หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม้ที่แพงที่สุดและหายากที่สุด ราคากิโลกรัมละ 288 ล้านบาท!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

🪵คีนัม
ไม้ที่แพงที่สุดและหายากที่สุด

เมื่อนึกถึงวัสดุที่หายากและมีค่าที่สุดในโลก คุณอาจนึกถึงอัญมณีหรือแร่ที่มีค่าอย่าง เพชร แพลตินัม หรือทองคำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีไม้ชนิดหนึ่งที่มีความหายากและมีราคาแพงกว่าไม้ปกติทั่วไป

 

คีนัม
(Kinam, Kynam)
หรือ คิอาระ (Kyara) ในภาษาญี่ปุ่น คือไม้กฤษณาหรือไม้หอมชนิดหนึ่งที่มีความหายากมาก โดยถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมและธูปหอมเนื่องจากมันมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหอมที่รุนแรงมาก แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือมันคือไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก แถมยังเป็นหนึ่งในวัสดุทางธรรมชาติที่แพงที่สุดอีกด้วย

โดยปกติ ไม้กฤษณาทุกประเภทล้วนมีราคาค่อนข้างแพงอยู่แล้ว ในประเทศไทยเองก็มีไม้กฤษณาอยู่ 4 ชนิด ที่มีราคาแตกต่างออกไปตามเกรดของไม้ 4 ระดับ อ้างอิงจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริระบุว่า ไม้กฤษณาเกรด 1 ที่ดีที่สุดมีราคาอยู่ที่ 15,000 ถึง 20,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่นั่นก็ไม่อาจเทียบเท่ากับไม้กฤษณาคีนัม

ส่วนในคาบสมุทรอาหรับเรียกไม้หอมชนิดนี้ว่า อูด (Oud) เป็นการอธิบายถึงไม้ที่มียางสีเข้ม โดยไม้เนื้อหอมเหล่านี้เป็นที่ถูกอกถูกใจชาวอาหรับในตะวันออกกลางอย่างมาก และมีการนำไปใช้ประกอบในพิธีกรรมทางศาสนารวมถึงถูกใช้เพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน

กุญแจสำคัญของไม้กฤษณาก็คือ “น้ำมัน” ที่ถูกผลิตออกมาภายในเนื้อไม้ของต้นกฤษณา ไม้ที่มีน้ำมันอยู่ในเนื้อไม้ปริมาณมากจะถือว่าเป็นไม้ที่มีคุณภาพและมีกลิ่นหอมมาก ซึ่งการที่ต้นกฤษณาจะผลิตน้ำมันออกมาก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่ปกติ

มีทฤษฎีที่เชื่อว่าน้ำมันในเนื้อไม้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อต้นไม้มีความเครียดหรือเกิดอันตราย เช่น ถูกฟ้าผ่า การถูกมดหรือผึ้งรุกราน หรือแม้กระทั่งได้รับความเสียหายจากสัตว์ใหญ่ และสุดท้ายก็คือการติดเชื้อราบางชนิด

ด้วยเหตุนี้ทำให้มนุษย์เราเรียนรู้วิธีการกระตุ้นให้ต้นกฤษณาสร้างน้ำมันออกมาด้วยการแพร่กระจายเชื้อราที่ชื่อว่า Phialophora parasitic ซึ่งกลายเป็นวิธียอดนิยมที่ผู้คนใช้กัน

ในขณะที่ไม้กฤษณาที่มาจากสวนมักมีราคาถูกเนื่องจากมันถูกเก็บเกี่ยวหลังจากติดเชื้อได้ไม่กี่ปี แต่ไม้กฤษณาที่ได้จากป่าจะมีราคาแพงกว่ามากเพราะบางครั้งมันมีอายุหลายร้อยปี และไม่มีไม้กฤษณาที่ไหนแพงเทียบเท่าไม้คีนัมได้

“นอกเหนือจากไม้กฤษณาที่ดีที่สุด ยังมีไม้ที่หายากกว่ามากที่เราเรียกมันว่า คีนัม” อลัน มาฮาฟฟีย์ พ่อค้าไม้กฤษณากล่าวกับอัลจาซีรา

