หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

4 เหตุผล ที่ธุรกิจมหาวิทยาลัยเริ่มเป็นขาลง

เนื้อหาโดย เยลลี่หมีขี่จรวด

รู้หรือไม่ว่า อัตราของจำนวนนักศึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงขาลง จำนวนนักศึกษาที่เข้าศึกษาในแต่ละปีก็ลดลงเรื่อย ๆ ธุรกิจทางด้านการศึกษาจึงกำลังเข้าสู่ช่วงภาวะถดถอย หลายมหาวิทยาลัยพยายามหาช่องทางในการดึงดูดและจูงใจนักศึกษาให้มาเข้าเรียนให้ได้มากที่สุด วันนี้เราจะชวนมาวิเคราะห์เหตุผลว่าทำไมธุรกิจมหาวิทยาลัยจึงเริ่มกลายเป็นขาลง

1. อัตราการเกิดที่ลดลง

เป็นภาวะที่เจอกันแทบจะทั่วโลกคือสังคมกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย คนไม่นิยมมีลูกกันเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจและค่านิยมในปัจจุบัน ทำให้อัตราการเกิดน้อย อัตราคนแก่เยอะ เมื่อเกิดน้อย ลูกค้าของมหาวิทยาลัยก็หายไปนั่นเอง

 

2. ค่านิยมใหม่ ๆ ช่องทางอาชีพที่หลากหลายขึ้นกว่าอดีต

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด ตลอดจนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เข้าถึงแทบจะทุกคนแล้ว ทำให้ผู้คนสมัยนี้สามารถหาช่องทางการสร้างรายได้ใหม่ ๆ ได้จากทักษะที่ตนเองถนัด หลายคนประสบความสำเร็จในช่องทางออนไลน์ เช่น การเป็น Yutuber เป็น infulencer การศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยจึงเป็นเรื่องรองสำหรับคนกลุ่มนี้

 

3. ความรู้ในมหาวิทยาลัยอัพเดทไม่ทันโลก

ด้วยหลักสูตรปริญญาตรีที่ต้องเรียนยาวนานถึง 4 ปี และโลกในปัจจุบันนี้หมุนเร็วมาก ทำให้การเรียนรู้ในภาคทฤษฎีหลาย ๆ  อย่างไม่สามารถนำไปใช้จริงได้ในโลกของการทำงาน หลายคนจึงนิยมเรียน Short courses เลือกวิชาที่ตัวเองสนใจและได้ใช้จริง ๆ มากกว่า แถมยังใช้ระยะเวลาในการศึกษาสั้นกว่าอีกด้วย

 

4. หลักสูตรไม่ตอบโจทย์อาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

การจะผลิตหลักสูตรหนึ่งหลักสูตรขึ้นมาต้องใช้ระยะเวลากลั่นกรองยาวนานพอสมควร ทำให้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยยังไม่สามารถที่จะสร้างหลักสูตรใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ๆ ที่เติบโตมาท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงได้ เหตุนี้มหาวิทยาลัยจึงถูก Disrupt จากปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคม

 

และนี่คือส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงขาลง หลาย ๆ มหาวิทยาลัยกำลังต่อสู้กับการถูก Disrupt และหาทางออกเพื่อการดำรงอยู่ของตนเองต่อไป

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆอดีตนางงามค้ายา ถูกตำรวจจับกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพเด็ก 5 คน ถูกนำตัวส่งรพ.ด่วน หลังเจอผีโอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทเจ้าของบ้านได้ยินเสียงร้องปริศนาบนฝ้าเลยเจาะดูสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่าTop 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!ปูตินยัน! เซเลนสกีไม่ใช่ประธานาธิบดียูเครนอีกต่อไป!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราคาปาล์มดิ่งลงเหว ชาวบ้านสุดทนประกาศขายสวนหลัง ราคาตกต่ำต่อเนื่องรองเท้า"คอนเวิร์ส"เสน่ห์ของคนยุค 90 คลาสสิคไม่มีวันตายสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทราหนุ่มข้าราชการด่าหยาบคายเจ้าของร้านถ่ายรูป เหตุถ่ายแล้วออกมาอ้วนเกินไป 🤨แฉ! ปาร์ตี้สาวสวยของข้าราชการระดับสูงของจีน คาดฝีมือฝ่ายตรงข้าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Top 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!อานิสงส์ของการสร้างพระพุทธรูปสัตว์ที่อายุยืนนานที่สุดในโลกเมลอนพันธุ์ใหม่ ขวัญใจคนประเป๋าหนัก
ตั้งกระทู้ใหม่