รู้จัก "ข้าวเม็ดยาว"
รู้จักข้าวเม็ดยาว บาสมตี (Basmati)
หรือบางทีสะกดเป็น บาสมาตี เป็นรูปแบบหนึ่งของข้าวที่มีลักษณะยาว เรียว และมีกลิ่น มีพื้นเพอยู่ในอนุทวีปอินเดีย ข้อมูลจากปี 2018-19 ระบุว่าประเทศอินเดียส่งออกมากถึง 65% ของตลาดข้าวบาสมตีทั่วโลก ในขณะที่ประเทศปากีสถานเป็นผู้ผลิตส่งออกมากรองลงมา ประเทศส่วนใหญ่ใช้ข้าวบาสมตีที่ปลูกในท้องถิ่น อย่างไรก็ตามบาสมตีเริ่มมีความพิเศษเฉพาะทางภูมิศาสตร์ต่อบางพื้นที่และอำเภอของอินเดียและปากีสถาน
ข้อมูลจากหน่วยงานรัฐบาลอินเดีย APEDA ระบุว่าการที่ข้าวชนิดหนึ่งจะสามารถเรียกว่าเป็นบาสมตีได้นั้นจะต้องมีความยาวข้าวสีแล้วก่อนหักเฉลี่ยขั้นต่ำ 6.61 มิลลิเมตร และความกว้างสูงถึง 2 มิลลิเมตร ในบรรดาพารามิเตอร์ต่าง ๆ
ศัพทมูลของคำว่า บาสมตี มาจากคำในภาษาสันสกฤต คือ วาส (vas; กลิ่น) และ มยุป (mayup; เส้นใยหรือเมล็ด) ในการสมาสคำนั้น มยุป เปลี่ยนรูปเป็น มตี จึงเรียกชื่อว่า วาสมตี (vasmati) ส่วนพจนานุกรมภาษาอังกฤษของออกซเฟิร์ดระบุว่า "บาสมตี" (Basmati) มาจากภาษาฮินดี (बासमती, bāsmatī) แปลตรงตัวว่า "กลิ่นหอม" (fragrant) ข้าวบาสมตีเชื่อกันว่ามีการปลูกในอนุทสีปอินเดียมานานหลายศตวรรษแล้ว งานเขียนที่มีการระบุถึงข้าวบาสมตีที่เก่าแก่สุดปรากฏใน ...ร์รันฌาร์ (ปี 1766)
บาสมตีเข้าสู่พื้นที่ตะวันออกกลางและเอเชียกลางโดยพ่อค้าชาวมุสลิมและอาหรับ ในปัจจุบันข้าวบาสมตียังคงเป็นอาหารหลักในอนุทวีปอินเดีย เอเชียกลาง, เปอร์เซีย, อาหรับและอาหารตะวันออกกลางอื่น ๆ อีกมากมาย ข้าวบาสมตีผลิตและส่งออกจากอนุทวีปอินเดียเป็นหลัก
ก่อนหุงต้องซาวน้ำสักสามรอบเพราะกลิ่นของบาสมาติแรงมากต้องซาวดีๆ อัตราส่วนเหมือนกับหุงข้าวหอมมะลิเลย หรืออยากได้นุ่มๆใส่น้ำเกินมาสักครึ่งถ้วย