“มันเป็นไม้ที่หายากที่สุดในโลก หายากยิ่งกว่าไททาเนียม ยูเรเนียม แพลตตินัม หรือเพชร มันอาจมีราคาสูงถึง 10,000 ดอลลาร์ (ราว 3.2 แสนบาท) สำหรับน้ำหนักแค่ 1 กรัมเท่านั้น”

“ในเซี่ยงไฮ้ พวกเขาขายไปชิ้นหนึ่งเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว คีนัม 2 กิโลกรัมมีราคาสูงถึง 18 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นมันจึงมีราคาเท่ากับ 9 ล้านดอลลาร์ต่อกิโลกรัม (ราว 288 ล้านบาท)”

ส่วนไม้คีนัมที่ใหญ่ที่สุดของมาฮาฟฟีย์เป็นไม้อายุ 600 ปี และมีน้ำหนัก 16 กิโลกรัม เขาใช้เวลา 5 ปีในการค้นหาและขายมันไปได้ในราคา 20 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 640 ล้านบาทในปี 2016 หลังจากนั้นความต้องการและราคาไม้กฤษณาคุณภาพสูงก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

อัลจาซีราระบุว่า ภายในวัดบางกระดานของไทยมีต้นกฤษณาอายุกว่า 200 ปีที่เชื่อว่าจะสามารถผลิตไม้คีนัมได้ พระภิกษุรูปหนึ่งกล่าวว่า มีนักลงทุนชาวญี่ปุ่นได้เสนอราคาให้กับต้นไม้นี้ในราคาสูงถึง 23 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 736 ล้านบาท แต่ก็ถูกปฏิเสธกลับไป และในปัจจุบันมันก็ได้รับการคุ้มครองโดยกองทัพไทย ซึ่งด้วยราคาสูงขนาดนี้จึงทำให้ต้นกฤษณากลายเป็นต้นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกก็ว่าได้

ในทุกวันนี้ คีนัมกลายเป็นเหมือนขุมทรัพย์ที่ถูกตามล่า แน่นอนว่าต้นกฤษณาเก่าแก่ภายในป่าจะเริ่มหายากขึ้นทุกวัน และมันจะส่งผลให้ราคาของไม้กฤษณาสูงขึ้นตามไปด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂หมวดข่าวฮา ? "หมอเกศ" ปรากฏตัวที่สภา แต่ปิดปากเงียบไม่คุยกับนักข่าว ยกสายทิพย์?คลิปชายถ่ายเซลฟี่ ก่อนทรัมป์โดนยิง กลายเป็นไวรัลปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!จะรอทำไมคร๊าบ บางจากใจป๋า! ลดน้ำมันพรีเมียม 5 บาท/ลิตร ฉลองหยุดยาวเข้าพรรษาผู้โดยสารหนุ่มอึ้ง เห็นกระเป๋าถูกทิ้งไว้บนรันเวย์ ผ่านหน้าต่างขณะเครื่องบินออกสุดเซอร์ไพรส์ “ทูลกระหม่อมหญิงฯ” ทรงเป็นนักร้องเปิดกำแพงในรายการ The Wall Song
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้โดยสารหนุ่มอึ้ง เห็นกระเป๋าถูกทิ้งไว้บนรันเวย์ ผ่านหน้าต่างขณะเครื่องบินออกเทือกเขาที่มีความยาวมากที่สุดในโลกแล้วใครมันจะกล้า..เมื่อสามีขอเมีย ไปดื่มเบียร์กับเพื่อน 😂เฉลยแล้ว! “พระฉันบวบ” หมายความว่าอะไร
แผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปอายุ 4,000 ปีย้อนคำทำนาย บาบา วานกา หมอดูตาบอด จะมีผู้นำถูกลอบสังหาร ในปี 2024เมื่อเวรกรรมทำงานช้า 3พี่น้องสาวสวย ช่วยกันปลิดชีพพ่อมาเฟีย เพราะเอือมกับพฤติกรรมแบบสุดๆ!!นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
ตั้งกระทู้ใหม่