหนังแห้ง และผิวหนังอักเสบ
4.ถั่วงอก
ช่วยในการย่อยและระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง
5.ผักกาดขาว
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยแก้กระหาย ดับความร้อนในร่างกาย ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด มีออร์กาโนซัลไฟด์ และฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน