เทศกาลสุดสยองขวัญ "หลบผี" แห่งบาหลี
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
นีเยปิ เทศกาลหลบผีแห่งบาหลี
👻
ใครจะไปคิดว่าชาว บาหลี ประเทศอินโดนีเซียนั้นเขาก็มีความเชื่อเรื่องผีๆ สางๆ คล้ายบ้านเราเหมือนกัน นั่นคือประเพณีวัน Nyepi (นีเยปิ) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า 'วันแห่งความเงียบ' ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวบาหลีด้วย สิ่งที่ทำให้ประเพณีนี้เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก ก็เพราะวันนี้ทุกคน ห้าม! ออกไปข้างนอก ทำงาน สังสรรค์ เดินทาง เปิดไฟ กระทั่งห้ามพูดคุยกันเลยก็มี เพื่อหลอกไม่ให้ “ผี” รู้ว่ามีคนอยู่นั่นเอง
นีเยปิ เป็นวันหยุดตามศาสนาฮินดู ซึ่งจะต่างจากชาวอินโดนีเซียที่ส่วนใหญ่นับถืออิสลาม ไม่มีกำหนดวันตายตัว แต่โดยมากมักจะเป็นช่วงคืนเดือนมืดของเดือนมีนาคมของทุกปี
วันแรกเป็นวันที่พราหมณ์จะทำพิธีบวงสรวงเทพยดา สวดมนต์ขอพรกัน วันนี้แต่ละหมู่บ้านก็จะแยกย้ายกันไปทำเงียบๆ วันที่ 2 นั่นแหละที่สำคัญ เพราะทุกคนจะเริ่มแห่โอกอห์ โอกอห์ (Ogoh-Ogoh) หรือหุ่นจำลองตัวแทนของเทพที่หน้าตาจะดูดุดันน่ากลัว เพื่อจะขับไล่ภูตผีปีศาจออกไปให้พ้นจากพื้นที่เกาะบาหลีเสีย
แต่ละหมู่บ้านก็จะทำหุ่นโอกอห์ โอกอห์ ออกมา 1 ตัว (มีการแข่งขันกันด้วยนะ) ในช่วงแห่ผู้คนก็จะออกมาเต้นรำ ส่งเสียงร้องกันอย่างสนุกสนาน พอถึงเวลาเที่ยงคืนของวันนี้ ก็จะเริ่มมีตำรวจหมู่บ้าน (Pecalang) ออกมาสำรวจตรวจตรา ไล่คนกลับบ้าน พานักท่องเที่ยวกลับโรงแรม ก่อนที่จะเข้าถึงส่วนสำคัญของพิธีในวันต่อไป
นักท่องเที่ยวก็ไม่เว้นเช่นกัน ในโรงแรมเขาก็จะพออลุ้มอล่วยให้เดินไปมาในเขตโรงแรมได้ มีพนักงานคอยบริการเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือความมืด เพราะเขาจะเปิดไฟให้น้อยที่สุด อยู่กันแบบเงียบๆ ถ้าอยากลองดีเดินออกไปข้างนอก ก็จะโดนตำรวจจับเข้าไปนอนเล่นซังเต จนเช้าอีกวันค่อยปล่อยออกมานั่นแหละ ส่วนใครจะบินไปเที่ยวบาหลีช่วงวันเงียบพอดีก็จะไปไม่ได้ เพราะวันนั้นสนามบินก็จะปิด ไม่มีเที่ยวบินเข้า-ออกเช่นกัน
กลับมาที่วันนีเยปีในวันที่ 3 กันต่อ เขาจะเริ่มอยู่เงียบๆ มืดๆ กันตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า จนถึง 6 โมงเช้าของวันถัดไป เพราะชาวบาหลีเชื่อว่า ในวันนี้พวกสัพพเวสีที่ถูกไล่โดย โอกอห์ โอกอห์ ในวันที่ 2 จะหนีออกมาหาที่อยู่ จึงต้องต้องแกล้งทำเป็นว่าเกาะนี้ร้าง ไม่มีคนอยู่ เมื่อผีไม่มีคนให้เกาะกิน ไม่มีที่ให้อยู่ก็จะหนีลงทะเลไป แล้วบาหลีก็จะกลับมาบริสุทธิ์เหมือนใหม่อีกครั้ง
นอกจากเรื่องภูตผีแล้ว วันนี้ยังถือเป็นวันดีที่ชาวบาหลีจะได้หยุดนิ่ง ทบทวนชีวิตตัวเองในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นการเตรียมตัวเข้าสู่ปีใหม่นั่นเอง และพอพ้นวันนีเยปีใน 6 โมงเช้าวันที่ 4 แล้ว ทุกคนก็จะออกมาใช้ชีวิตตามปกติดังเดิม และนำหุ่นจำลองโอกอห์ โอกอห์ ไปเผากันที่ริมหาดเพื่อเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายที่อาจหลงเหลืออยู่นั่นเอง ใครลองแพลนไปเที่ยวบาหลีช่วงนี้รับรองจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เวลาดีๆ ในการทบทวนตัวเองกลับมาแน่นอน
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/954012086075714/?mibextid=Nif5oz
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
แมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุด
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุด
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
กลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคม
บทเรียนเลือดเหมืองมิอิเคะ: โศกนาฏกรรม工殤 (อุบัติเหตุแรงงาน) ครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น
3 เครื่องดื่มที่หมอมะเร็งเตือนให้ระวัง น้ำผลไม้ถึงไวน์แดง
ดีเซล 40.80 บาท ค่าไฟ 3.95 บาท เริ่มกระทบรายจ่าย 1 พ.ค.







