หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งแรกของไทย

เนื้อหาโดย แว่นขยาย

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งแรก คือ สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 1 ช่วงระหว่างจังหวัดหนองคาย กับ นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย ฯพณฯ หนูฮัก พูมสะหวัน ประธานประเทศลาว เป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2537


ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือของประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) และประเทศออสเตรเลีย เพื่อกระชับความแน่นแฟ้นทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว โดยเชื่อมระหว่างอำเภอเมืองหนองคายของไทยข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองท่าเดื่อ สปป. ลาว และห่างจากเมืองท่าเดื่อเพียง 20 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของนครเวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สปป. ลาว

เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2537 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดสะพานแห่งนี้ หลังเสร็จพระราชพิธีแล้ว ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปประทับแรม ณ หอคำ พระบรมมหาราชวังของเจ้ามหาชีวิต หรือกษัตริย์ลาวในอดีต เป็นเวลา 1 คืน ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับฝั่งไทย สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 มีความยาว 1,174 เมตร กว้าง 12.7 เมตร มีช่องสำหรับเดินรถ 2 ช่องทาง ตรงกลางสะพานเป็นเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟท่านาแล้ง สปป. ลาว นับเป็นเส้นทางสำคัญที่ช่วยให้การเดินทางข้ามไปมาระหว่างสองประเทศมีความสะดวกและรวดเร็ว ทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ลาว ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดย: แว่นขยาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แว่นขยาย's profile


โพสท์โดย: แว่นขยาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟ"Asoka Make up Trends" เกี่ยวโยงอย่างไรกับ "พระเจ้าอโศกมหาราช"อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระมารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้เรดาร์เตือนภัยที่ป้องกันฐานนิวเคลียร์ของรัสเซียถูกโจมตี!ปากเหวสงครามโลกครั้งที่สาม!อิตาลีไม่ทนผู้นำนาโต้!จะให้โจมตีเข้าไปในรัสเซีย!?ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพราะเหตุใด แอร์โฮสเตสจึงนั่งทับมือ ก่อนเครื่องขึ้น-ลงหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เงินเดือนนักบิน อาชีพในฝันที่ค่าตอบแทนไม่ธรรมดาชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!
ตั้งกระทู้ใหม่